Mẹo chọn mua cam Cao Phong ngon

Cam Cao Phong là một đặc sản của huyện Cao Phong, Hòa Bình. Nhờ vào chất lượng tốt và ổn định nên hiện nay Cam Hòa Bình đã đứng vững trong thị trường hoa quả Việt Nam. Hiện nay, trên các tuyến phố tại Hà Nội có rất nhiều loại cam được gắn mác là cam Cao Phong bán rong với giá rất rẻ, thậm chí rẻ hơn cả giá bán tại vườn. Không phải người tiêu dùng nào cũng đủ thông thái để nhận biết cam Cao Phong với các loại cam khác đặc biệt là cam Trung Quốc chất lượng kém lại không an toàn. Do đó, để chọn mua cam Cao Phong ngon, chuẩn và tránh mua phải loại cam không rõ nguồn gốc, trá hình làm lợi cho gian thương cũng như gây ảnh hưởng xấu, người tiêu dùng nên chú ý những đặc điểm sau.

Giá bán cam Cao Phong

Loại cam V2 ở Cao Phong luôn có giá bán tại vườn là 40.000-75.000 đồng/kg, tùy loại và tùy thời điểm, cam Canh giá cũng từ 20.000-40.000 đồng/kg, cam Xã Đoàn 20.000-25.000 đồng/kg. Thế nên, cam Cao Phong về đến Hà Nội chắc chắn sẽ không có giá rẻ.

Nhưng tại Hà Nội hiện nay, cam Cao Phong vẫn được bày bán tràn lan với giá rẻ chỉ từ 25.000-30.000 đồng/kg. Vậy, loại cam đang được quảng cáo là cam Cao Phong đặc sản Hòa Bình đó có nguồn gốc từ đâu?

Bà Nguyễn Thị Hà, Chi Cục trưởng Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng 7 (Lạng Sơn), cho biết, có hai loại cam Trung Quốc được nhập nhiều về Việt Nam. Đó là loại cam vỏ xanh, khi ăn có thể bóc vỏ, được nhập nhiều nhất vào thời điểm tháng 9 âm lịch; còn loại cam vỏ vàng, có kiểu dáng giống với loại cam Cao Phong, thường bổ khi ăn thì mùa này đang nhập nhiều.

Loại cam lòng vàng, vỏ vàng cũng được chia ra làm hai loại, một loại không hạt và một loại có hạt. Loại có hạt mùa này từ Trung Quốc về Việt Nam qua cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) rất nhiều, trung bình khoảng 20 tấn/ngày.

Trong khi đó, bà Bùi Thị Liên, một đầu mối có gần 25 năm buôn bán cam tại chợ đầu mối Long Biên (Hà Nội) cũng tiết lộ, loại cam lòng vàng được dân buôn gắn mác “cam Cao Phong” đó chính là cam Trung Quốc. Theo bà Liên, mùa này cam lòng vàng của Trung Quốc về nhiều, giá lại rẻ, lại giống hệt cam Cao Phong nên dân buôn bán hoa quả rong thường gắn mác cam đặc sản của Hòa Bình.

Phân biệt cam Cao Phong với cam Trung Quốc

Cam Cao Phong, khi thu hoạch vỏ dày, khi bổ ra có màu vàng đậm, có hạt, mùi thơm nồng, tỏa ra một mùi thơm rất hấp dẫn, đặc biệt không loại cam nào có được. Trong lòng quả có nhiều các gân trắng chia đều các múi.

Chỉ cần lấy móng tay bấm vào vỏ cam, thấy sụt nhẹ và tỏa ra mùi thơm phức thì đó chính là cam Cao Phong ngon. Nếu người tiêu dùng thấy móng tay sụt sâu là cam còn non.

Về màu sắc, cam Cao Phong có màu vàng nhạt, nếu thấy cam có màu vàng tươi, sậm, óng ả thì không nên mua vì rất có thể đó là cam Trung Quốc hoặc cũng có thể là một loại cam khác.

Cam Cao Phong phải có hình tròn đều, cam xuất xứ Trung Quốc có màu sắc rực rỡ hơn, quả đẹp, sáng, phần cuống và lá để nhiều ngày vẫn xanh sậm, vị ngọt nhạt khi nếm.

Một đặc điểm người tiêu dùng nên lưu ý, nếu từ sáng sớm vận chuyển cam từ Hòa Bình xuống Hà Nội cũng khoảng trưa, thế nên cuống và lá cam chắc chắn sẽ không còn tươi, người tiêu dùng nên nhìn vào cuống. Còn các loại cam Trung Quốc, để giữ quả tươi nên nhiều tiểu thương dùng thuốc bảo quản nên cuống quả tươi rất lâu.

Cách chọn cam Cao Phong ngon, chuẩn

Nên chọn quả to, quả càng to chứng tỏ cam càng già

Khi chọn cam, bạn lưu ý nên chọn quả to, quả càng to chứng tỏ cam càng già. Vỏ cam lúc già cũng mỏng và bóng hơn các quả khác. Còn về màu sắc, có một lưu ý như này, Cam Cao Phong có màu vàng nhạt, nếu thấy cam có màu vàng tươi, sậm, óng ả thì không nên mua vì rất có thể đó là cam Trung Quốc hoặc cũng có thể là một loại cam khác, người bán không có thông tin, giới thiệu không trung thực về nó mà thôi.

Cam Cao Phong ngon nhất là già vừa độ – thu hoạch chính vụ

Cam Cao Phong ngon nhất là già vừa độ – thu hoạch chính vụ, nếu già quá, sẽ bị khô nước. Vậy nên thấy quả cam có màu vàng sậm, nhăn nheo và nhẹ thì không nên mua.

Dùng dao bổ thử quả cam Cao Phong

Có một cách khác để nhận biết cam ngon là khi cắt, nước cam sẽ ứa tràn theo mũi dao, đồng thời tỏa ra một mùi thơm rất hấp dẫn, đặc biệt không loại cam nào có được. Người sành ăn, chỉ cần ăn cam Cao Phong 1 lần là phần biệt được ngay, mới chỉ nhìn chứ chưa cần nếm.

Chọn những quả có cuống và lá héo

Cam Cao Phong ngon và không dùng chất bảo quản thì chỉ cắt khỏi cây sau 1 ngày là cả cuống và lá đều héo khô lại. Nhiều người tiêu dùng chia sẻ kinh nghiệm, người bán thường cắt cam từ chiều hôm trước, từ Hòa Bình xuống Hà Nội cũng khoảng trưa hôm sau, thế nên cuống và lá cam chắc chắn sẽ không còn tươi. Vậy nên cứ chọn những quả có cuống và lá héo cho yên tâm.

Kiểm tra vỏ cam

Nếu khi mua không được bổ cam ra để thử, bạn chỉ cần kiểm tra vỏ cam là biết ngay có phải cam Cao Phong không và có phải cam Cao Phong ngon không. Chỉ cần lấy móng tay bấm vào vỏ cam, thấy sụt nhẹ và tỏa ra mùi thơm phức thì đó chính là cam Cao Phong ngon. Lưu ý nếu thấy móng tay sụt sâu là cam còn non, không nên mua. Hoặc khi bấm móng tay vào không có mùi thơm – ban đầu là sực, hơi hắc, sau đó thì thơm nhẹ hơn – thì đó cũng chưa phải là cam chín, ăn cam lúc này sẽ bị chua hơn và không thơm

Vị ngọt của cam Cao Phong không sắc như một số loại cam khác mà hơi chua một chút. Tuy nhiên, khi ăn vào rát dễ chịu và cảm giác rất mát. Nếu muốn ăn ngọt, bạn nên sắt cam thành miếng nhỏ, trộn thêm ít đường, để khoảng 5 phút cho đường ngấm và thưởng thức, hoặc có một cách khác đơn giản, phổ biến hơn là vắt nước, cho chút đường vào.

Kiểm tra qua hình dạng của quả cam Cao Phong

Cam Cao Phong phải có hình tròn đều. Nếu thấy núm cam có vòi thì bạn có thể khẳng định ngay đây không phải là cam Cao Phong, đó là hoặc cam lai, hoặc cam Trung Quốc. Khi ăn, những quả cam này có vị ngọt sắc, không thơm mát như cam Cao Phong.

Hy vọng với những thông tin trên, các bạn sẽ chọn được những trái cam Cao Phong tươi ngon, an toàn cho gia đình mình.

Tổng hợp

Add Comment