Mẹo tránh chi tiêu quá đà cho ngày lễ

Dưới đây là một vài mẹo để vừa tận hưởng được những dịp đặc biệt và vừa tránh tình trạng chi tiêu mất kiểm soát.

Lập ngân sách chi tiêu cho kỳ nghỉ

Từ mức thu nhập và khoản tiền bạn đang có, hãy xác định mức chi tối đa cho kỳ nghỉ sắp tới. Lên danh sách những thứ bạn muốn mua, từ quà tặng, đồ ăn, đồ trang trí hoặc đồ du lịch cho kỳ nghỉ. Sau đó, bạn có thể giới hạn số tiền cho mỗi món đồ này.

Nếu tổng “thiệt hại” tối thiểu cho kỳ nghỉ vẫn lớn hơn ngân sách bạn dự tính, hãy nghĩ xem bạn có thể cắt giảm khoản chi khác trong tháng này để bù lại hay không.

Lựa chọn thời điểm thích hợp để mua đồ giá tốt

Những ưu đãi trong các ngày lễ mua sắm như Black Friday hay Cyber Day khiến nhiều người phấn khích và chi tiền mua hết danh sách những thứ họ cần. Bạn sẽ tìm thấy những ưu đãi tốt cho các mặt hàng điện tử, quần áo và làm đẹp trong những ngày này. Tuy nhiên, không phải mặt hàng nào cũng vậy. Với những sản phẩm như đồ chơi hay áo khoác, bạn có thể chờ đến cuối tháng 12 để có mức giá tốt hơn.

Chuẩn bị những món quà ít tốn kém nhưng có giá trị tinh thần

Bạn có thể cân nhắc làm đồ handmade thay vì những món đắt tiền dành tặng những người gần gũi hoặc bạn bè vào dịp đặc biệt. Ví dụ, vào dịp Giáng sinh, nếu ngân sách hạn hẹp, thay vì mua một chiếc khăn hàng hiệu cho người bạn, bạn có thể tự tay đan khăn, làm thiệp và chuẩn bị những món quà nhỏ có ý nghĩa tinh thần. Hoặc vào ngày Tết nguyên đán, bạn có thể chuẩn bị sẵn những bao lì xì có mệnh giá nhỏ, vài tập vở hoặc sách thiếu nhi cho những em bé tới nhà chơi.

Tận dụng khuyến mãi khi thanh toán qua thẻ tín dụng hay ví điện tử

Các ngân hàng và công ty cung cấp dịch vụ thường có chương trình khuyến mãi khi thanh toán qua thẻ tín dụng hay ví điện tử vào những kỳ nghỉ. Hãy dành vài phút tìm hiểu và sử dụng chúng thanh toán để được hoàn tiền hoặc nhận phần thưởng. Tuy nhiên, với những khoản chi lớn qua thẻ tín dụng , hãy chắc chắn bạn có thể thanh toán số dư đúng hạn.

Theo Quỳnh Trang

VnExpress

Add Comment