Moskva-Ankara nhất trí dự án đường ống khí đốt “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ” | Kinh tế

Moskva-Ankara nhat tri du an duong ong khi dot Hàn của khớp đầu tiên của đường ống khí đốt “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ.” (Nguồn: turkstream.info)

Sputniknews đưa tin, Ngày 29/3, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố, nước này và Thổ Nhĩ Kỳ đang thực hiện hai dự án chung quan trọng, bao gồm nhà máy điện hạt nhân Akkuyu (NPP) và đường ống khí đốt “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ.”

Phát biểu họp báo chung với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu, ông Lavrov nêu rõ: “Chúng tôi đã phân tích lộ trình thực hiện các dự án đầu tư quan trọng, gồm đường ống khí đốt Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ và việc các chuyên gia Nga xây dựng NPP Akkuyu.

Cả hai dự án này đều đang được thực hiện theo đúng kế hoạch. Tôi chắc chắn hai dự án này sẽ được hoàn tất đúng thời hạn.”

[Nga, Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức họp Nhóm hoạch định chiến lược chung lần thứ 7]

Tuyến đường ống khí đốt kép “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ” sẽ có công suất tối đa 31,5 tỷ m3/năm.

Đường ống đầu tiên sẽ vận chuyển khí đốt của Nga qua Biển Đen tới Thổ Nhĩ Kỳ phục vụ mục đích tiêu dùng trong nước và sẽ đi vào hoạt động trong năm nay.

Đường ống thứ hai sẽ vận chuyển khí đốt tới Nam Âu và Trung Âu.

Trong khi đó, một thỏa thuận hợp tác liên chính phủ nhằm xây dựng nhà máy Akkuyu được Moskva và Ankara ký hồi tháng 4/2018.

Tổng chi phí dự án này khoảng 20 tỷ USD. Thổ Nhĩ Kỳ dự tính đơn vị đầu tiên của nhà máy đi vào hoạt động vào năm 2023./.

(Vietnam+)

Add Comment