Mưa dông trú ở đâu cho an toàn tính mạng?

Mưa dông trú ở đâu cho an toàn tính mạng? - Ảnh 1.

Trời mưa to, dông gió thì các tòa nhà cao tầng, siêu thị… là nơi trú mưa tốt. Ảnh: T.G

Những cách trú mưa nguy hiểm thậm chí tử vong

Ngày 29/5/2019 trong lúc anh Vương Thanh Tùng cùng con gái Vương Thị Kim Anh đi câu cá, gặp trời mưa lớn nên chạy vào đường cống khu công nghiệp xã Hòa Phú, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương trú mưa. Không ngờ nguồn nước bất ngờ ập đến cuốn trôi cả hai bố con. May mắn hai bố con được Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu hộ cứu nạn Khu công nghiệp Vsip 2 phối hợp với lực lượng bảo vệ dùng lưới mắt cáo bịt miệng đường cống, cứu vớt thành công.

Ngày 12/8/2019 Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Trạm Tấu (Yên Bái) xác nhận 3 người trong một nhà ở thôn Háng Tầu, xã Túc Đán, huyện Trạm Tấu bị sét đánh chết khi cùng trú mưa dưới một chiếc ô.

Mới đây hôm 29/8, cơn mưa dông lớn quần thảo Hà Nội, cây xanh bật gốc, gãy đổ ngổn ngang nhiều tuyến phố. Trong mưa dông một cây si lớn khu vực Hồ Tây đã đổ ngang đường, đè tử vong tại chỗ một nam thanh niên đang trú mưa.

Theo TS Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý Địa cầu, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, khi có mưa, người dân vào trú mưa dưới gốc cây là sai lầm nghiêm trọng bởi mưa lớn, mưa dông, cuồng phong rất dễ kèm theo sét đánh vào những vật cao như cây cối.

Gần đây các đô thị lớn có nhiều hầm vượt đường bộ trở thành nơi trú mưa nguy hiểm bởi gây ùn tắc giao thông và nhiều nguy cơ, hiểm họa khác không lường trước được, bởi người dân trú mưa tràn ra đường, gây cản trở giao thông và kẹt xe. Ví dụ mưa quá lớn đi thêm nữa thì gặp nguy hiểm – đó là nguy hiểm đối mặt nhìn thấy được. Nhưng nguy hiểm khi trú mưa chờ trong hầm cầu vượt thì nhiều người chưa nhìn ra. Nếu xảy ra cháy nổ, tai nạn trong hầm thì hậu quả thật khó lường. Chưa kể khói bụi và mật độ xe dày đặc trong hầm ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ em và người già, và công tác cấp cứu cũng bất lựu vì ùn tắc. Hoặc một xe gặp sự cố, một người thiếu quan sát là rất nhiều xe phía sau có thể sẽ gặp tai nạn liên hoàn… Vì vậy người dân cần nhận thức rõ mối nguy hiểm này và không nên trú mưa trong hầm đường bộ để tránh các hiểm họa.

Những điểm trú mưa an toàn khi dông bão ập đến

Dông sét thường xảy ra từ tháng 4 – 10 hàng năm, hay xuất hiện vào buổi chiều từ 14 – 20 giờ. Sét nguy hiểm với tất cả mọi người ngoài đường (người làm đồng, đi bộ, đi xe máy…). Dông sét xuất hiện rất nhanh, từ lúc hình thành đến kết thúc chỉ khoảng 15 phút, hoặc nhanh hơn và ở quy mô nhỏ, nếu không có kiến thức phòng tránh rất có thể sẽ nguy hiểm tới tính mạng.

Không tiếp tục di chuyển khi trời mưa to. Nơi tránh mưa bão, dông gió an toàn, khô ráo nhất là những tòa nhà cao tầng, siêu thị, khu nhà kiên cố, các công trình công cộng kiên cố (như trụ sở cơ quan nhà nước, trường học, trạm y tế, nhà văn hóa…) để trú mưa, dông sét, gió bão.

Những ngôi nhà vững chãi dọc đường có ban công là nơi trú mưa rất tốt (chú ý tránh dây điện, kim loại, biển quảng cáo… phía trên đầu).

Hoặc trú trong ôtô, xe buýt… là phương tiện chắc chắn khi đóng kín cửa. Nếu gặp sét cũng chỉ truyền quanh xe xuống đất, chứ không thể xâm nhập vào trong xe (nhưng không thò tay, rướn người ra ngoài, hoặc chạm vào vỏ xe vì chúng dễ dẫn điện).

Dưới gầm đường sắt trên cao, cầu vượt, cầu chui… cũng an toàn, nhưng chú ý để không gây mất an toàn, ùn tắc cho các phương tiện giao thông khác.

Nếu ở hầm đường bộ thì mặc áo mưa và nhanh chóng thoát khỏi hầm để bảo đảm tình trạng dừng trú mưa trong hầm không xảy ra.

Ở yên nơi trú ẩn đến khi cơn dông qua khỏi hãy gọi điện thông báo tình trạng, hay cứu hộ…

Tốt nhất là không nên ra ngoài khi trời có mưa kèm theo sấm sét. Không nên cố đi về nhà, mà cần tìm chỗ trú mưa an toàn gần nhất. Thường xuyên theo dõi bản tin dự báo thời tiết để biết mà phòng tránh. Thời điểm thông báo có thể xảy ra cơn dông tốt nhất nên về nhà sớm.

Để an toàn khi gặp mưa bão đi đường

Khi đi đường thấy mây đen kéo tới làm trời tối sầm, kèm theo gió lạnh cần nghĩ ngay là sắp có dông. Cần về nhà hoặc tìm chỗ trú ẩn an toàn dưới các tòa nhà cao tầng hoặc hiên nhà bên đường, các nhà công cộng.

– Tuyệt đối không trú mưa dưới gốc cây.

– Những hàng rào kim loại, tôn (nơi công trình xây dựng, sửa chữa), xe cộ, nhà kho, nhà tạm bợ, nhà mái hiên bằng tôn, phibro xi măng, nơi có nhiều biển hiệu quảng cáo, lều dã ngoại, hay dụng cụ cá nhân vì có thể dẫn điện, dễ gặp tai nạn vì không phải là nơi an toàn.

– Khi mưa gió, dông sét không đội mũ, áo, ô dù, đồ dùng có kim loại vì dễ bị sét đánh.

– Tránh các nơi trống vắng, quang đãng như cánh đồng, sân golf, nhà kho, bãi đỗ xe, các công trình không có thiết bị chống sét, ở sân thượng, tháp… vì dễ bị sét đánh.

– Không đứng thành nhóm người gần nhau.

– Sau cơn mưa đường trơn nên chạy xe chậm, giữ khoảng cách với các xe ở xung quanh. Không nên phanh gấp, rất dễ bị trượt té.

– Đi đường chú ý quan sát dây điện, nếu dây đứt chưa kịp cắt điện rất dễ bị điện giật.

TS Nguyễn Văn Khải

(Nguyên Giám đốc Trung tâm Tư vấn tiết kiệm điện và dung dịch hoạt hoá điện hoá)

Hà Dương

Add Comment