Nghiên cứu chỉ ra giấc ngủ có ảnh hưởng tới những mối quan hệ xã hội của bạn

Giấc ngủ chất lượng là điều thực sự giá trị – nghiên cứu chỉ ra sự thiếu ngủ có thể ảnh hưởng tới sức khỏe và mối quan hệ xã hội.

Thiếu ngủ có thể khiến bạn kém hấp dẫn và làm bạn giảm khả năng thu hút người khác, theo một nghiên cứu của các nhà khoa học Thụy Điển.

Ảnh: forbes.com

Bài nghiên cứu, được đăng trên tạp chí Khoa học mở xã hội Hoàng gia, chỉ ra rằng, thiếu ngủ nghiêm trọng và mệt mỏi sẽ khiến bạn trông xấu xí hơn và xuất hiện nhiều hơn những vấn đề về sức khỏe so với người khác.

Ảnh: topsimages.com

Viện nghiên cứu Karolinska đã đề nghị 25 sinh viên nam và nữ thực hiện những bức ảnh ở trạng thái không trang điểm. Trong những bức ảnh đầu tiên, các sinh viên có 8 giờ ngủ trong 2 đêm liên tiếp. Trong bức thứ hai, họ bị giới hạn chỉ được ngủ 4 tiếng trong 2 đêm liền.

Ảnh: bonasavoir.ch

Một nhóm gồm 122 người hoàn toàn xa lạ với 25 sinh viên kia sau đó đã chấm điểm các bức ảnh xem họ muốn có mối liên hệ với ai trong số những người trên. Họ cũng đánh giá sự hấp dẫn, sức khỏe, tình trạng buồn ngủ và sự đáng tin cậy của 25 người này. Kết quả là, những chỉ số đánh giá trên đều có số điểm thấp hơn ở những bức ảnh thứ hai – bức ảnh thể hiện họ ở trạng thái ngái ngủ, trừ chỉ số đáng tin cậy.

Nghiên cứu cũng nhận ra rằng, những người tránh liên lạc với những người trông ngái ngủ là những người có mục tiêu giảm những rủi ro về sức khỏe và sự nghèo nàn về các mối quan hệ.

“Khi gương mặt chúng ta trông thiếu sức sống, mệt mỏi do bị thiếu ngủ trầm trọng hoặc nguyên nhân nào khác, thì đều dễ khiến người khác cảm thấy muốn xa lánh như tránh xa người mang bệnh, và cũng khiến người xung quanh không muốn thiết lập các mối quan hệ”, báo cáo chỉ ra.

Ảnh: Focus.de

Những mối liên hệ đáng chú ý giữa giấc ngủ, sự hấp dẫn và sức khỏe, gợi ý rằng, một giấc ngủ ngon lành, chất lượng là thực sự cần thiết. Vì vậy, hãy chú ý chăm sóc giấc ngủ của mình, nếu bạn không muốn gặp những vấn đề về sức khỏe và quan hệ xã hội.

Ảnh: Cosmopolitan.com

Luôn giữ một tâm thái an hòa, một tinh thần lạc quan tươi mới, chắc chắn sẽ là liều thuốc thần giúp bạn chia tay với những đêm mất ngủ.

Ảnh: Lori Lamb

Vy Huy biên dịch

Có thể bạn quan tâm:

Add Comment