Ngộ độc thức ăn khi mang thai và cách xử lý

Ngộ độc thức ăn đối với người bình thường đã rất nguy hiểm, nhưng ngộ độc thức ăn khi mang thai thì sự nguy hiểm này lại tăng lên gấp đôi. Đối với phụ nữ mang thai, nếu bị ngộ độc thức ăn thì có thể dẫn tới sảy thai. Chính vì thế người mẹ khi mang thai cần phải chú trọng đến việc ăn uống và phòng tránh tốt những rủi ro có thể xảy ra để bảo vệ thai nhi.

Nguyên nhân ngộ độc thức ăn khi mang thai

Ngộ độc thức ăn khi đang mang thai nguyên nhân chính là do bà mẹ ăn thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh, những loại thức ăn còn sống hay bị nhiễm độc, thức ăn ôi thiu, lên men… Không thực hiện ăn chín uống sôi để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé

Khi bị ngộ độc thì các triệu chứng có thể xuất hiện sau khi ăn khoảng từ 2 đến 3 giờ. Tuy nhiên có một số trường hợp bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn 30 phút, hoặc có thể kéo dài tới sau 1 ngày mới bị.

vicare.vn-ngo-doc-thuc-an-khi-mang-thai-va-cach-xu-ly

Nguyên nhân chính gây ra ngộ độc là do ăn thực phẩm không đảm bảo vệ sinh

Nhận biết khi mẹ bầu bị ngộ độc

Biểu hiện của bà mẹ khi bị ngộ độc thức ăn đầu tiên đó chính là bị tiêu chảy nặng, hay đau bụng và đi ngoài ra phân lỏng. Triệu chứng này thường gọi là bệnh tiêu chảy lỏng hàng loạt.

Ngoài ra thì một số triệu chứng không thể tránh khỏi khi bị ngộ độc thức ăn chính là bị nôn, bị đau bụng, sốt cao hoặc là đau đầu…. Cũng có thể khi mang thai thì bà bầu sẽ có những triệu chứng nặng hơn như nhức mỏi toàn thân, bị mê sảng và co giật…

Khi ngộ độc có ảnh hưởng đến thai nhi?

Khi bị ngộ độc thức ăn chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới thai nhi, và nếu bị nặng có thể dẫn tới sảy thai. Chưa kể nếu như sức khỏe bà bầu yếu, thì có thể khiến cho bà mẹ khi mang thai rơi vào trạng thái trầm cảm, và bi quan…

Ngộ độc thức ăn khi mang thai rất nguy hiểm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi. Tùy theo từng độc tính của thực phẩm mà có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của thai nhi. Đe dọa lớn nhất khi bà bầu bị ngộ độc chính là bị sảy thai hoặc là thai bị chết lưu. Thông thường nếu như bà bầu mang thai trong 3 tháng đầu hoặc 3 tháng cuối bị ngộ độc thì có thể khiến thai nhi chậm phát triển về não bộ, sinh non hoặc là bị chết lưu…

vicare.vn-ngo-doc-thuc-an-khi-mang-thai-va-cach-xu-ly

Khi bị ngộ độc thức ăn, nguy cơ ảnh hưởng tới thai nhi là rất lớn

Cách xử lý ngộ độc thức ăn khi mang thai

Khi phát hiện bà bầu bị ngộ độc thực phẩm thì nên tìm cách để bà mẹ ói hết thức ăn ra ngoài, điều này sẽ giúp ngăn cản kịp thời sự hấp thụ chất vào bên trong ruột và giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày. Để thực hiện điều này chúng ta có thể đưa tay vào cổ họng, sau đó kích thích để cơ thể nôn ói ra ngoài hết.

Sau khi cho bà bầu nôn ói ra ngoài xong thì nên đưa tới cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời. Tùy theo từng mức độ ngộ độc mà bác sĩ sẽ điều trị theo từng cách khác nhau. Ngoài ra bác sĩ cũng có thể giúp bệnh nhân giải độc bằng cách hấp thụ chất độc bằng than hoạt tính, hoặc là trung hòa chất độc ở bên trong cơ thể. Khi điều trị thì nên chú ý tới thai nhi và có phương pháp bảo vệ đúng đắn.

>>> Xem thêm: Cách điều trị ngộ độc thức ăn ngay tại nhà

Cách phòng tránh ngộ độc thức ăn khi mang thai

Để phòng tránh ngộ độc thức ăn khi mang thai hiệu quả thì nên chú trọng từ khâu mua thực phẩm tới khâu chế biến thực phẩm, khâu trước và sau khi ăn… như vậy sẽ giúp tránh tối đa trường hợp bị ngộ độc thực phẩm.

– Luôn luôn rửa sạch sẽ trái cây và thức ăn sống, nên ngâm nước muối thật kỹ

– Đun sôi và nấu chín thức ăn kỹ càng

– Tránh ăn các thức ăn như nem chua hoặc gỏi sống

– Không nên ăn thức ăn để qua đêm hoặc có mùi chua, ôi thiu

– Nên lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

>>> Xem thêm: Lời khuyên dinh dưỡng khỏe mạnh cho phụ nữ mang thai
Loading...

Leave a Comment