Nguyên nhân và cách điều trị mụn trứng cá mọc đối xứng?

Mụn trứng cá mọc đối xứng là một loại bệnh về da thường gặp, gây mất thẩm mỹ cho gương mặt người mắc phải, làm giảm sự tự tin và còn có thể phát triển mạnh dẫn tới tình trạng viêm nhiễm. Bài viết dưới đây của ViCare sẽ cung cấp thêm thông tin cho bạn về mụn trứng cá và cách khắc phục tình trạng mụn trứng cá mọc đối xứng.

Mụn trứng cá là một loại bệnh của nang lông tuyến bã, mỗi nang gồm một sợi lông và các tuyến bã nhờn có nhiều thùy. Các tuyến bã nhờn có chức năng tạo ra chất nhờn còn gọi là chất bã (Sebum). Ở điều kiện bình thường, chất bã nhờn rất dễ theo ống nang lông mà ra ngoài bề mặt da. Nhưng khi bị bệnh mụn trứng cá, chất bã sẽ đọng lại ở lỗ chân lông tạo thành các ổ viêm trên bề mặt.

Mụn trứng cá thường xuất hiện nhiều hơn ở những vùng da có nhiều tuyến bã nhờn như đầu, cổ, ngực, lưng và vai. Mụn trứng cá thường có nhiều nguyên nhân gây ra trong đó nguyên nhân do nội tiết là khá phức tạp và cũng khó điều trị.

vicare.vn-nguyen-nhan-va-cach-dieu-tri-mun-trung-ca-moc-doi-xung-body-1

Lưng là nơi tuyến bã nhờn hoạt động mạnh nên rất dễ bị mụn.

Tại sao lại có mụn trứng cá mọc đối xứng?

Mụn trứng cá mọc đối xứng hai bên là thường do mất cân bằng nội tiết và do cơ thể tích tụ quá nhiều độc tố gây ra. Sự khởi đầu của mụn trứng cá mọc đối xứng là quá trình sản xuất của một loại hormone gọi là Androgen. Androgen làm cho các tuyến bã tăng trưởng lớn lên, khi Androgen được sản xuất quá mức trên các tuyến bã thì sẽ gây bít lỗ nang lông và gây ra mụn.

Đồng thời mụn cũng sẽ tăng lên khi người bệnh bị rối loạn kinh nguyệt, phụ nữ đang mang thai, stress, mất cân bằng nội tiết tố và có bệnh về buồng trứng. Quá trình này được kết hợp với việc da mặt không được bảo vệ và vệ sinh một cách đúng cách dẫn đến mụn ngày một nhiều lên mà biểu hiện cụ thể nhất là mụn mọc đối xứng ở 2 bên má, cằm, trán…

vicare.vn-nguyen-nhan-va-cach-dieu-tri-mun-trung-ca-moc-doi-xung-body-2

Biện pháp điều trị mụn trứng cá mọc đối xứng

1. Đối với mụn mọc đối xứng do nội tiết tố gây ra, việc rửa mặt thường xuyên sẽ giúp cho da luôn sạch sẽ và tránh tình trạng da bị viêm nhiễm do tác động xấu từ môi trường bên ngoài. Tuy nhiên, đó không phải là một giải pháp có thể giải quyết mụn. Đối với các loại sản phẩm để trị mụn, kết quả chỉ có thể làm mụn giảm đi trong một thời gian ngắn, rồi sau đó mụn lại sẽ tái phát và tiếp tục phát triển mạnh hơn.

2. Dùng thuốc tránh thai và sử dụng phương pháp chống Androgen là hai phương pháp có thể điều trị nội tiết và làm giảm tình trạng mụn trứng cá mọc đối xứng. Trong đó uống thuốc tránh thai với liều lượng nhẹ thường được sử dụng để điều trị mụn trứng cá cho những người phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều và có tuyến bã nhờn sản xuất quá nhiều dầu trên da mặt.

vicare.vn-nguyen-nhan-va-cach-dieu-tri-mun-trung-ca-moc-doi-xung-body-3

Uống thuốc tránh thai liều nhẹ có thể điều trị mụn trứng cá ở phụ nữ.

3. Stress cũng là một yếu tố quan trọng có thể dẫn đến mụn trứng cá. Người bị mụn trứng cá mọc đối xứng nên uống nhiều nước và luôn có một chế độ ăn cân bằng để có thể giữ cho cơ thể thoát khỏi sự căng thẳng, bên cạnh đó bạn cũng nên có một lịch trình tập thể dục thường xuyên để làm giảm tình trạng mụn trứng cá.

Mụn trứng cá mọc đối xứng ngoài nguyên nhân do nội tiết tố và độc tố trong cơ thể ra còn có thể là do rất nhiều nguyên nhân khác như thời tiết thay đổi hay sự báo hiệu của một số chứng bệnh khác trong cơ thể. Vì thế để biết chắc chắn nguyên nhân người bệnh nên tìm đến các cơ sở khám chuyên khoa da liễu để được thăm khám và điều trị cụ thể hơn

>>> Xem thêm: Mách bạn gái cách trị mụn trứng cá ở tuổi dậy thì
Loading...

Leave a Comment