Những đồ vật trong nhà bắt buộc phải thay mới theo định kì nếu không muốn rước bệnh

Bạn là người sạch sẽ và luôn có ý thức giữ vệ sinh cho những đồ dùng, vật dụng trong nhà – đặc biệt là những đồ bạn vẫn thường dùng hàng ngày? Bạn cho rằng, chỉ cần giặt giũ sạch là những đồ vật đó có thể “mãi mãi với thời gian”?

Bạn nhầm rồi đó, bởi bất kì vật dụng nào cũng có thời hạn sử dụng của nó. Nếu bạn cố sử dụng chúng khi đã hết thời hạn sử dụng, chúng không những không hiệu quả mà còn có thể gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của bạn.

1. Đũa ăn

Những đồ vật trong nhà bắt buộc phải thay mới theo định kì nếu không muốn rước bệnh, cái thứ 3 bạn thường dùng quá lâu so với hạn sử dụng - Ảnh 1.

Nhiều chị em nội trợ có thói quen sử dụng tiết kiệm là nếu đũa không gãy thì không vứt vào sọt rác. Với thói quen sử dụng này, nhiều gia đình đã sử dụng đũa ít nhất là trên 1 năm.

Có những nghiên cứu đã tiến hành thống kê số lượng vi khuẩn trên đũa ăn. Kết quả cho thấy, một đôi đũa chứa hàng nghìn, thậm chí là hàng triệu vi khuẩn.

Không phải tất cả vi khuẩn đều gây hại đối với cơ thể, tuy nhiên, khi hệ miễn dịch của con người suy giảm, các vi khuẩn sẽ xâm nhập vào hệ hô hấp gây ra bệnh về đường hô hấp, hoặc tấn công vào dạ dày gây ra bệnh viêm dạ dày, phá vỡ môi trường trong đường ruột gây ra nôn ói, tiêu chảy.

Vì vậy, lời khuyên đưa ra là sau 3-6 tháng nên thay đũa 1 lần.

2. Khăn tắm, khăn lau mặt

Những đồ vật trong nhà bắt buộc phải thay mới theo định kì nếu không muốn rước bệnh, cái thứ 3 bạn thường dùng quá lâu so với hạn sử dụng - Ảnh 2.

Khăn tắm và khăn mặt phải được giặt định kỳ với tiếp xúc trực tiếp với cơ thể thường xuyên. Tuy nhiên bạn cũng phải thay đổi 2 loại khăn này định kỳ để đảm bảo độ thấm hút nước của khăn, giữ sức khỏe cho chính mình.

3. Thảm chùi chân

Những đồ vật trong nhà bắt buộc phải thay mới theo định kì nếu không muốn rước bệnh, cái thứ 3 bạn thường dùng quá lâu so với hạn sử dụng - Ảnh 3.

Thảm chùi chân luôn ngoài tác dụng thấm nước, chất dơ để chân được sạch sẽ thì còn là vật dụng chứa nhiều vi khuẩn nhất trong nhà. Do đó phải thay mới định kỳ thảm chùi chân, tốt nhất là 6 tháng 1 lần.

4. Miếng rửa bát

Những đồ vật trong nhà bắt buộc phải thay mới theo định kì nếu không muốn rước bệnh, cái thứ 3 bạn thường dùng quá lâu so với hạn sử dụng - Ảnh 4.

Chiếc nùi rửa bát tuy nhỏ nhưng lại cần được thay thường xuyên, khoảng 3 tuần một lần. Bạn cũng có thể tiết kiệm chi phí bằng cách làm ướt miếng rửa bát, sau đó cho vào lò vi sóng khoảng 2 phút để làm sạch nó.

5. Gia vị

Những đồ vật trong nhà bắt buộc phải thay mới theo định kì nếu không muốn rước bệnh, cái thứ 3 bạn thường dùng quá lâu so với hạn sử dụng - Ảnh 5.

Bạn nên thay mới 2 năm một lần bởi vì gia vị có xu hướng mất đi tính chất và hương vị của chúng sau thời gian dài sử dụng.

6. Các loại mỹ phẩm và chổi cọ, bộ dụng cụ trang điểm

Những đồ vật trong nhà bắt buộc phải thay mới theo định kì nếu không muốn rước bệnh, cái thứ 3 bạn thường dùng quá lâu so với hạn sử dụng - Ảnh 6.

Mọi đồ mỹ phẩm đều có hướng dẫn chi tiết về thời gian sử dụng, từ khi mở nắp. Các loại phấn phủ, phấn mắt… dùng tối đa 12-15 tháng, nhưng mascara hay eyeliner có tuổi đời ngắn hơn. Nếu có tiền sử các bệnh dị ứng da hay đau mắt, bạn càng nên thường xuyên thay thế các sản phẩm này. Trên thực tế, các bộ dụng cụ trang điểm như chổi lông, miếng mút trang điểm được sử dụng hằng ngày nhưng hiếm khi được làm sạch theo cách thích hợp. Vì thế, nếu bạn thấy chúng bắt đầu rụng lông, cũ sờn, nên quẳng đi.

7. Lược

Những đồ vật trong nhà bắt buộc phải thay mới theo định kì nếu không muốn rước bệnh, cái thứ 3 bạn thường dùng quá lâu so với hạn sử dụng - Ảnh 7.

Tuổi thọ trung bình của lược chỉ là một năm, ngay cả khi bạn cọ rửa thường xuyên.

8. Ruột gối

Những đồ vật trong nhà bắt buộc phải thay mới theo định kì nếu không muốn rước bệnh, cái thứ 3 bạn thường dùng quá lâu so với hạn sử dụng - Ảnh 8.

Gối là vật dụng gần gũi, được bạn sử dụng hàng đêm, tiếp xúc trực tiếp với tóc, mặt. Chúng tích trữ vi khuẩn đáng kể, vì thế, nên thay ruột gối một hoặc hai năm một lần.

Lily (th)

Add Comment