Nước đóng chai hết hạn nguy hiểm sức khỏe ra sao? – Y học & sức khỏe

GNO – Nước uống đóng chai cũng có hạn sử dụng. Về hạn sử dụng, chất lượng nước không đáng lo lắng mà điều cần lưu tâm là các loại chai nhựa chứa nước.

Chai chứa nước và thức uống phổ biến trên thị trường chủ yếu được làm từ nhựa PET và các loại bình giữ mát được sản xuất từ nhựa HDPE.

Các loại nhựa này “sẽ rò rỉ vào trong thức uống khi chúng hết hạn; đặc biệt là khi tiếp xúc với sức nóng trong đó có ánh nắng mặt trời, khi đặt trong xe hơi nóng hay trong các xe tải chở hàng hóa” – theo chuyên gia sức khỏe Amy Leigh Mercee (New York).

Điều này có nghĩa là các độc tố trong nhựa đi vào trong nước; không chỉ ảnh hưởng đến vị của nước, thức uống mà còn có thể tác động xấu đến sức khỏe. Chúng gây gián đoạn hoạt động bình thường của hệ nội tiết, gây ra các bất ổn về khả năng sinh sản, ung thư, các bất ổn về thần kinh và gây hại cho hệ miễn dịch.

nuoc uong dong chai.jpg
Sức nóng và quá trình vận chuyển có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng nước – Ảnh minh họa

Các cấu trúc rỗng của nhựa cũng làm cho nước tích tụ mùi hôi và là nơi các vật thể từ bên ngoài bám vào.

Thông thường, các công ty nước đóng chai ghi nhãn hết hạn là 2 năm. Không có cách chính xác nào để biết khi nào nước trong chai không còn an toàn để uống nữa nhưng nếu chai nước càng được vận chuyển đi nhiều nơi, càng tiếp xúc nhiều với sức nóng thì chất lượng và sự an toàn của nước sẽ giảm xuống.

Chất lượng của nước trong chai có thể phụ nhiều vào nhiều yếu tố. Thậm chí loại chai nhựa mới sản xuất nhưng nằm trong xe tải phân phối nóng bức trong nhiều giờ hay lâu hơn đều có thể có mặt các hợp chất độc hại dù lần đầu được đưa vào một cửa hàng tạp hóa.

Tuy nhiên, về nguyên tắc chung, nếu bạn uống nước đóng chai trong một khoảng thời gian hợp lý sau khi mua, không để nước lâu ở nơi có sức nóng hay đặt quá gần các hóa chất dùng trong nhà và giữ trong tủ lạnh ngay khi được mở nắp thì nước uống vẫn an toàn.

Đức Hòa

(theo Reader’s Digest)

Add Comment