Pháp thận trọng về khả năng Anh trì hoãn thời điểm rời EU | Châu Âu

Phap than trong ve kha nang Anh tri hoan thoi diem roi EU hinh anh 1Cờ Anh (phía trên) và cờ EU (phía dưới) tại thủ đô London, Anh. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Ngày 26/2, Bộ trưởng Tài chính Pháp cho rằng Thủ tướng Anh Theresa May sẽ phải giải trình rõ ràng với các quốc gia thành viên EU nếu muốn trì hoãn ngày Anh chính thức rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Ireland trong chuyến thăm tới Dublin, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire nhắc lại rằng Anh và EU đã đạt được thỏa thuận và đó là thỏa thuận công bằng và tốt nhất.

Mọi việc giờ phụ thuộc vào việc chính phủ Anh để tìm ra cách tốt nhất giúp thỏa thuận được chấp nhận tại Anh.

Nếu có đề xuất trì hoãn hạn chót 29/3 thì EU cần phải hiểu đầy đủ mục đích của đề xuất này và chính phủ Anh phải giải thích rõ cho các quốc gia thành viên EU về vấn đề.

[Brexit không thỏa thuận chỉ diễn ra vào 29/3 nếu Quốc hội Anh cho phép]

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Ireland Paschal Donohoe khẳng định Dublin sẽ không ngăn chặn đề xuất gia hạn thời gian Brexit và gọi động thái mới của Thủ tướng May là bước đi quan trọng.

Bình luận trên được đưa ra chỉ vài giờ sau khi bà May tuyên bố Hạ viện Anh sẽ bỏ phiếu trong vòng 2 tuần tới về việc nước này sẽ ra đi đúng hạn chót mà không có thỏa thuận hoặc trì hoãn thời hạn Brexit trong trường hợp thỏa thuận mà chính phủ Anh và EU đạt được hồi tháng 11/2018 cuối cùng không được hạ viện thông qua.

Ngày càng nhiều nhà lãnh đạo EU cũng mong muốn bà May kéo dài thời gian đàm phán.

Hãng tin Reuters (Anh) dẫn lời 3 quan chức EU cho biết Brussels có thể sẵn sàng chấp nhận khoảng thời gian trì hoãn ngắn nếu London cần thêm thời gian để vận động sự ủng hộ của Hạ viện Anh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Add Comment