Quả chuối chữa nhiều bệnh – Y học & sức khỏe

Chuối xanh chữa chứng loét dạ dày, hắc lào mới phát. Chuối hột chín trị giun đũa. Bắp hoa chuối tăng tiết sữa cho phụ nữ sau sinh…

Lương y Bùi Đắc Sáng, nhà nghiên cứu khoa học tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ, cho biết chuối có tên khác là ba tiêu, là loại cây ăn quả được trồng phổ biến ở nước ta. Ước lượng có tới 200-300 giống chuối được trồng trên thế giới. Việt Nam có nhiều giống chuối khác nhau, phân biệt bởi hình dạng của quả, độ dày và màu sắc của vỏ quả, mùi vị và màu sắc của thịt quả. Có thể sắp xếp các giống phổ biến làm 2 nhóm: nhóm giống chuối tiêu (chuối già) và nhóm giống chuối tây (chuối sứ). Ngoài ra còn có chuối lá mật, chuối hột, chuối bột, chuối ngự…

“Nhiều bộ phận của cây chuối có thể làm thuốc chữa bệnh”, lương y cho biết.

Trong chuối xanh có 10% tinh bột. Bài thuốc được chế biến bằng cách dùng chuối xanh cả vỏ, thái lát, phơi hoặc sấy khô ở nhiệt độ thấp, tán bột uống nhiều lần trong ngày. Lương y Sáng lưu ý những loại chuối chín và chuối sấy khô ở nhiệt độ cao không thực sự kích thích sự tăng trưởng của màng nhầy.

Quả chuối xanh non còn được dùng để chữa hắc lào mới phát. Cách làm: rửa sạch chỗ hắc lào bằng nước nóng, gãi cho trợt da, lau khô rồi lấy một quả chuối vừa bẻ trên buồng xuống, cắt dần từng lát, cho nhựa chuối tiết ra mà thấm, bôi, xoa, xát vào nơi bệnh, ngày 2-3 lần.

Bắp hoa chuối được coi là bài thuốc dân gian hữu hiệu trong việc tăng cường sữa cho phụ nữ sau sinh. Lương y Sáng cho biết, bắp hoa chuối tính vị chát, hơi ngọt, mát, có thể làm nộm ăn, hoặc thái nhỏ, luộc ăn với muối vừng, muối lạc sẽ có tác dụng hiệu quả.

chuoiqua.jpg
 Cả chuối xanh và chuối chín đều có công dụng chữa bệnh. Ảnh: Inside Edition

Ngoài quả và bắp hoa chuối, củ chuối cũng có nhiều công dụng. Củ chuối tính vị ngọt, rất lạnh, tác dụng thanh nhiệt giải độc, chủ trị chữa nhọt sưng nóng, đái tháo đường, sốt cao phát cuồng, trúng độc, mụn nhọt. Cách làm: lấy củ chuối giã nát đắp nơi bệnh chữa nhọt sưng ở sống lưng. Củ chuối tiêu sắc lấy nước uống chữa trúng độc, hoặc giã vắt lấy nước, uống 1-2 chén con, cách mỗi giờ một lần giúp thanh nhiệt, giải khát.

Chuối chín có 16-20% glucid, 1,2% tinh bột, 0,5% Lipid, 1,2% protein. Trong 100 quả chuối có 8 mg calcium, 28 mg kalcium, 0,6 mg sắt và các vitamin, 0,12 mg cloten, 0,04 mg vitamin B1, 0,05 mg vitamin B2, 0,07 mg vitamin PP và 6 mg vitamin C. Quả chuối chín chữa đại tiện táo bón. Đặc biệt, quả chuối hột chín có thể trị giun đũa bằng cách ăn trực tiếp hàng ngày.

Thúy Quỳnh
(VnExpress)

Add Comment