Quảng Trị: Công bố dịch tả lợn châu Phi tại xã Hải Chánh | Y tế

Quang Tri: Cong bo dich ta lon chau Phi tai xa Hai Chanh hinh anh 1Phun thuốc tiêu độc phòng tránh dịch bệnh cho đàn lợn. (Ảnh minh họa: Quý Trung/TTXVN)

Ngày 28/3, Ủy ban Nhân dân huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị đã ban hành Quyết định số 136/QĐ-UBND về việc công bố dịch tả lợn châu Phi tại xã Hải Chánh.

Quyết định nêu rõ công bố dịch tả lợn châu Phi tại xã Hải Chánh kể từ ngày 27/3 đến khi có báo cáo hết dịch trên địa bàn huyện của cơ quan chuyên môn.

Bên cạnh đó, giao trách nhiệm cho các cơ quan, đơn vị, địa phương có trách nhiệm thực hiện các công việc sau: Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện và các cơ quan liên quan triển khai các biện pháp quyết liệt, tập trung nguồn lực để nhanh chóng khống chế, xử lý triệt để ổ dịch, không để lây lan ra diện rộng; đề xuất nhu cầu kinh phí, vật tư hóa chất, vắcxin, nhân lực phục vụ phòng chống dịch theo đúng quy định. 

[Dịch tả lợn châu Phi đã lan tới 5 huyện ở tỉnh Điện Biên]

Phòng Nông nghiệp hướng dẫn lập hồ sơ đề nghị hỗ trợ cho các hộ có lợn bị tiêu hủy theo đúng quy định. Phòng Tài chính-Kế hoạch huyện tham mưu cấp phát kinh phí đầy đủ phục vụ công tác dập dịch và ngăn chặn dịch bệnh trên địa bàn huyện.

Ủy ban Nhân dân xã Hải Chánh kiểm soát chặt chẽ không để lợn và sản phẩm lợn vận chuyển ra, vào vùng bị dịch; các địa phương chưa có dịch phải chủ động và tăng cường công tác phòng chống dịch, giám sát chặt chẽ dịch bệnh dể hạn chế nguồn bệnh vào địa bàn, đồng thời xử lý kịp thời nếu có dịch xảy ra…

Theo thông tin ban đầu, dịch tả lợn châu Phi xuất hiện trên đàn lợn của một hộ dân ở xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng, giáp ranh huyện Phong Điền của tỉnh Thừa Thiên-Huế, địa phương đã có dịch bệnh tả lợn châu Phi vào giữa tháng 3/2019.

Ngay sau khi phát hiện, các lực lượng chức năng đã tiến hành tổ chức tiêu hủy số lợn bị bệnh, tiêu độc khử trùng chuồng trại và các khu vực lân cận trong xã; đồng thời, tiến hành kiểm tra, kiểm soát không để vận chuyển lợn và các sản phẩm liên quan đến lợn ra vào vùng dịch…

Trước đó, để phòng chống dịch tả lợn châu Phi, tỉnh Quảng Trị đã thành lập nhiều chốt chặn trên Quốc lộ 1A, đường Hồ Chí Minh và các thôn, xã giáp ranh tỉnh Quảng Bình và Thừa Thiên-Huế…/.

Văn Đức (TTXVN/Vietnam+)

Add Comment