Rước họa vào thân vì sai lầm khi sử dụng toilet

Không ít người trong chúng ta vì thói quen hoặc vô tình mà đang sử dụng toilet sai cách. Về lâu dài, tình trạng này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, thậm chí gây bệnh.

Lạm dụng giấy vệ sinh

Các bác sĩ đưa ra khuyến cáo, việc vệ sinh bằng giấy quá nhiều sẽ có thể gây nên các vấn đề về sức khỏe, thậm chí là nhiễm trùng đường tiểu. Cụ thể, các nhà nghiên cứu cho biết, việc dùng giấy vệ sinh khô sau khi đại tiện là không đảm bảo sạch sẽ. Không chỉ vậy, lạm dụng các loại giấy, trong đó bao gồm cả giấy vệ sinh, khăn giấy ướt chính là chúng ta đang tàn phá tự nhiên, tiêu tốn tài nguyên rừng.

Theo TS. BS Peter K. Meyer, một chuyên gia hàng đầu về tiêu hóa ở Georgia: Có rất nhiều căn bệnh truyền nhiễm qua đường tiêu hóa sẽ đe dọa con người chỉ vì thói quen dùng giấy vệ sinh. Vì nếu chỉ sử dụng giấy vệ sinh thông thường thì không thể làm sạch được hậu môn do cấu tạo bộ phận này có nhiều nếp gấp. Ngoài ra, rất có thể móng tay của bạn sẽ chứa một lượng phân nhỏ cùng nhiều vi khuẩn, virus không thể nhìn thấy, mà việc rửa tay sau đó chưa chắc đã loại bỏ sạch được.

Theo Tiến sĩ Meyer, vòi xịt toilet là sự lựa chọn hoàn hảo, vừa an toàn cho sức khỏe của bạn lại vừa thân thiện với môi trường. Xét về mặt y khoa, nước sạch là một phương pháp tẩy rửa an toàn và triệt để nhất, rất phù hợp với cấu trúc nhạy cảm của vùng hậu môn. Dùng vòi xịt sau khi đại tiện là cách giúp bạn loại bỏ hoàn toàn các yếu tố gây bệnh.

Rước họa vào thân vì sai lầm khi sử dụng toilet - Ảnh 1.

Nhấn nút xả nước mà chưa đậy nắp

Nếu không đậy nắp mà nhấn nút bồn cầu sau khi sử dụng thì có thể làm các hạt phân nhỏ bắn vào không khí, thậm chí là bay xa đến 1,8 mét, Reader’s Digest trích dẫn nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Arizona (Mỹ).

Do đó, để đảm bảo vệ sinh, mọi người hãy đậy nắp bồn cầu trước khi xả nước.

Rước họa vào thân vì sai lầm khi sử dụng toilet - Ảnh 2.

Lạm dụng thuốc tẩy khi vệ sinh toilet

Thuốc tẩy khi trộn với amoniac trong bồn cầu sẽ tạo ra khí độc choloramine, có thể gây ho, thở khò khè, buồn nôn hoặc chảy nước mắt, thậm chí ở nồng độ cao dẫn đến đau ngực, viêm phổi.

Ngoài ra, kết hợp 2 hay nhiều chất tẩy rửa nào đó có thể gây hậu quả nguy hiểm. Thuốc tẩy khi tiếp xúc với axit tạo ra khí clo độc hại, gây bỏng mắt, khó thở với số lượng nhỏ, gây tử vong với số lượng lớn.

Rước họa vào thân vì sai lầm khi sử dụng toilet - Ảnh 3.

Ném khăn ướt vào bồn cầu

Nhiều người cho rằng bồn cầu là nơi tự hoại mọi thứ an toàn và dễ dàng, nhưng nghiên cứu trên tạp chí Consumer Reports lại cho thấy nó chỉ phân hủy được loại giấy vệ sinh thông thường, còn khăn ướt không thể phân hủy được trong nước sau 10 phút. Điều đó có thể gây tắc đường ống thoát nước hoặc làm cho bể phốt nhanh quá tải.

Một số đồ dùng vệ sinh cá nhân khác cũng không được ném vào bồn cầu là tăm xỉa răng, băng vệ sinh, bao cao su…

Lily (th)

Add Comment