Scan là gì? Scan ảnh và scan tài liệu là gì?

Scan là gì? Scan ảnh và scan tài liệu là gì? Là những thắc mắc của nhiều người dùng công nghệ hiện nay, đặc biệt là những ai phải thường xuyên tiếp xúc với nhiều file, nhiều tài liệu, dữ liệu trên máy tính. Nếu bạn đã từng làm thành thạo thao tác chuyển đổi một file máy tính sang ảnh bằng công cụ Print có sẵn nhưng lại không biết cách làm thế nào mới biến một file ảnh trở thành file dữ liệu trong máy tính? Hay nói một cách đơn giản dễ hiểu thì đó chính là thủ thuật scan rất thường dùng trong các ứng dụng thủ thuật văn phòng. Muốn hiểu rõ hơn khái niệm về can, scan ảnh, scan tài liệu, mời cập nhật bài viết bên dưới.

Nào hãy chúng tôi tìm hiểu qua về các khái niệm căn bản như Scan là gì, Scan ảnh và scan tài liệu là gì qua những giải đáp sau đây nhé!

Mục lục

 • 1 Thế nào là scan? Scan ảnh, scan tài liệu là gì?
  • 1.1 1. Scan là gì?
  • 1.2 2. Scan ảnh, tài liệu là gì?

Thế nào là scan? Scan ảnh, scan tài liệu là gì?

1. Scan là gì?

Scan là việc chuyển các dữ liệu trên các loại tài liệu, giấy tờ bản cứng thành hình ảnh, dữ liệu, file lưu trữ trên máy tính, điện thoại. Nếu như photocopy là chuyển văn bản hình ảnh bản mềm thành bản cứng thì scan là ngược lại. Nhằm phục vụ mục đích lưu trữ và chia sẻ dữ liệu dễ dàng hơn.

Máy Scan có cách thức hoạt động gần giống với máy Photocopy, một thiết bị sự dụng tích điện kép để thu lấy hình ảnh điện tử của 1 trang giấy bằng cách biến cường độ sáng phản xạ từ đó lên thành thông tin dạng số, rồi thành các file để lưu trữ trên máy tính, điện thoại. Tuy nhiên scan lại hoạt động ngược lại so với máy in và máy photocopy khi chuyển các giấy tờ bản cứng sang các file (tệp tin, tài liệu) trên máy tính. Những File này có thể chuyển thành dạng văn bản Word, Exel để xử lí thêm.

Scan là gì? Scan ảnh và scan tài liệu là gì?

2. Scan ảnh, tài liệu là gì?

Scan ảnh, tài liệu là việc chuyển những dữ liệu trên giấy tờ (sách, văn bản, hợp đồng….) hoặc là những tấm ảnh thành những file dữ liệu trên máy tính để dễ dàng di chuyển, chuyển đổi dữ liệu, tìm kiếm dữ liệu và lưu trữ được mãi mãi. Không lo bị hỏng, mất, phai màu, rách, đặc biệt scan tài liệu giúp bảo mật dữ liệu của bạn tốt hơn.

Đối với các doanh nghiệp đã hoạt động lâu, thì số lượng công văn, hợp đồng, hồ sơ ngày càng nhiều, có những giấy tờ quan trọng cần lưu giữ lâu có nguy cơ bị thất lạc, hỏng thì khi đó Scan tài liệu là hình thức tốt nhất để giảm thiểu các nguy cơ rủi ro xấu. Ngoài ra việc scan tài liệu, số hóa tài liệu còn giúp tiết kiệm không gian lưu trữ cho doanh nghiệp giúp ích cho việc tìm kiếm và quản lý tài liệu. Sinh viên có khả năng đọc sách điện tử tốt hơn

Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu tới các bạn một tiện ích trên điện thoại giúp các bạn Scan tài liệu để phục vụ công việc. Đó là phần mềm Office Lens:

Scan là gì? Scan ảnh và scan tài liệu là gì?

Link tải phần mềm:

IOS: https://itunes.apple.com/us/app/microsoft-office-lens-pdf-scan/id975925059?mt=8

Android: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.microsoft.office.officelens&hl=vi

Sau khi cài đặt, bạn cấp quyền truy cập máy ảnh/camera cho ứng dụng.

Các bạn chuyển sang tab “Tài liệu” và đưa Camera đến chỗ tài liệu mà mình muốn Scan, sao cho phần mềm khoanh vùng được hết phần mình muốn Scan. Ví dụ như dưới đây:

Scan là gì? Scan ảnh và scan tài liệu là gì?

Sau đó các bạn bấm chụp, Phần mềm sẽ làm việc và hiển thị rõ hơn đoạn mà bạn đang muốn Scan.

Scan là gì? Scan ảnh và scan tài liệu là gì?

Nếu như phần mềm đã nhận diện đúng và đủ những phần bạn muốn Scan tài liệu, bạn chọn dấu tích để đến bước tiếp theo.

Cuối cùng phần mềm sẽ hiển thị các định dạng để xuất dữ liệu. Bạn có thể chọn những định dạng cho phù hợp với công việc của mình như Xuất ra file PDF, Xuất ra văn bản Word, OneNote, hoặc có thể lưu trữ dữ liệu tại máy điện thoại hoặc sao lưu lên OneDrive.

Scan là gì? Scan ảnh và scan tài liệu là gì?

Chúng tôi vừa kịp thời gửi tới các bạn những kiến thức về Scan là gì, scan ảnh và scan tài liệu là gì, thông qua đây, chúng ta có thể dễ dàng thực hiện mọi thao tác scan một cách thành thạo chuyên nghiệp nhất. Đây là những thủ thuật văn phòng căn bản mà bất kỳ ai muốn làm quen để xử lý công việc thuận tiện hơn đều nên tham khảo trước. Gonhub.com chúc các bạn xem tin vui và nhớ đừng quên chia sẻ bài viết hữu ích này cho mọi người cùng biết tới nhé!

Thủ thuật – Tags: scan là gì, thủ thuật, thủ thuật văn phòng

 • Scan là gì? Scan ảnh và scan tài liệu là gì?

 • Cách chỉnh sửa thông tin file nhạc bằng TagScanner hiệu quả tốt nhất

 • Hướng dẫn cách kiểm tra bad ổ cứng máy tính bằng phần mềm HDDScan

 • Cách khôi phục ảnh đã xóa trên Android đơn giản nhanh nhất

 • Cách tìm và xóa ảnh trùng lặp bằng Duplicate Images Finder đơn giản nhất

 • Bytefence anti-malware là gì? Cách gỡ bỏ Bytefence anti-malware như thế nào?

 • Cách sử dụng Clean Master trên máy tính để dọn file rác và tăng tốc Windows

 • Cách kiểm tra cấu hình máy tính Windows chi tiết và đơn giản nhất

 • TOP
  5 phần mềm ghép ảnh trên điện thoại đẹp và chuyên nghiệp nhất

 • Hướng dẫn cách thay đổi hình nền máy tính Win 10 và Win 7 đơn giản

 • TOP 5 phần mềm Watermark để đóng dấu ảnh hàng loạt tốt nhanh nhất

 • 3 cách khắc phục lỗi 0xc00007b trên máy tính Windows hiệu quả

 • TOP 5 phần mềm xem video xem phim trên máy tính tốt nhất hiện nay

 • Hướng dẫn cách sửa lỗi d3dx9_43.dll khi chơi game thành công 100%