Sốt xuất huyết có bị tiêu chảy không?

Sốt xuất huyết là căn bệnh lây lan do muỗi vằn (Aedes aegypti) đốt người có nhiễm virus gây bệnh, sau đó đốt người khỏe mạnh và truyền bệnh vào cơ thể họ. Bên cạnh những triệu chứng thường thấy của bệnh như sốt cao, phát ban, cơ thể mệt mỏi thì có nhiều thắc mắc đặt ra sốt xuất huyết có bị tiêu chảy không?

Biến chứng nặng của bệnh sốt xuất huyết

Một người đang khỏe mạnh khi mắc sốt xuất huyết thì đột ngột phát sốt, nhiệt độ cơ thể lên đến 39-40 độ C. Các biểu hiện kèm theo của người bệnh là cơ thể phát ban, xuất huyết. Xuất huyết nhiều (biểu biện như chấm xuất huyết ngoài da, chảy máu cam, nôn ra máu, chảy máu chân răng, bị bầm ở vết tiêm, chảy máu đường tiêu hóa.)

Bệnh nhân có cảm giác đau đầu dữ dội, đặc biệt là vùng trán. Sau hốc mắt đau và mỏi cơ xương khớp. Người bị nhẹ thì chỉ sau khoảng một tuần sẽ khỏi bệnh mà không cần điều trị.

Biến chứng của người bị sốt xuất huyết nặng là chảy máu nội tạng ồ ạt. Bệnh nhân bị mất máu và tụt huyết áp nhanh. Phụ nữ có thể bị rong kinh. Nguy hiểm hơn là xuất huyết ở vùng quan trọng như não hay tim, phổi thì bệnh nhân sẽ bị sốc, tràn dịch màng phổi và hôn mê sâu.

vicare.vn-sot-xuat-huyet-co-bi-tieu-chay-khong-body-1

Sốt xuất huyết nếu biến chứng vào não sẽ gây sốc và hôn mê sâu.

Người mắc sốt xuất huyết có bị tiêu chảy không?

Bên cạnh những biến chứng nguy hiểm như trên thì người bệnh còn đang thắc mắc không biết bị sốt xuất huyết có bị tiêu chảy không? Các bác sĩ đã kết luận rằng, xảy ra triệu chứng tiêu chảy cấp bắt nguồn từ khả năng miễn dịch của từng cơ thể người bệnh. Không phải trường hợp mắc sốt xuất huyết nào cũng bị tiêu chảy.

Triệu chứng tiêu chảy là dấu hiệu bệnh đang trở nên trầm trọng. Nguyên nhân mà người mắc bệnh sốt xuất huyết bị tiêu chảy là do phản ứng viêm của cơ thể. Khi các cơ quan trong cơ thể người bệnh nhiễm siêu vi trùng sốt xuất huyết , nhất là ở đường tiêu hóa thì gây ra triệu chứng tiêu chảy.

vicare.vn-sot-xuat-huyet-co-bi-tieu-chay-khong-body-2

Người mắc tiêu chảy sẽ đi ngoài phân lỏng trên 3 lần 1 ngày. Tiêu chảy sẽ khiến cơ thể mất nước và các chất điện giải, niêm mạc đường tiêu hóa bị tổn thương nghiêm trọng. Người bệnh sẽ cảm thấy mệt mỏi, khát nước, khô da, mạch đập nhanh và hạ huyết áp.

Người mắc ở thể nhẹ có thể từ điều trị tại nhà và bù nước điện giải bằng cách uống nước oresol, nước mía, nước bưởi ép. Người bệnh cần ăn uống đầy đủ để nâng cao thể trạng. Khi xuất hiện các dấu hiệu cảnh báo nặng như tiêu chảy thì phải đến ngay bệnh viện để điều trị kịp thời.

>>> Xem thêm: Bị sốt xuất huyết bao lâu thì khỏi, nên ăn gì khi bị sốt xuất huyết?
Loading...

Leave a Comment