Sử dụng và hiểu đúng về thuốc cai nghiện rượu

Nghiện rượu là một vấn đề không còn xa lạ hiện nay, để cai nghiện rượu ngoài yếu tố tâm lý của người bệnh, việc dùng thêm thuốc để hỗ trợ điều trị cũng là một cách thường được áp dụng ở những người nghiện nặng, khó cai. Bài viết dưới đây của ViCare và bác sĩ chuyên khoa II về tâm thần Lê Thị Tố Uyên sẽ chia sẻ thông tin một số thuốc cai nghiện rượu ở Việt Nam.

Nghiện rượu là một vấn đề vẫn còn rất phổ biến trong xã hội hiện nay, nghiện rượu không chỉ gây ảnh hưởng lớn đến đời sống xã hội cũng như sức khỏe và tâm sinh lý của người nghiện mà còn làm ảnh hưởng đến cuộc sống của những người bên cạnh người nghiện rượu.

Hiện nay, để cai nghiện rượu người ta mới chỉ có một số loại thuốc đã được cấp phép, đang trong quá trình nghiên cứu hoặc là đã được sử dụng theo kinh nghiệm để điều trị cai nghiện rượu như là disulfiram, naltrexone, acamprosate, topiramate, ondansetron và nalmefene.

Tuy nhiên cần lưu ý là tất cả các thuốc này đều là các dạng thuốc dùng để hỗ trợ cai nghiện rượu chứ không thể đem lại hiệu quả tuyệt đối nếu như việc điều trị không được đi kèm với các biện pháp điều trị về tâm lý và hành vi. Dưới đây là 2 loại thuốc cai nghiện rượu hiệu quả nhất.

vicare.vn-2-loai-thuoc-cai-nghien-ruou-hieu-qua-nguoi-nghien-ruou-nen-thu-dung-body-1

Nghiện rượu không những gây hại cho sức khỏe mà còn là nguyên nhân chính gây đổ vỡ hạnh phúc gia đình.

Thuốc cai nghiện rượu Disulfiram

Cơ chế cai nghiện

Cách đây 60 năm, disulfiram đã được phát hiện phát hiện là có thể gây ra phản ứng sợ rượu. Cồn ethanol có trong rượu khi vào cơ thể sẽ được chuyển hóa nhờ một hệ thống các enzym, trong đó có loại enzym aldehyde dehydrogenase. Disulfiram giúp ức chế không đảo ngược enzym này dẫn đến việc ứ trệ các chất chuyển hóa trung gian gây độc còn gọi là acetaldehyde do không được chuyển hóa.

Vì thế nếu như Disulfiram có ở trong cơ thể, thì bất cứ khi nào bệnh nhân uống rượu cũng sẽ bị tích tụ acetaldehyde, chất này sẽ gây ra một phức hợp các loại cảm giác khó chịu như là buồn nôn, nôn, bốc hỏa, tụt huyết áp…, phản ứng này được gọi là phản ứng Disulfiram-ethanol.

Phản ứng này có thể sẽ khiến người nghiện cảm thấy sợ uống rượu, mức độ của phản ứng tỷ lệ thuận với liều lượng dùng Disulfiram và số lượng rượu được uống của người bệnh.

Liều lượng dùng

Liều tối đa của disulfiram trong việc điều trị cai nghiện rượu là 500mg/ngày. Hiệu quả cai nghiện rượu của disulfiram thường chỉ đạt được tối đa khi người bệnh tuân thủ dùng thuốc và có sự theo dõi nghiêm ngặt trong quá trình điều trị.

Tác dụng phụ

Tác dụng phụ thường gặp nhất khi sử dụng loại thuốc này là gây cảm giác ngầy ngật buồn ngủ (có thể khắc phục được bằng cách uống thuốc vào buổi tối) gây nhiễm độc gan, tụt huyết áp. Vì thế thuốc này không nên dùng ở những người có tiền sử hoặc đang mắc bệnh tim mạch, bệnh mạch máu não, tiểu đường, rối loạn nhận thức hoặc tâm thần.

vicare.vn-2-loai-thuoc-cai-nghien-ruou-hieu-qua-nguoi-nghien-ruou-nen-thu-dung-body-2

2. Thuốc cai nghiện rượu Naltrexone

Cơ chế cai nghiện

Naltrexone là loại thuốc thường được dùng trong cai nghiện thuốc phiện tuy nhiên với liều lượng nhỏ có thể sử dụng để làm thuốc cai nghiện rượu. Naltrexone có khả năng làm giảm ham muốn uống rượu của người bệnh do thuốc giúp ngăn chặn con đường beta-endorphin, ngoài ra, thuốc cũng sẽ gây giảm cảm giác phấn khích sau uống rượu.

Hầu hết các nghiên cứu thuốc gần đây đều cho thấy, thuốc này có thể giúp giảm cường độ và tần suất uống rượu của người nghiện rượu nếu được dùng đúng chỉ định. Những người có tiền sử bị nghiện rượu mang tính gia đình hoặc những người nghiện rượu nặng sử dụng naltrexone sẽ có hiệu quả tốt hơn những người nghiện rượu khác.

Liều lượng dùng

Thuốc chỉ đạt hiệu quả khi người bệnh dùng đúng chỉ định liều lượng thuốc, hoặc phải sử dụng được ít nhất là 70 – 90% số lượng thuốc được chỉ định.

Naltrexone là dạng thuốc tiêm phóng thích chậm, được tiêm bắp ở 4 tuần 1 lần.

Tác dụng phụ

Thuốc cũng có các tác dụng phụ thường gặp như là gây buồn nôn, chóng mặt và mệt mỏi, nhiễm độc gan có thể xảy ra nhưng rất hiếm gặp ở người dùng liều 50mg/ngày.

vicare.vn-2-loai-thuoc-cai-nghien-ruou-hieu-qua-nguoi-nghien-ruou-nen-thu-dung-body-3

Thuốc Vivitrol có chứa naltrexone

Trên đây là hai loại thuốc cai nghiện rượu có hiệu quả cao và được sử dụng nhiều hiện nay, tuy nhiên như đã nói những loại thuốc trên chỉ là thuốc hỗ trợ điều trị, hiện nay chưa có bất cứ loại thuốc nào có thể điều trị cai nghiện rượu hoàn toàn mà không cần đến sự can thiệp tâm lý và quyết tâm từ người bệnh. Vì thế muốn cai nghiện thành công người bệnh cần có sự quyết tâm và lộ trình điều trị khắt khe mới có thể mang lại kết quả.

Loading...

Leave a Comment