Tập thể dục tốt cho bệnh nhân thời điểm trong và sau khi điều trị ung thư

Điều trị ung thư vẫn là một câu hỏi mở cho nền y khoa thế giới. Lối sống tác động không nhỏ đến quá trình này, vậy tập thể dục có vai trò ra sao?

Theo tờ HealthDay News, nghiên cứu mới chỉ ra rằng tập thể dục trong và sau khi điều trị ung thư là an toàn và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Tác giả của nghiên cứu là Brian Focht cho biết rằng lợi ích xuất hiện với các loại tập thể dục.

Điều trị ung thư và tập thể dục có mối liên quan ra sao

“Nhìn chung, bài tập thể dục đề kháng và luyện tập aerobic – và thậm chí một sự kết hợp của bài tập đề kháng và aerobic – kết quả là cải thiện chất lượng cuộc sống và thể chất”, Focht nói. Ông chỉ đạo các bài tập thể dục và phòng thí nghiệm y học hành vi tại Trung tâm ung thư toàn diện Đại học bang Ohio ở Columbus.

Hơn 15 triệu người ở Hoa Kỳ là người sống sót qua ung thư. Con số này dự kiến sẽ tăng lên 20 triệu trong vòng 10 năm, theo thông tin cơ bản với nghiên cứu.

điều trị ung thư

Nhưng hướng dẫn hiện hành về tập thể dục cho những người sống sót ung thư rất rộng, cho thấy chỉ đơn giản rằng bệnh nhân nên cố gắng chủ động, Focht lưu ý.

Nhóm nghiên cứu đánh giá ảnh hưởng của tập thể dục trên cả hai bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú.

Các nghiên cứu ung thư tuyến tiền liệt bao gồm 32 bệnh nhân, tuổi trung bình 65. Những người đàn ông đều trải qua liệu pháp hormone (liệu pháp nội tiết tố mất đi androgen) cho bệnh ung thư của họ.

Các nhà nghiên cứu phân chia ngẫu nhiên một nửa trong số những người đàn ông phải một chế độ ăn bao gồm thực vật và một chương trình luyện tập bao gồm cả đào tạo sức mạnh và tập thể dục nhịp điệu. Nửa còn lại của nhóm đã được phân công chăm sóc tiêu chuẩn và đã không nhận được hướng dẫn trong chế độ ăn kiêng hoặc tập thể dục thực vật.

Sau ba tháng, nhóm tập thể dục và chế độ ăn uống đã được đi bộ ba đến bốn lần nhanh hơn trong một thử nghiệm đi bộ hẹn giờ khoảng một phần tư dặm so với nhóm chăm sóc thông thường. Ngoài ra, những người trong nhóm tập thể dục giảm trung bình 4 pound và 1 phần trăm mỡ cơ thể của họ, và nói rằng chất lượng cuộc sống và khả năng để làm công việc hàng ngày đã được cải thiện. Những người đàn ông đã ở trong nhóm chăm sóc thông thường tăng khoảng 1 phần trăm mỡ cơ thể, mặc dù trọng lượng của họ đã khá ổn định, Focht nói.

điều trị ung thư

Focht đã được lên kế hoạch để trình bày những phát hiện hôm thứ ba tại Viện nghiên cứu Mỹ cho Hội nghị Nghiên cứu Nghiên cứu của bệnh ung thư ở Washington, DC. Nghiên cứu được trình bày tại cuộc họp y tế được coi là sơ bộ cho đến khi được công bố trên một tạp chí xem xét.

Trong nghiên cứu thứ hai, công bố gần đây trên Tạp chí Hỗ trợ Cộng đồng Ung thư học, nhóm nghiên cứu Focht đã đánh giá 17 người thử nghiệm ngẫu nhiên công bố trước đây kiểm soát nhìn vào chương trình tập thể dục cho phụ nữ trải qua hóa trị hoặc xạ trị sau ung thư vú.

Các nghiên cứu khác nhau trong thời gian từ ba đến sáu tháng; một số chương trình được đặt tại nhà và những người khác đã được giám sát bởi các nhà nghiên cứu. Tính trung bình, những người thực hiện đã có sự cải thiện trong sức mạnh cơ bắp, chức năng tim mạch và chất lượng cuộc sống, những phát hiện cho thấy.

Các nghiên cứu đã không cung cấp bất kỳ thông tin về sự sống còn, cũng như kết quả đó đã không được xem xét, Focht nói. Không có thông tin về cường độ tập luyện và loại được tốt nhất là có sẵn, hoặc. “Chúng ta không thể vẽ chính xác bất cứ kết luận về việc liệu các vấn đề về cường độ,” ông nói.

Trong nghiên cứu ung thư tuyến tiền liệt, các nhà nghiên cứu cá nhân hoá thực hiện vì vậy nó là một cường độ dễ chịu cho mỗi người, Focht nói.

điều trị ung thư

Jessica DeHart, một trợ lý giáo sư về dịch tễ học tại các thành phố của Viện nghiên cứu Beckman của Viện Ung thư Hy Vọng ở Duarte, California., Cũng tiến hành nghiên cứu về cách luyện tập có thể giúp những người sống sót ung thư. Bà cho biết, nghiên cứu mới cho thấy rằng tập thể dục là “không chỉ an toàn, mà có lợi” cho những người sống sót ung thư.

Những phát hiện mới củng cố những gì được biết đến, và cũng là những gì chưa được biết đến, DeHart nói. “Chúng ta không thể nói, “đây là liều thuốc cụ thể hoặc loại hình cụ thể [tập thể dục]”, bà nói. “Những gì các nhà nghiên cứu đã cho thấy là nếu chúng ta đang suy nghĩ về chất lượng cuộc sống, có vẻ như bất cứ điều gì sẽ giúp cho chúng ta.”

DeHart nói cô ấy nói với bệnh nhân của mình, “Hãy thử cho hoạt động vừa phải, thậm chí đi cho một đi bộ ngắn.”

Nguồn WebMD

Loading...

Leave a Comment