Thái hành không cay mắt chỉ với 1 lát khoai tây

Rất nhiều món ngon phải có hành tây mới đúng vị nhưng bạn lại chúa ghét thái nó vì sợ cay chảy nước mắt, nếu vậy hãy áp dụng các mẹo sau nhé:

Khoai tây

Thái hành không cay mắt chỉ với 1 lát khoai tây - Ảnh 1.

Nghe cách dùng khoai tây chống cay mắt rất lạ phải không, vậy mà nó cũng khá hiệu quả đấy. Bạn dùng một khoanh khoai tây tươi chà lên 2 mặt dao rồi mới cắt hành như vậy sẽ không cay mắt.

Ướp lạnh

Thái hành không cay mắt chỉ với 1 lát khoai tây - Ảnh 2.

Các tế bào hành bị làm lạnh phản ứng chậm hơn khi cắt. Vì vậy, hãy bỏ hành vào tủ lạnh trước khi cắt, lột vỏ ít nhất 30 phút hoặc bỏ chúng lên ngăn đá trong vòng 10-15 phút (tùy vào kích thước củ hành).

Nhai liên tục

Nhai kẹo cao su hoặc bất kỳ đồ ăn nào trong miệng của bạn sẽ khuyến khích bạn thở bằng miệng, từ đó hút bớt các giọt li ti trước khi chúng bay lên đến mắt.

Cắt hành dưới nước

Thái hành không cay mắt chỉ với 1 lát khoai tây - Ảnh 3.

Cắt hành tây dưới nước hoặc dưới vòi nước cũng sẽ giúp ích một cách đáng kể bởi nước sẽ hòa tan các hợp chất lưu huỳnh trước khi chúng có thể tới được mắt của bạn.

Sử dụng nến

Thái hành không cay mắt chỉ với 1 lát khoai tây - Ảnh 4.

Thắp một ngọn nến thật gần thớt khi thái hành để lượng nhiệt tỏa ra có thể rút bớt lưu huỳnh từ củ hành. Với cách này sẽ giúp mắt bớt cay khi thái hành.

Không để ngửa củ hành

Khi bạn phải chẻ đôi hành ra để thái thì hãy úp nửa củ hành xuống mặt thớt rồi hãy thái tiếp, cách này sẽ làm giảm lượng khí propanelthial sulfoxide phát tán vào không khí và bớt làm bạn cay mắt.

Nhúng dao vào nước

Thái hành không cay mắt chỉ với 1 lát khoai tây - Ảnh 5.

Cắt, thái hành bằng một con dao bằng thép không gỉ thật sắc được nhúng qua nước trước khi bắt đầu cắt sẽ hạn chế đáng kể việc bạn bị cay mắt. Nếu cắt rất nhiều hành tây hay dù chỉ một lớp một, hãy nhúng dao xuống nước thường xuyên.

Bật quạt

Thái hành không cay mắt chỉ với 1 lát khoai tây - Ảnh 6.

Bật quạt theo hướng cùng chiều với hướng ngồi để thổi ra xa những giọt hành bắn ra khi cắt hành.

Để lại gốc hành

Bạn cắt cả 2 đầu củ hành trước khi thái? Không nên đâu nhé! Hãy thử để lại gốc củ hành cho đến lúc cuối vì các hợp chất lưu huỳnh tập trung nhiều hơn ở gần gốc mà.

Lily (th)

Add Comment