Thẻ ATM Agribank, vietcombank, sacombank, dong a, bidv, vietinbank.. chưa kích hoạt là sao, có nhận được tiền không

Dùng thẻ ATM giao dịch là nhu cầu của khá nhiều người sử dụng có thể rút tiện 24/24 ở mọi lúc mọi nơi, tất nhiên cũng có một số nơi có thể không có cây ATM hoặc giới hạn giờ giao dịch, tuy nhiên đa số các cây ATM đều cho phép người dùng sử dụng 24/24 nhất là tại các thành phố lớn. Trước đây dịch vụ Internetbanking và SMS banking chưa phổ biến thì ATM còn trở nên thiết yếu hơn trong việc gửi tiền vì ngân hàng chỉ làm việc theo giờ hành chính nhưng rất nhiều giao dịch có thể cần phải gửi tiền ngoài giờ hành chính và cả thứ 7 chủ nhật nữa.

Thẻ ATM chưa kích hoạt là sao, có nhận được tiền không
Thẻ ATM chưa kích hoạt có nhận được tiền không?

Thông thường khi làm thẻ ATM tại ngân hàng thì nhân viên sẽ yêu cầu bạn ra cây ATM đổi lại mật khẩu để kích hoạt thẻ, việc này cũng không có gì khó khăn, nhưng nếu mới sử dụng lần đầu thì mọi người thường e ngại sợ không biết sử dụng. Nhưng thực tế chúng ta chỉ cần vài bước là có thể đổi mật khẩu khác và kích hoạt thẻ, hoặc bạn đừng ngần ngại hỏi bảo vệ hoặc những người đã biết sử dụng ATM rồi.

Và cũng từ việc ngại kích hoạt thẻ, ngại đổi mật khẩu mã PIN nên nhiều người thắc mắc là thẻ chưa kích hoạt thì có sao không và có nhận được tiền không. Thực tế thì việc này chúng ta cần hiểu một số cơ chế của ngân hàng, mình sẽ viết theo danh sách hỏi và trả lời để bạn dễ nắm bắt.

1. Thẻ ATM chưa kích hoạt là sao?

Thẻ ATM chưa kích hoạt là tình trạng thẻ ATM bạn chưa tiến hành đổi mật khẩu(mã PIN) mới. Khi làm thẻ bạn sẽ nhận được mã PIN thông thường gồm 4 hoặc 6 ký tự được in ở phía trong bì thư nhận thẻ, đây là mật khẩu ban đầu của thẻ ATM, bạn bắt buộc phải đổi sang mật khẩu khác thì mới có thể sử dụng thẻ ATM để rút tiền chuyển tiền. Nếu chưa đổi thì thẻ sẽ chưa được kích hoạt.

2. Vậy làm sao để kích hoạt thẻ ATM?

Đơn giản chúng ta chỉ cần mang thẻ ra cây ATM bất kỳ của ngân hàng đó, tất nhiên bạn phải mang luôn theo bìa thư có chứa mã PIN để biết mật khẩu mặc định hiện tại của thẻ mình là gì để tiến hành đăng nhập và đổi mã pin khác, việc đổi mã pin sẽ hiển thị ngay khi bạn đăng nhập thành công. Nếu không biết cách sử dụng thì liên hệ bảo vệ của ngân hàng thường đứng ở gần các cây ATM để họ hướng dẫn hoặc nhờ người nào đó biết sử dụng rồi.

Cách bước để kích hoạt thẻ, đổi mã PIN:

  • Cho thẻ ATM vào khe nhận thẻ đúng theo chiều mũi tên cho vào
  • –> Chọn ngôn ngữ Tiếng Việt
  • –> Nhập mật khẩu chính là mã PIN được in phía trong của thư đựng ATM
  • –> Máy sẽ hiện lên yêu cầu bạn nhập mã PIN mới để kích hoạt thẻ
  • –> Nhập 2 lần mật khẩu giống nhau với các con số, mỗi lần nhập xong nhấn Enter
  • –> cây ATM sẽ thông báo việc đổi mật khẩu thành công
  • –> Bạn có thể nhấn Cancel để thoát đưa thẻ ra ngoài
  • –> Cho thẻ ATM vào lại và đăng nhập với mật khẩu mới xem chính xác chưa cho chắc. Hãy lưu ý cần nhớ kỹ mật khẩu này hoặc note vào điện thoại, máy tính chỗ nào đó để không may quên đỡ phải đi ra ngân hàng đổi lại mật khẩu

Xem thêm: Hướng dẫn đổi mã PIN thẻ ATM – Thay đổi mật khẩu ATM Vietcombank, Agribank, BIDV, Đông Á

3. Để lâu mất mã PIN rồi thì làm sao để kích hoạt thẻ?

Nếu trong trường hợp bạn làm thẻ ATM rồi sau đó chưa tiến hành kích hoạt luôn và bìa thư có chứa mã PIN đã bị mật bạn không còn biết mật khẩu của ATM để kích hoạt thì mạng CMND bản gốc và thẻ ATM ra chi nhánh ngân hàng bạn đã làm thẻ để tiến hành xin cấp lại mã PIN. Sau khi có mã PIN được cấp lại thì bạn vẫn phải tiến hành đổi mã PIN khác.

4. Thẻ ATM chưa kích hoạt có nhận được tiền không?

Khi làm thẻ ATM bất kỳ 1 ngân hàng nào tại Việt Nam bạn sẽ được tạo 1 tài khoản ngân hàng và 1 thẻ ATM. Số tài khoản ngân hàng của bạn và số thẻ trên ATM là 2 con số khác nhau. Tài khoản ngân hàng chính là tài khoản chính, tài khoản gốc của bạn mà số tiền của bạn gửi đi hoặc nhận về đều vào đây. Còn số thẻ ATM chỉ là số series để giao dịch tại các cây ATM. Để hình dung rõ hơn bạn đọc tiếp mục 5 sẽ dễ hiểu.

Cũng vì thế sau khi bạn làm thẻ ATM nếu có nhận tiền từ tài khoản khác chuyển tới bạn chỉ cần ghi số tài khoản ngân hàng của mình đưa người khác chuyển và tài khoản của bạn vẫn có thể nhận được tiền hoàn toàn bình thường mà không cần phải kích hoạt thẻ ATM. Tuy nhiên nếu muốn rút tiền bạn cần phải mang CMND ra ngân hàng để rút hoặc kích hoạt thẻ ATM để rút tại các cây ATM

5. Lập tài khoản ngân hàng để nhận tiền, chuyển tiền nhưng không làm thẻ ATM có được không?
Hoàn toàn được, tức là nhiều người có nhu cầu lập tài khoản tại ngân hàng để giao dịch chuyển tiền, nhận tiền, rút tiền. Có thể là tài khoản Việt Nam đồng hoặc tài khoản USD… nhưng không cần dùng thẻ ATM đều được. Người dùng cần giao dịch thì tới thẳng ngân hàng hoặc gửi tiền chuyển tiền thông qua SMS banking hoặc Internet Banking. Bạn cũng sẽ không tốn phí làm thẻ ATM và duy trì thẻ hàng năm.

6. Mất thẻ ATM có nhận được tiền ko

Vẫn nhận được bình thường không ảnh hưởng vì thẻ ATM hoạt động độc lập với tài khoản ngân hàng, bạn muốn nhận tiền cứ đưa số tài khoản ngân hàng của bạn để người gửi gửi vào đây và dùng CMND ra ngân hàng rút.

7. Tài khoản ngân hàng bị khóa không nhận được tiền thì phải làm sao?

Trong một số trường hợp khi bạn làm thẻ ATM lâu không kích hoạt và không dùng thì có thể bị khóa do nợ tiền duy trì thẻ, quá hạn sử dụng hoặc 1 nguyên nhân nào đó… khi bạn đưa STK cho người chuyển để chuyển tiền tới tài khoản của bạn những không chuyển được thì trong trường hợp này bạn chỉ cần mang CMND ra ngân hàng chi nhánh bạn làm thẻ và kích hoạt lại tài khoản của mình để sử dụng lại bình thường. Hoặc cũng có thể tạo tài khoản ngân hàng khác, lấy tài khoản ngân hàng khác để nhận tiền.

Xem thêm: Thẻ atm bị khóa phải làm sao?