Thủ tướng Nhật Bản hy vọng Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 đạt tiến triển | Châu Á-TBD

Thu tuong Nhat Ban hy vong Thuong dinh My-Trieu lan 2 dat tien trien hinh anh 1Thủ tướng Shinzo Abe. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Ngày 26/2, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã bày tỏ hy vọng Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai sẽ đạt được những tiến triển tích cực và giải quyết được tổng thể những vấn đề về hạt nhân, tên lửa của Bình Nhưỡng cũng như công dân Nhật Bản bị bắt cóc.

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, phát biểu tại phiên họp của Ủy ban nội vụ Hạ viện, Thủ tướng Abe cho biết Nhật Bản nhận thức rằng tiến trình hướng tới phi hạt nhân hoàn toàn trên Bán đảo Triều Tiên là vấn đề phức tạp bao gồm nhiều yếu tố như phá hủy và kiểm chứng đầu đạn hạt nhân, vật liệu hạt nhân, các cơ sở làm giàu uranium, tên lửa đạn đạo và các cơ sở chế tạo tên lửa đạn đạo.

[Video Tổng thống Mỹ Donald Trump lên xe The Beast về JW Mariott]

Do vậy, Nhật Bản sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Mỹ để thảo luận về cách thức cụ thể cũng như hòa bình và an toàn trên bán đảo Triều Tiên.

Thủ tướng Abe cũng cho biết Nhật Bản xác định việc giải quyết vấn đề công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc là ưu tiên hàng đầu và Tokyo đã nhận được cam kết hợp tác trong vấn đề này từ Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo ông Abe, Nhật Bản rất mong đợi Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai sẽ có thể giải quyết được tổng thể các vấn đề trên.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono cũng bày tỏ mong muốn hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald TrumpChủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sẽ trở thành động lực để hướng tới giải quyết vấn đề công dân Nhật Bản bị bắt cóc và việc phá hủy hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược toàn bộ các loại tên lửa và vũ khí hủy diệt.

Bộ trưởng Kono cũng khẳng định lại lập trường của Tokyo là không nên nới lỏng lệnh cấm vận với Bình Nhưỡng cho tới khi Triều Tiên có các hành động phi hạt nhân nghiêm túc.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Iwaya Takeshi cũng cho biết ông mong hội nghị lần này đạt được những kết quả cụ thể gắn với việc giải quyết những vấn đề về hạt nhân, tên lửa và công dân Nhật Bản bị bắt cóc.

Bộ trưởng Iwaya hy vọng những kết quả này sẽ mang lại hòa bình, ổn định cho toàn bộ khu vực Đông Á.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản cho biết Tokyo sẽ tiếp tục hợp tác với các nước có liên quan, đặc biệt là Mỹ, để giải quyết vấn đề Triều Tiên.

Phát biểu trong buổi họp báo chiều 26/2, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết Tokyo đã nỗ lực liên hệ với Bình Nhưỡng thông qua kênh ngoại giao tại Bắc Kinh với mục tiêu giải quyết vấn đề công dân bị Triều Tiên bắt cóc.

Ông Suga khẳng định chính quyền của Thủ tướng Shinzo Abe sẽ nỗ lực hết mình để giải quyết vấn đề con tin đã kéo dài nhiều năm qua.

Trong những năm gần đây, Bình Nhưỡng đều bác bỏ các nỗ lực của Tokyo yêu cầu giải quyết vấn đề công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc vì cho rằng vấn đề này đã được giải quyết.

Trong khi đó, phía Nhật Bản chính thức lập danh sách 17 công dân bị bắt cóc vào những năm 70 và 80 của thế kỷ trước, đồng thời nghi ngờ Triều Tiên liên quan đến các trường hợp mất tích khác. 5 trong số 17 công dân Nhật Bản bị bắt cóc đã hồi hương vào năm 2002./.

(TTXVN/Vietnam+)

Add Comment