Tiêu chảy thường xuyên là dấu hiệu của bệnh gì?

Tiêu chảy là kết quả của sự rối loạn của các quá trình tiết dịch, co bóp và hấp thụ. Tiêu chảy là tình trạng bệnh mà người mắc tiêu chảy bị đi ngoài phân lỏng từ 3 ngày trở lên. Tiêu chảy có 2 loại là tiêu chảy cấp tính và tiêu chảy mạn tính. Vậy tiêu chảy thường xuyên là dấu hiệu của bệnh gì?.

Tiêu chảy là kết quả của sự rối loạn của các quá trình tiết dịch, co bóp, tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng. Tiêu chảy được chia thành 2 loại là tiêu chảy cấp tính và mạn tính.

Tiêu chảy cấp tính là dạng tiêu chảy kéo dài khi chúng ta ăn thức ăn lạ hoặc do thay đổi môi trường sống đột ngột. Trong khi đó tiêu chảy mãn tính là hiện tượng tiêu chảy xảy ra thường xuyên, tuy không đe dọa trực tiếp đến tính mạng nhưng bệnh sẽ gây ra mất nước trầm trọng khiến sức khỏe của người bệnh ngày càng sa sút.

Như vậy có thể thấy bệnh tiêu chảy thường xuyên là dấu hiệu của bệnh tiêu chảy mạn tính. Tuy nhiên tình trạng tiêu chảy thường xuyên còn chính là một trong những dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang bạn đang gặp một số bệnh về đường tiêu hóa như là các bệnh viêm loét đại tràng, ung thư đường ruột…

tieu chay

Tiêu chảy thường xuyên có thể là dấu hiệu của một số loại bệnh nguy hiểm

Tiêu chảy thường xuyên là dấu hiệu của bệnh gì?

Bệnh viêm loét đại tràng

Người bị viêm loét đại tràng thường rất hay bị tiêu chảy kèm theo một số triệu chứng khác như là sụt cân, chán ăn và viêm khớp. Đa số bệnh nhân bị viêm loét đại tràng thường là do lỵ amip gây ra. Để chẩn đoán bệnh người bệnh có thể sử dụng một số biện pháp như là xét nghiệm phân, xét nghiệm máu và siêu âm 3D đại tràng…

Ung thư đường ruột

Việc đi vệ sinh đột nhiên không đều đặn, thường xuyên bị táo bón và tiêu chảy, hoặc là một trong hai biểu hiện trên kéo dài hơn trong nhiều ngày được gọi là rối loạn thói quen đại tiện. Tình trạng này có thể là do nhiễm khuẩn đường ruột hoặc là do cơ thể thiếu chất xơ để bài tiết, nhưng nếu như bạn đã dùng thuốc nhiều ngày mà vẫn không khỏi, bệnh ngày một trầm trọng hơn, kèm theo những biểu hiện đau bụng từng cơn thì đó có thể là dấu hiệu của một khối u ở trong đường ruột đang lớn dần. Các bệnh nhân bị ung thư trực tràng thời kỳ cuối có thể sẽ thấy hậu môn trực tràng sa xuống, số lần đại tiện tăng lên, hiện tượng táo bón, và tiêu chảy diễn ra thường xuyên hơn, phân lẫn máu.

dau hieu

Tiêu chảy kèm đau bụng co thắt có thể là do ung thư đường ruột

Tiêu chảy phân mỡ

Một trong số các dạng bệnh rất nguy hiểm là tình trạng tiêu chảy thường xuyên là phân mỡ. Bệnh tiêu chảy có phân mỡ hay còn gọi bệnh ruột nhạy cảm gluten. Đây là tình trạng phản ứng miễn dịch quá mức với gluten có trong thức ăn. Dấu hiệu nhận biết bệnh thường gặp nhất là đầy bụng, tiêu chảy, buồn nôn, loét miệng, đau đầu, sụt cân, mệt mỏi, rụng tóc, các vấn đề về da, vô sinh, sẩy thai nhiều lần, trầm cảm và đau xương khớp. Nếu bệnh không được phát hiện sớm sẽ gây ra các hậu quả nguy hiểm như là u lympho ruột, vô sinh…

Ngoài ra, các trường hợp người bệnh bị mắc bệnh suy giảm miễn dịch cũng dẫn đến tiêu chảy thường xuyên. Nếu bạn thường xuyên thấy tiêu chảy kèm theo với sốt, tụt huyết áp, phân có máu, bóng mỡ, tay chân lạnh thì lúc này bạn phải tới bệnh viện ngay để được thăm khám và tìm ra nguyên nhân gây bệnh để có thể điều trị kịp thời hơn.

Với bài viết này hi vọng bạn đọc đã tự trả lời được cho mình câu hỏi tiêu chảy thường xuyên là dấu hiệu của bệnh gì, từ đó có cách phòng tránh cũng như điều trị bệnh sớm và hiệu quả hơn.

Loading...

Leave a Comment