Hãy tìm hiểu địa chỉ IP là gì? và sự khác nhau giữa IP tĩnh và IP động chi tiết dưới đây nhé.

1. Địa chỉ IP là gì ?

Địa chỉ IP là thuật ngữ trong ngành tin học được viết tắt bởi từ Internet Protocol (giao thức internet). Địa chỉ IP là địa chỉ đơn giản và dễ sử dụng nhất, các thiết bị điện từ khi kết nối với nhau qua Internet đêu phải thông qua địa chỉ IP.

Một cách hiểu đơn giản hơn là như này, địa chỉ IP nó là địa chỉ một ngôi nhà nào đó để giúp mọi người có thể tìm được và vào được.

Địa chỉ IP là gì? Phân biệt IP tĩnh và IP động khác nhau như thế nào?

2. Cấu trúc một địa chỉ IP

2.1. Địa chỉ IPv4

IPv4 sử dụng dạng 32 bit để mã hóa dữ liệu theo dạng: EFG.HIJ.KMN.OPQ (ví dụ địa chỉ IP của Thuthuatphanmem.vn là: 153.1.308.108). Các số này sẽ được người dùng cài đặt mạng hoặc thiết bị Modem liên quan gán cho. Nhưng gần đây, do sự phát triển bùng nổ Internet với tốc độ quá nhanh đã làm cho địa chỉ IPv4 ngày càng cạn kiệt, thời gian chỉ tính bằng tháng. Để giải quyết vấn đề này, các nhà cung cấp dịch vụ đã phát triển một liên giao thức mới là IPv6.

2.2. Địa chỉ IPv6

IPv6 được mã hóa bởi 128bit, số lượng địa chỉ IP mà IPv6 có thể đáp ứng là con số vô cùng lớn lên tới (4*10^4)^4 (4 tỷ mũ 5). Với lượng khổng lồ như vậy, IPv6 có thể đảm bảo cung cấp lượng IP trong thời gian rất dài trên toàn thế giới. Nhưng việc triển khai IPv6 vẫn đang gặp nhiều khó khăn do sai khác về cấu hình cho các thiết bị sử dụng IPv4 trước đây.

Địa chỉ IP là gì? Phân biệt IP tĩnh và IP động khác nhau như thế nào?

3. Phân biệt IP tĩnh và IP động khác nhau như nào ?

3.1. IP tĩnh là gì ?

IP tĩnh là địa chỉ IP được cố định sẵn dành riêng duy nhất cho một người hoặc một nhóm người sử dụng thiết bị có kết nối Internet của họ chỉ được đặt một địa chỉ IP. Thông thường, IP tĩnh được cấp cho một máy chủ với mục đích ri
êng như ( máy chủ Web, video,…). Khi IP tĩnh thì mọi người dùng đều có thể truy cập vào mà không xảy ra hiện tượng gián đoạn các quá trình đó. Thông thường, địa chỉ IP tĩnh thường dành cho các doanh nghiệp, công ty,…

Địa chỉ IP là gì? Phân biệt IP tĩnh và IP động khác nhau như thế nào?

3.2. IP động là gì ?

IP động cũng như tên gọi của nó, trái hoàn toàn với IP tĩnh. IP động sẽ tự động thay đổi mỗi khi thiết bị Modem của bạn khởi động lại. Địa chỉ IP động chỉ là giải pháp tạm thời trong thời kì IPv4 đang khan hiếm và IPv6 chưa được phổ cập, địa chỉ IP động sẽ được luân phiên sử dụng trên mạng Internet. Với người dùng là cá nhân, hay là gia đình thì thường được các nhà cung cấp dịch cụ Internet trang bị IP động.

Sau khi theo dõi thông tin địa chỉ IP là gì và phân biệt IP tĩnh và IP động khác nhau như thế nào? trên đây, chắc mọi người đã giải đáp được những băn khoăn của bản thân về vấn đề này rồi đúng không nào. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích được phần nào cho mọi người và hãy thường xuyên truy cập để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.