Tình trạng nhiễm Virus Zika ở Việt Nam

Zika là căn bệnh vô cùng nguy hiểm, và nếu có điều kiện sẽ dễ dàng bùng phát thành dịch. Hiện nay, trên địa bàn các tỉnh đã có gần 80 ca mắc nhiễm virus Zika ở Việt Nam, đây là một con số đáng báo động hiện nay bởi đây là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm, và nó có thể cướp đi sinh mạng con người.

Tình trạng virus Zika ở Việt Nam hiện nay

Ổ dịch bệnh Zika ở Việt Nam được phát hiện sớm nhất nằm ở huyện Bình Chánh, Thành Phố Hồ Chí Minh và đây cũng là nơi xuất hiện ở dịch bệnh đầu tiên. Tính đến thời điểm 23/11 thì tại thành phố Hồ Chí Minh đã có tới 17 quận huyện xuất hiện ổ dịch bệnh với hơn 65 ca nhiễm bệnh được xác định, trong đó có tới 9 phụ nữ mắc bệnh đang trong thời kỳ mang thai. Nâng tổng số ca mắc bệnh trên cả nước lên 74 ca bệnh.

Bệnh Zika ở Việt Nam có diễn biến khá phức tạp, do đó sở y tế đã có những chỉ đạo nhằm xây dựng quy trình thu dung và điều trị bệnh virus Zika theo hướng dẫn mà bộ y tế đã đưa ra nhằm phù hợp với tình hình hiện tại của thành phố. Nếu như trước đây chỉ có 30 điểm giúp sát thì nay số lượng cơ ở y tế đã nâng lên toàn hệ thống, mọi cơ sở y tế đều thực hiện khám và điều trị bệnh bằng công tác lấy mẫu xét nghiệm. Còn bệnh nhân thuộc dạng đặc biệt hoặc nhiễm bệnh nặng như thai phụ thì sẽ được chuyển lên bệnh viện tuyến trên để được chăm sóc và điều trị bệnh.

>>> Xem thêm: Em bé Việt Nam đầu tiên nghi bị dị tật đầu nhỏ do virus Zika

vicare.vn-tinh-trang-nhiem-virus-zika-o-viet-nam

Bệnh Zika ở Việt Nam đang ngày càng diễn biến khá phức tạp

Số người mắc bệnh ngày càng gia tăng

Tình hình bệnh virus Zika ở Việt Nam đang ngày càng tăng lên, nhất là các tỉnh ở phía Nam. Tình hình bệnh ngày càng gia tăng và ngày càng diễn biến phức tạp, điều đáng lo ngại là một số ca nhiễm bệnh thuộc đối tượng phụ nữ mang thai.

Trong giai đoạn gần đây thì số ca mắc bệnh tăng lên nhanh chóng, dự báo số người nhiễm bệnh trong thời gian tới sẽ tiếp tục gia tăng nếu như chúng ta không có những biện pháp ngăn ngừa và phòng chống.

Theo phó giáo sự tiến sĩ Phan Trọng Lân, thuộc Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh nhận xét: hơn 900 mẫu bệnh phẩm được gửi từ các đơn vị y tế cơ sở tới bệnh viện, nhưng vẫn chưa thể kiểm soát hết bởi bệnh do virus zika gây nên vẫn chưa có những biểu hiện lâm sàng.

Còn tại thủ đô Hà Nội, dù chưa mắc phải một ca bệnh nhiễm virus Zika nào nhưng trước tình hình bệnh đang diễn ra vô cùng phức tạp, các bộ nghành liên quan tại Hà Nội đã tiến hành bắt muỗi xét nghiệm để tìm ra các cá thể muỗi bị nhiễm virus Zika. Đây là loại muỗi gây ra bệnh sốt xuất huyết và chúng sống ở mọi tỉnh thành trên cả nước, và sinh sản quanh quanh năm. Do vậy chỉ một cá thể muỗi có virus Zika sẽ truyền bệnh cho nhiều người.

vicare.vn-tinh-trang-nhiem-virus-zika-o-viet-nam

Có hơn 900 mẫu bệnh phẩm được gửi từ các đơn vị y tế cơ sở tới bệnh viện để kiểm tra

Phòng bệnh virus Zika ở Việt Nam

Trước diễn biến phức tạp mà bệnh virus Zika ở Việt Nam mang lại thì các tỉnh thành trên cả nước đã có những bước phòng chống bệnh ban đầu. Nguyên nhân chính gây ra bệnh virus Zika đó là muỗi nhiễm bệnh sinh sản quá nhiều.

Tại các thành phố lớn có nhiều bãi rác hay ở những công trình đang thi công dang dở sẽ là một môi trường khá thuận lợi dành cho muỗi và lăng quăng sinh sôi và phát triển. Song song với đó có nhiều hộ gia đình chưa có ý thức tốt trong việc phòng và chống bệnh, người dân vẫn chưa hợp tác với chính quyền địa phương trong việc hợp tác phun hóa chất diệt muỗi. Chính vì thế cách phòng bệnh tốt nhất hiện nay đó chính là ý thức vệ sinh môi trường của mỗi người phải được nâng cao hơn, không cho muỗi sinh sản và lây lan trên diện rộng. Giải quyết những nơi muỗi có thể sinh sản và sinh sống.

Còn đối với trường học, nơi có số lượng các em học sinh dễ bị mắc bệnh rất đông thì cần phải thực hiện tổng vệ sinh trường lớp hàng này. Cán bộ nhà trường cần phải tích cực phối hợp với ngành y tế địa phương trong các đợt phun hóa chất diệt muỗi.

vicare.vn-tinh-trang-nhiem-virus-zika-o-viet-nam

Cần phải tích cực phòng chống bệnh Zika

Nên phun thuốc diệt muỗi Zika bằng kỹ thuật khói nóng

Phun thuốc diệt muỗi Zika ở Việt Nam bằng kỹ thuật khói nóng lần đầu tiên được áp dụng tại thành phố Hồ Chí Minh, hay phương pháp này còn được gọi là phun mù nhiệt. Khi phun thuốc diệt muỗi Zika bằng kỹ thuật khói nóng sẽ tạo ra những làn khói trắng rất dễ nhận biết, vì thế giúp cho người dân tránh xa luồng thuốc diệt muỗi.

Ngoài ra sử dụng phương pháp này còn giúp diệt muỗi hiệu quả nhưng lại tiết kiệm thời gian tối đa. Tuy nhiên hạn chế của phương pháp này là chỉ diệt muỗi ở những nơi có không gian rộng, không thể phun ven đường vì khói dày khiến cho người đi đường không nhìn thấy gì, còn nếu phun trong nhà dân thì ảnh hưởng tới đồ đạc của người dân. Chính vì thế sử dụng kỹ thuật phun khói nóng chỉ có thể thực hiện ở một số địa điểm.

>>> Xem thêm: Zika trong thai kỳ, nguyên nhân nhiễm bệnh và cách phòng tránh

Loading...

Leave a Comment