Tổng thống Iran khẳng định sự ủng hộ đối với Ngoại trưởng Zarif | Trung Đông

Tong thong Iran khang dinh su ung ho doi voi Ngoai truong Zarif hinh anh 1Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. (Nguồn: Reuters)

Ngày 26/2, Chánh văn phòng của Tổng thống Iran Hassan Rouhani, ông Mahmoud Vaezi, khẳng định nhà lãnh đạo nước này ủng hộ Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif, người đệ đơn từ chức trước đó một ngày.

Theo hãng thông tấn IRNA, trong một tuyên bố đăng tải trên trang Twitter, ông Vaezi cho hay những tuyên bố ca ngợi Ngoại trưởng Zarif của Tổng thống Rouhani là tín hiệu rõ ràng cho thấy sự hài lòng của nhà lãnh đạo nước này đối với ông Zarif, đồng thời là câu trả lời cứng rắn trước những thông tin sau sự thật liên quan đến người đứng đầu nhà ngoại giao của nước này.

[Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif thông báo từ chức]

Ông Vaezi cho biết thêm theo quan điểm của Tổng thống Rouhani, Iran chỉ có duy nhất một chính sách ngoại giao và một Ngoại trưởng.

Theo Chánh văn phòng Vaezi, hiện Tổng thống Rouhani vẫn chưa chính thức chấp nhận đơn từ chức của Ngoại trưởng Zarif.

Trong khi đó, Người phát ngôn Ủy ban chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia của Quốc hội Iran Ali Najafi Khoshroodi thông báo Quốc hội Iran sẽ xem xét kỹ đơn xin từ chức của Ngoại trưởng nước này.

Ông Khoshroodi nhấn mạnh dựa trên tình hình quốc tế và trong nước cũng như trước sức ép của Mỹ, hơn lúc nào hết Iran cần thể hiện sự đoàn kết và thông nhất nội bộ.

Ông Zarif là người đóng vai trò quan trọng trong quá trình đàm phán và ký kết thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và các cường quốc thế giới năm 2015.

Tuy nhiên, ông đã hứng chịu nhiều chỉ trích và công kích từ những nhân vật theo đường lối cứng rắn, bài phương Tây ở Tehran sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân và tái áp đặt những lệnh trừng phạt nhằm vào Tehran.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn, ông Zarif khẳng định đã làm theo chỉ dẫn của nhà lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei trong quá trình đàm phán hạt nhân.

Ông cũng nói thêm rằng không nên đổ lỗi cho Tổng thống Rouhani về việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân./.

(TTXVN/Vietnam+)

Add Comment