Trẻ em biết đứng sớm có thể học tốt hơn khi ở trường mầm non

Những em bé biết cách đứng lên tương đối sớm cũng có thể có sự chú ý, trí nhớ và khả năng học tập tốt hơn một chút khi đi học mầm non, một nghiên cứu mới cho thấy.

Các chuyên gia đã biết rằng sự chậm trễ đáng kể trong việc đạt được các “cột mốc” – như biết bò, đứng, đi bộ, là một dấu hiệu cho thấy em bé có thể có khiếm khuyết phát triển.

Nhưng một nghiên cứu mới đã có một phát hiện mới trong nhóm những em bé đạt những cột mốc quan trọng trong khung thời gian “bình thường”. Những bé đạt được những cột mốc nhất định sớm hơn bình thường có điểm số cao hơn trong các bài kiểm tra phát triển khi được 4 tuổi.

Cụ thể, những em bé biết cách đứng lên với sự hỗ trợ tương đối sớm có điểm cao trong bài kiểm tra “nhận thức” khi các bé được 4 tuổi, trong đó có đề cập đến khả năng chú ý, học hỏi và ghi nhớ của trẻ nhỏ.

Trẻ mẫu giáo, những bé có thể đứng sớm cũng có xu hướng đạt điểm cao hơn trong bài kiểm tra kỹ năng “thích nghi” như sử dụng đồ dùng và tự mặc quần áo.

vicare.vn-tre-em-biet-dung-som-co-the-hoc-tot-hon-khi-o-truong-mam-non-body-1

Mặc dù nghiên cứu này chưa giải thích được mối quan hệ nhân quả này, các nhà nghiên cứu cho biết: “Nghiên cứu này cung cấp bằng chứng cho thấy lứa tuổi đạt được các cột mốc phát triển có thể là một cơ sở quan trọng cho các khía cạnh khác nhau của sự phát triển sau này.”

Nhóm nghiên cứu, dẫn đầu bởi nhà nghiên cứu Edwina Yeung, Viện nghiên cứu quốc gia về Sức khỏe trẻ em và Phát triển Con người Hoa Kỳ -cũng lưu ý rằng các nghiên cứu trước đây đã tìm thấy một kết nối giữa lứa tuổi trẻ có thể đứng lên và IQ ở ở lứa tuổi thanh thiếu niên, cũng như kỹ năng tâm lý ở tuổi trưởng thành.

Tuy nhiên, một bác sĩ nhi khoa xem xét nghiên cứu cảnh báo chống lại việc quá nhiều trong những phát hiện.

“Mỗi đứa trẻ đều rất khác biệt, và chúng ta không thể đặt các em vào chung một mô phạm cụ thể”, tiến sĩ Gloria Riefkohl, một bác sĩ nhi khoa tại Bệnh viện Nhi Nicklaus, ở Miami cho biết.

Thực tế là một đứa trẻ đứng lên muộn hơn một chút so các bạn cùng lứa tuổi không tự động có nghĩa là bé đang có một vấn đề nào đó, Riefkohl nói. Tương tự như vậy, bà nhấn mạnh, đứng sớm cũng không có nghĩa là thời thơ ấu của trẻ sẽ không có vấn đề phát triển nào.

vicare.vn-tre-em-biet-dung-som-co-the-hoc-tot-hon-khi-o-truong-mam-non-body-2

Riefkohl cũng chỉ ra rằng kỹ năng như bò, đứng, đi, chỉ là một khía cạnh trong sự phát triển của trẻ. Ngoài ra, ví dụ, còn có sự phát triển ngôn ngữ và kỹ năng xã hội.

Các nghiên cứu hiện nay cho thấy không có nhiều mối liên hệ giữa các cột mốc vận động và các kỹ năng giao tiếp hoặc xã hội của trẻ ở 4 tuổi.

Phát hiện dựa trên 599 trẻ em có mẹ ghi chú lại cột mốc của con. Tính trung bình, các em bé học bò, đứng với sự hỗ trợ khi được khoảng 9 tháng tuổi; bé đã có thể tự đứng một mình lúc 11 tháng, và tự đi một mình lúc 13 tháng – xin nhắc lại một lần nữa là theo cách tính trung bình.

Nhìn chung, nhóm của Yeung tìm thấy rằng những em bé đứng với sự hỗ trợ tương đối sớm có sự rõ ràng hơn một chút trong bài kiểm tra nhận thức và kỹ năng thích ứng lúc 4 tuổi.

Và khi các nhà nghiên cứu chỉ tập trung vào các trẻ em không có khuyết tật phát triển, cũng bé biết bò sớm cũng có xu hướng làm tốt hơn ở các bài kiểm tra phát triển.

Tuy nhiên, những mối liên quan chỉ được quan sát thấy trong số các em bé đơn sinh (không sinh đôi). Theo nhóm Yeung, đó có thể là do các cặp anh em sinh đôi thường bị sinh non và nhẹ cân hơn. Đó là những yếu tố quan trọng trong sự phát triển của một đứa trẻ, và có thể làm “lu mờ” bất kỳ mối liên hệ giữa các mốc vận động và phát triển chung.

vicare.vn-tre-em-biet-dung-som-co-the-hoc-tot-hon-khi-o-truong-mam-non-body-3

Các nhà nghiên cứu suy đoán dựa trên một số lý do cho những phát hiện của họ. Ví dụ, có bằng chứng cho thấy một số các cấu trúc não làm nền tảng cho kỹ năng vận động cũng đóng một vai trò quan trọng trong tư duy, trí nhớ và học tập.

Nhưng lý do tại sao một số sự kiện quan trọng, chẳng hạn như biết đi, không liên quan đến sự phát triển sau này của trẻ thì chưa được quan sát rõ ràng.

Theo Riefkohl: Hãy cho em bé của bạn đến gặp bác sĩ nhi khoa để tạp thói quen thăm khám thường xuyên, và nói với bác sĩ bất kỳ mối quan tâm nào của bạn về sự phát triển “muộn” của con bạn.

Nếu có một vấn đề, Riefkohl cho biết, bác sĩ của bạn có thể giới thiệu bạn đến bất kỳ dịch vụ đặc biệt cần thiết khác, chẳng hạn như liệu pháp vận động hoặc ngôn ngữ.

Tuy nhiên, Riefkohl cũng khuyên cha mẹ không nên so sánh con họ với các em bé khác, kể cả các anh chị em của bé. “Không phải mọi đứa trẻ sẽ đều nói được 200 từ khi được 2 tuổi” Riefkohl nói. “Không đứa trẻ nào là giống hoàn toàn như đứa trẻ nào.”

Nghiên cứu được công bố trực tuyến ngày 27 /6 trên tờ Pediatrics.

Theo Health

Loading...

Leave a Comment