Triệu chứng ung thư các bộ phận sinh dục nữ

Bất kỳ bộ phận nào của cơ thể cũng có thể mặc ung thư khi các tế bào phát triển ngoài tầm kiểm soát. Các bộ phận sinh dục nữ, mặc dù một trong những bộ phận kín nhất của cơ thể, cũng không là ngoại lệ.

Tử cung

Ung thư trong tử cung là bệnh có thể xảy ra trong các mô ở bên ngoài tử cung, nhưng hầu hết các bệnh ung thư tử cung bắt đầu ở lớp lót bên trong của nó, trong các tế bào sản xuất chất nhầy và các chất lỏng khác.

Những bệnh ung thư sau này được gọi là ung thư nội mạc tử cung thường có thể được phát hiện sớm và tăng cơ hội sống sót của người bệnh. Bệnh này thường xuyên gây xuất huyết âm đạo bất thường, đó cũng là dấu hiệu nhắc nhở phụ nữ đến gặp bác sĩ vì là hiện tượng chảy máu bất thường giữa hoặc sau khi mãn kinh. Các triệu chứng khác bao gồm đau vùng chậu và chảy máu âm đạo.

Bạn có thể ngăn chặn ung thư tử cung ở trong giai đoạn đầu, nếu không điều trị bệnh có thể lan lên cổ tử cung, là một lối vào âm đạo và sau đó đến các bộ phận khác của cơ thể.

Cổ tử cung

Hầu hết các bệnh ung thư cổ tử cung bắt đầu trong các tế bào phẳng mỏng lót cổ tử cung, theo Viện ung thư Hoa Kỳ và gần như tất cả trong số đó có thể gây nhiễm trùng kéo dài, còn được gọi là HPV. Đây là bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh cho biết. Đây là bệnh phổ biến với hầu hết tất cả những người đàn ông và phụ nữ có quan hệ tình dục tại một số thời điểm. Thường HPV không gây hậu quả về sức khỏe, trong khi ở một số người nó có thể gây ra ung thư cổ tử cung. Nhưng bệnh này có vắc xin để ngăn chặn virus lây lan.

Giống như ung thư tử cung, ung thư cổ tử cung thường có thể được chữa khỏi nếu được phát hiện sớm. Các bệnh ung thư có thể gây ra chảy máu bất thường, đầy hơi và đau ở vùng xương chậu.

ung thu co tu cung

Bệnh có thể chữa trị nếu phát hiện sớớm

Buồng trứng

Bệnh ung thư buồng trứng có thể bắt đầu trong bất kỳ một trong ba loại tế bào, theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ. Hầu hết các khối u là lành tính (không phải ung thư) và không bao giờ lan rộng ra khỏi buồng trứng và có thể được điều trị bằng phẫu thuật cắt bỏ. Và ngay cả với các khối u ác tính, phụ nữ có nhiều khả năng có các triệu chứng như đầy hơi, đau vùng chậu hoặc bụng, thèm ăn và thay đổi kinh nguyệt nếu ung thư lan đến các bộ phận khác của cơ thể.

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ cho biết, bệnh ung thư buồng trứng là nguyên nhân thứ 5 gây tử vong ở phụ nữ và nguy hiểm nhất của ung thư là nằm trong hệ thống sinh sản. Rủi ro của người phụ nữ bị ung thư buồng trứng trong suốt cuộc đời là khoảng 1/75.

Ống dẫn trứng

Sau buồng trứng, điểm dừng chân tiếp theo của trứng trước khi đến tử cung là ống dẫn trứng, một phần cơ thể có thể bị ung thư. Ung thư thường được phát hiện ở các giai đoạn bệnh phát triển, làm giảm cơ hội sống sót của người bệnh. Một phần vì họ có thể không nhận thấy dấu hiệu hay triệu chứng sớm và không có xét nghiệm sàng lọc.

Âm đạo

Ung thư âm đạo bắt đầu giữa cổ tử cung và bên ngoài cơ thể và có thể gây ra triệu chứng sớm như chảy máu bất thường. Nó thường xảy ra ở các tế bào mỏng và phẳng giống như với bệnh ung thư cổ tử cung. Cũng giống như ung thư cổ tử cung, hầu hết các trường hợp có thể liên quan tới HPV. Bệnh này có thể được phát hiện bằng khám phụ khoa định kỳ nếu được phát hiện sớm, bệnh thường có thể điều trị được.

ung thu am dao

Âm hộ

Âm hộ là một phần của cơ thể phụ nữ thường được gọi là âm đạo, nhưng nó là phần bên ngoài xung quanh âm đạo, trong đó có âm vật. Một nửa số bệnh ung thư ở âm hộ có liên quan đến HPV.

Ung thư âm hộ thường hình thành từ từ qua một số năm. Các tế bào bất thường có thể phát triển trên bề mặt của da âm hộ trong một thời gian dài và cuối cùng dẫn đến ung thư. Các dấu hiệu của bệnh này có thể là cục u, chảy máu hoặc ngứa.

Nguồn: Medical Daily

Loading...

Leave a Comment