Trung tâm y tế lên tiếng giải thích việc thai nhi 5 1kg chết lúc

Không cho siêu âm, chỉ chẩn đoán

Theo anh Nguyễn Ngọc Mai (chồng chị Trần Thị Ngọc Yến, 33 tuổi, thôn Trung Lý, xã Nhơn Phong, TX. An Nhơn, Bình Định), chiều 22/3, gia đình đưa chị Yến đến một phòng siêu âm ở phường Nhơn Hưng (TX. An Nhơn) để siêu âm thai. Kết quả siêu âm ghi nhận thai nhi nặng 3,5 kg, đầu đang thế thuận, thai khoảng 39 tuần và không có dấu hiệu bất thường.

Đến 2h30 sáng 23/3, chị Yến đau bụng nên gia đình đưa vào TTYT TX. An Nhơn để chuẩn bị sinh. Chị được kíp trực ở khoa Sản cho xét nghiệm máu và nước tiểu, không cho siêu âm lại mà đưa vào phòng chờ sinh.

Người nhà chị Yến đề nghị, nếu tình hình không ổn định thì làm phẫu thuật để đưa thai nhi ra ngoài nhưng các nhân viên y tế không đồng ý, trả lời là để sinh thường.Trung tam y te len tieng giai thich viec thai nhi 5,1kg chet luc sinh
 

Khi chị Yến sinh, đầu thai nhi lọt ra bên ngoài còn từ vai trở xuống bị kẹt lại trong ổ bụng, bác sĩ không thể can thiệp được. Gia đình yêu cầu được chuyển viện nhưng nhân viên y tế không đồng ý và nói “bây giờ không thể đi được’’.

Cũng theo anh Mai, gia đình xin làm phẫu thuật nhưng nhân viên y tế không đồng ý và quay vào phòng sinh. Được một lúc thì 1 nhân viên y tế ra báo không thể đưa thai nhi ra ngoài, sau đó chị Yến được chuyển lên xe cấp cứu đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định.

Đến 6h30 cùng ngày, chị Yến được chuyển đến khoa Sản Bệnh viện đa khoa tỉnh. Tuy nhiên, thai nhi đã chết nặng 5,1 kg được các bác sĩ mổ đưa ra ngoài.

“Ca trực tại khoa Sản của TTYT TX.An Nhơn không cho chị Yến siêu âm trước khi sinh mà chỉ chẩn đoán rồi đưa quyết định cho sinh thường, thai nhi lớn chính là nguyên nhân gây ra vụ việc đau lòng nói trên” – anh Mai nói thêm.

Do thai nhi quá lớn

Qua trao đổi, bác sĩ Lê Thái Bình – Giám đốc TTYT TX. An Nhơn – thông tin, chị Yến nhập việc lúc 2h34 ngày 23.3 do đau bụng sinh. Kíp trực tại khoa Sản lúc chị Yến sinh có 3 điều dưỡng, 1 bác sĩ chuyên khoa sản.

Khám sản phụ Yến và thai nhi lúc mới nhập viện đều cho các kết quả bình thường. Số đo chiều cao tử cung là 33 cm, vòng bụng 101 cm nên các y bác sĩ tiên lượng thai nhi khoảng 3,4 kg.

Ngoài ra, đây là lần thứ 3 chị Yến sinh con, lần đầu vào năm 2009 sinh cháu bé nặng 3,9 kg, lần thứ 2 vào năm 2015 nặng 4,2 kg, cả 2 lần đều sinh thường.

Vì vậy, việc tiên lượng thai nhi nặng 3,4 kg cũng phù hợp với kết quả siêu âm bên ngoài vào chiều 22.3 là thai nhi nặng 3,5 kg nên kíp trực đã chỉ định sinh thường.

“Không có dấu hiệu gì bất thường trên sản phụ Yến để gợi ý làm thêm siêu âm trước khi sinh vào ban đêm. Kết quả khám, xét nghiệm ban đầu của chị Yến khiến kíp trực tin tưởng rằng đây sẽ là ca sinh thường thành công” – bác sĩ Bình nói.

Bác sĩ Bình cho biết thêm, đến 5h30 ngày 23.3, chị Yến được đưa vào phòng sinh. Lúc này, sức khỏe chị vẫn bình thường, cổ tử cung đã mở 10 cm nên kíp trực tin tưởng rằng chỉ cần rặn là thai nhi sẽ ra ngoài.

“Đầu thai nhi xuống được 1 phút rồi nhưng mắc cái vai. Thường thì đầu xuôi đuôi lọt nhưng ca này lại không xuống được nhưng bác sĩ trực cũng không nghĩ là do thai quá lớn mà nghĩ đến vấn đề bất thường khác nên tập trung hồi sức cho sản phụ sinh, lúc này không thể mổ được. 5 phút sau, thai nhi vẫn không ra được nên bệnh viện lập tức hội chẩn, chỉ định chuyển viện gấp” – bác sĩ Bình cho biết thêm.

Bác sĩ Bình cho rằng, đây là trường hợp “bất thường” do thai nhi quá lớn mà siêu âm không thể phát hiện. Kíp trực tại khoa Sản của TTYT TX.An Nhơn không có sai sót hay thiếu tinh thần trách nhiệm, mà đây là vấn đề ngoài khả năng chuyên môn của bác sĩ.

Add Comment