Từ vụ clip “nhạy cảm” của Văn Mai Hương, khi lắp camera giám sát trong gia đình cần lưu ý những gì?

Vừa qua, sự việc ca sĩ Văn Mai Hương lộ những hình ảnh, clip “nóng” tại nhà riêng khiến cộng đồng và giới nghệ sĩ xôn xao. Theo đó, 5 video được cho là trích xuất từ camera ở nhà riêng của nữ ca sĩ bị tung lên mạng xã hội.

Theo thời gian trên các clip, hình ảnh nhạy cảm của Văn Mai Hương được ghi vào khoảng tháng 9 và tháng 10/2015, với hai góc quay chính là khu vực phòng thay đồ và phòng khách. Nhiều người không khỏi thắc mắc về lý do vì sao những hình ảnh, clip nhạy cảm đó lại bị kẻ xấu phát tán vào thời điểm hiện tại.

Từ vụ clip nhạy cảm của Văn Mai Hương, khi lắp camera giám sát trong gia đình cần lưu ý những gì? - Ảnh 1.

Nữ ca sĩ Văn Mai Hương đang điêu đứng vì clip nhạy cảm bị kẻ xấu phát tán.

Rất nhiều người bày tỏ sự bất bình, lên án hành vi phát tán, chia sẻ hình ảnh nhạy cảm này trên mạng xã hội với mục đích xấu. Bên cạnh đó, cũng có ý kiến bày tỏ sự quan ngại về việc lắp camera trong nhà, bởi thay vì giúp theo dõi an ninh thì những chiếc camera này lại có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ lộ thông tin nhạy cảm cá nhân.

Theo một số đơn vị kinh doanh thiết bị giám sát, không ít khách hàng khi lắp đặt thiết bị tại nhà thường phó mặc cho các kỹ thuật viên từ khâu chọn thiết bị, lắp đặt cho tới kiểm soát từ xa. Nguyên nhân chủ yếu do thiết bị giám sát hiện khá phức tạp, khó thiết lập với người không chuyên. Bên cạnh đó, người dùng chưa ý thức được các nguy cơ mất an toàn thông tin cá nhân từ camera đặt trong nhà.

Thế nên, khi bạn lắp camera trong nhà thì nên chú ý những điều sau:

Camera phát ra tiếng động lạ

Một trong những dấu hiệu đáng lưu tâm khi sử dụng camera chính là việc chúng phát ra những tiếng động bất thường. Nếu bạn nghe thấy tiếng nói lạ hoặc tiếng ồn phát ra từ chiếc “mắt thần” trong nhà bạn, hãy kiểm tra nó thật kỹ. Rất có thể nó đã bị ai đó tác động và giành quyền kiểm soát, thậm chí là vận hành nó.

Không nên lắp quá nhiều camera

Theo một kỹ thuật viên chuyên lắp camera, số camera nhiều sẽ gây sức ép đến khả năng truyền tải và lưu trữ hình ảnh. Ngoài ra, nếu người dùng không thể quản lý hết sẽ dẫn tới nguy cơ bị “hack” cao hơn. Vì vậy, chỉ lắp số lượng camera vừa đủ để không có “điểm mù”, dễ quản lý và chi phí cũng tiết kiệm.

Từ vụ clip nhạy cảm của Văn Mai Hương, khi lắp camera giám sát trong gia đình cần lưu ý những gì? - Ảnh 2.

Không ít trường hợp gia đình bị lộ thông tin vì đơn vị cung cấp, lắp đặt lén truy cập camera giám sát, do đó cần chọn đơn vị uy tín, có thể tin tưởng.

Nên thường xuyên đổi mật khẩu

Không ít người vẫn nhờ thợ lắp đặt tạo tài khoản và mật khẩu, thậm chí giao mật khẩu cho cửa hàng để có thể bảo trì từ xa lúc cần. Khi đó, những người xa lạ từ đơn vị lắp đặt hoàn toàn có thể biết được diễn biến trong ngôi nhà, hoặc trích xuất hình ảnh, có thể có những hình ảnh nhạy cảm, cho mục đích xấu. Do đó, các chuyên gia khuyên người dùng nên tự đặt mật khẩu, không chia sẻ cho người lạ, đổi mật khẩu mới định kỳ để đảm bảo an toàn.

Hãy chú ý khi đèn LED trên camera phát sáng bất thường, camera bị xoay theo hướng khác

Nếu phát hiện “mắt thần” trong nhà bỗng nhấp nháy đèn một cách khác thường, hay hướng của chúng bất chợt bị thay đổi so với sự sắp đặt ban đầu thì chủ nhà cũng cần phải đặc biệt chú ý. Đây là dấu hiệu không thể bỏ qua cho thấy chiếc camera an ninh trong nhà bạn đã bị người khác “tác động” với mục đích không rõ ràng.

Không nên chọn camera an ninh hàng trôi nổi

Ngày nay, người dùng chỉ cần bỏ ra từ 6-8 triệu đồng là có thể trang bị cho căn nhà của mình hệ thống 4 camera kết nối với smartphone.

Đa phần camera từ các thương hiệu Âu Mỹ có giá khá cao. Những loại này thường được khách hàng là cơ quan, công ty lắp đặt do có độ phân giải cao. Với hộ gia đình chỉ cần quan sát trong cự ly ngắn, họ thường chọn các sản phẩm giá rẻ.

Tuy nhiên, với các loại hàng trôi nổi, người dùng không thể biết video của mình đang nằm trong tay ai và có được bảo vệ hay không. Do đó, người dùng nên chọn những thương hiệu uy tín để tránh rủi ro về sau.

Lắp camera ở khu vực nhạy cảm

Nhiều gia đình lắp camera cả trong phòng ngủ, ở nơi chứa tài sản giá trị, hoặc phòng của trẻ em để tiện quan sát từ xa. Những vị trí này rất nhạy cảm và có thể dẫn đến hậu quả khó lường nếu hình ảnh bị lộ hoặc khi kẻ xấu chiếm quyền truy cập. Nếu chưa chắc chắn về khả năng bảo mật, người dùng nên hạn chế lắp đặt camera ở những khu vực này, hoặc chỉ sử dụng camera lưu dữ liệu trên ổ cứng thay vì kết nối Internet.

Lưu lượng mạng tăng bất thường

Khi phát hiện lưu lượng sử dụng mạng bất ngờ tăng đột biến so với bình thường, bạn cũng nên có thao tác kiểm tra lại mọi thiết bị trong gia đình, bao gồm cả camera an ninh. Rất có thể, hệ thống camera an ninh của bạn đã bị kẻ xấu “thao túng”, sử dụng để gửi video ra bên ngoài.

Lily (tổng hợp)

Add Comment