Tuổi tác ảnh hưởng thụ thai ở nam giới và nữ giới như thế nào? Tại sao thụ thai khi đã lớn tuổi sẽ lâu hơn?

Tuổi tác ảnh hưởng thụ thai như thế nào, có nên mang thai khi đã ở ngoài độ tuổi cho phép không hay tại sao phụ nữ, đàn ông thụ thai khi lớn tuổi sẽ lâu hơn so với người bình thường? Một số vấn đề mà bạn thắc mắc sẽ được giải đáp cụ thể ngay sau đây để những cặp vợ chồng đang cố gắng mang thai và có con có thể nắm rõ nguyên nhân vì sao mà thời gian thụ thai của mình lại kéo dài theo cách không mong muốn. Trước tiên bạn nên hiểu rằng, không phải ngẫu nhiên mà tuổi tác lại là một trong những nguyên nhân được xét đến đầu tiên ở các cặp vợ chồng hiếm muộn, vô sinh. Theo các nghiên cứu khoa học cho rằng, tỷ lệ thụ thai ở cả nam giới và nữ giới thành công hay thất bại là hoàn toàn phụ thuộc vào độ tuổi sinh sản. Cũng theo đó, nếu phụ nữ mang thai ngoài độ tuổi quy định không những gây ra nhiều biến chứng bất lợi, thậm chí còn rất khó có thể thụ thai do chất lượng tinh trùng và trứng đều bị giảm đáng kể, không còn khỏe mạnh như trước nữa. Ngay bây giờ sẽ là những nội dung liên quan tới vấn đề về tuổi tác và sức khỏe sinh sản mà bất cứ ai cũng cần phải tìm hiểu kĩ trước.

1. Tuổi tác ảnh hưởng thụ thai ở nữ giới như thế nào?

Mỗi một phụ nữ sinh ra đều mang theo một lượng trứng giới hạn trong suốt độ tuổi sinh sản của mình. Theo thời gian, tuổi tác chất lượng trứng sẽ càng ngày càng giảm sút và càng thu hẹp dần. Phụ nữ lớn tuổi chừng nào càng khó kiểm soát được các yếu tố làm thay đổi điều này chừng ấy. Và tất nhiên, đó cũng là lý do vì sao các chuyên gia khuyên nữ giới nên mang thai sớm trước khi tuổi tác trở thành nguyên nhân gây cản trở khả năng thụ thai. Sau đây là những ảnh hưởng của tuổi tác ở phụ nữ tới khả năng mang thai bạn cần nắm rõ:

 • Khi phụ nữ đến tuổi 32, tuổi tác ảnh hưởng thụ thai nên khả năng đậu thai là khó thành công nhưng chưa thật sự rõ rệt. Có một số trường hợp cũng phải nhờ tới sự hỗ trợ của phương pháp sinh sản để thụ thai.
 • Bắt đầu từ độ tuổi 35 trở về sau thì tỷ lệ thụ thai thành công ở người nữ sẽ hoàn toàn giảm mạnh.
tuổi tác ảnh hưởng thụ thai và phụ nữ 35 tuổi bị giảm khả năng thụ thai

Phụ nữ từ 35 tuổi trở lên khả năng thụ thai giảm xuống. Ảnh: Internet

 • Tuổi tác ảnh hưởng thụ thai, chính xác là tới ngưỡng 40 tuổi thì phụ nữ chỉ còn khoảng 50% cơ hội để có thể thụ thai thành công. Theo đó, khả năng thụ thai theo chu kỳ rụng trứng của họ chỉ còn khoảng 5%, có nghĩa là bị giảm nhanh hơn so với độ tuổi 30 là 20%.
 • Ngoài ra, người mẹ thụ thai trên 35 tuổi, nguy cơ thai nhi mắc hội chứng Down là rất cao. Theo số liệu nghiên cứu, cứ 350 ca sinh của các thai phụ trên 35 thì có 1 ca mắc hội chứng này. Nếu mẹ mang thai trên 40 tuổi thì tỷ lệ này sẽ tăng 1/100 và ở độ tuổi 45 là 1/30. Điều đáng nói là, trong số thai nhi mắc chứng Down, có tới 85-90% thai nhi đã không may bị chết khi mới ở giai đoạn phôi.
 • Nếu so với người mẹ ở độ tuổi nhỏ hơn, phụ nữ ở tuổi 35 trở nên, nguy cơ thai lưu cao gấp 2,5 lần và tăng 5 lần nếu đó là thai phụ trên 40 tuổi.

2. Tuổi tác ảnh hưởng thụ thai ở nam giới như thế nào?

Không chỉ riêng nữ giới mà nam giới cũng sẽ chịu ảnh hưởng không nhỏ của tuổi tác đến khả năng sinh sản. Đó là chưa kể tới việc trong những nghiên cứu gần đây cũng chỉ ra rằng, sức khỏe và trí thông minh ở bé sẽ chịu tác động không nhỏ của chất lượng tinh trùng ở nam giới lớn tuổi. Dưới đây là những ảnh hưởng cụ thể bạn cần biết:

 • Tuổi tác ảnh hưởng thụ thai – Nếu nam giới dưới 25 tuổi chỉ mất khoảng từ 4-5 tháng để có con theo chủ ý hoặc vô ý thì nam giới 40 tuổi sẽ mất đến vài năm là ít và thậm chí là phải cần đến những phương pháp hỗ trợ sinh sản để có con.
 • Nam giới khi bước sang ngưỡng tuổi 20 thì chất lượng tinh trùng sẽ ngày càng giảm dần.
tuổi tác ảnh hưởng thụ thai không nhỏ ở nam giới

Tuổi tác có ảnh hưởng gì tới khả năng thụ thai ở nam giới? Ảnh: Internet

 • Nếu thai nhi thụ thai thành công khi bố ở vào độ tuổi 40 thì nguy cơ sảy thai cũng cao hơn nhiều so với tỷ lệ thai nhi sống sót.
 • Nếu người bố trên 45 tuổi thì nguy cơ sảy thai sẽ tăng bất chấp tuổi thai của mẹ.
 • Khi bắt buộc phải chọn phương pháp thụ tinh nhân tạo để có con thì khả năng thất bại ở những người nam trên 40 tuổi cũng cao hơn gấp 5 lần so với những người ít tuổi hơn.
 • Điều đáng nói hơn cả là những nghiên cứu mới nhất sớm chỉ ra rằng, những đứa trẻ được sinh ra ở người bố trên 40 tuổi thì tỷ lệ bệnh tự kỷ và rối loạn nhận thức thường cao hơn những đứa trẻ có bố ở độ tuổi dưới 30.

Tóm lại, khi bố càng lớn tuổi thì tinh trùng càng có những biến đổi phức tạp về gen và đồng thời cũng sẽ mang theo một số bệnh lý có tính di truyền khó có thể kiểm soát nữa.

3. Tại sao quá trình thụ thai ở phụ nữ khi đã lớn tuổi sẽ diễn ra lâu hơn?

phụ nữ nhiều tuổi thụ thai lâu hơn phụ nữ ít tuổi

Quá trình thụ thai ở phụ nữ lớn tuổi lâu hơn phụ nữ trẻ tuổi. Ảnh: Internet

Trước tiên, bạn cần phải hiểu một điều rằng, tuổi tác ảnh hưởng thụ thai rất lớn nên khả năng thụ thai nhanh hay chậm hoàn toàn phụ thuộc vào yếu tố then chốt này. Ở độ tuổi từ 20-24 tuổi là thời điểm khả năng sinh sản ở phụ nữ thuận lợi tốt nhất. Còn ở những năm cuối tuổi 30 hoặc những năm đầu 40 thì rất có thể sẽ phải mất nhiều thời gian hơn cho việc thụ thai, đó là chưa kể tới một vài vấn đề khác khiến bạn không thụ thai được.

Theo khảo sát, có tới 80% các cặp đôi sẽ thụ thai được trong vòng 1 năm sau khi ngừng các biện pháp tránh thai và quan hệ đều đặn, tức khoảng từ 2-3 ngày/1 lần trong suốt chu kỳ kinh nguyệt. Đây chính là điều kiện giúp bạn nâng cao cơ hội thụ thai cho mình.

Có tới 92% trong 2 năm với khoảng một nửa phụ nữ không mang thai được trong năm đầu và thụ thai được trong năm tiếp theo. Bởi vậy cho nên, nếu trong năm đầu khi đã bắt đầu kế hoạch có em bé nhưng vẫn chưa thấy tín hiệu gì thì đừng quá lo lắng mà hãy tiếp tục cố gắng hơn nhé.

Theo một số liệu thống kê chỉ ra rằng, ở độ tuổi từ 30-34 tuổi với tỷ lệ có thai là 94% còn độ tuổi 35-39 với tỷ lệ có thai chỉ còn là 90% trong vòng khoảng 2 năm. Thông thường, do tỷ lệ thụ thai là rất cao nên nếu có thời gian thì bạn chỉ nên tìm kiếm sự trợ giúp từ bác sĩ nếu không thể thụ thai được sau 1 năm quan hệ thường xuyên đều đặn, tức 2-3 lần/tuần.

tuổi tác ảnh hưởng rất lớn tới quá trình thụ thai ở phụ nữ

Yếu tố tuổi tác ảnh hưởng thụ thai rất lớn ở phụ nữ. Ảnh: Internet

Còn một khi đã trên 35 tuổi thì khả nặng thụ thai ở phụ nữ sẽ hoàn toàn giảm sút và trong trường hợp nếu bạn cảm thấy mình rất khó mang thai thì lời khuyên cho bạn nên thăm khám bác sĩ càng sớm càng tốt nhé.

4. Hỏi đáp bác sĩ về tuổi tác ảnh hưởng như thế nào đến việc thụ thai và sinh sản?

4.1 Câu hỏi của mẹ Hương Mai (Nam Đàn, Nghệ An)

Xin chào bác sĩ, tôi năm nay 33 tuổi, vợ chồng tôi lấy nhau tới nay cũng được 3 năm nhưng vẫn chưa có tin vui. Trước đó, vì quá lo lắng nên chúng tôi cũng đã uống thuốc và chữa chạy khắp nơi nhưng tình hình không chuyển biến khả quan.

Thời gian gần đây, chúng tôi có ý định đến bệnh viện để thực hiện thụ tinh nhân tạo mong sớm có con. Nhưng tôi vẫn đang cảm thấy lo lắng vì độ tuổi của hai vợ chồng đã cao, không biết liệu thực hiện biện pháp đó thì có hiệu quả không và có ảnh hưởng gì không? Mong bác sĩ giải đáp tư vấn giúp ạ. Xin cảm ơn!

vợ chồng lớn tuổi thực hiện thụ tinh nhân tạo có được không

Vợ chồng lớn tuổi có làm thụ tinh nhân tạo được không? Ảnh: Internet

4.2 Giải đáp tư vấn từ bác sĩ

Bạn Hương Mai thân mến!

Trước tiên xin được khẳng định, tuổi tác ảnh hưởng thụ thai hay nói đúng hơn là khả năng thụ thai của phụ nữ bị chia phối và ảnh hưởng bởi tuổi tác. Khả năng thụ thai sẽ bắt đầu giảm từ khi được 30 tuổi và giảm mạnh ở tuổi 35. Phụ nữ càng lớn tuổi khả năng thụ thai càng giảm và tỉ lệ vô sinh lại càng tăng.

Khi phụ nữ đã lớn tuổi có thai sẽ mang lại nhiều rủi ro cho cả mẹ và bé. Nguy cơ tai biến ở người mẹ cũng như dị tật ở thai nhi cao hơn so với những phụ nữ trẻ tuổi hơn mang thai. Vì vậy, theo các chuyên gia sản khoa thì phụ nữ có thai và sinh đẻ trong độ tuổi 19-29 sẽ là tốt nhất.

Hiện nay có 2 phương pháp thụ tinh nhân tạo là là bơm tinh trùng và buồng trứng và thụ tinh trong ống nghiệm. Khi đã lớn tuổi, việc thụ tinh nhân tạo cũng có tỉ lệ thành công thấp hơn những người trẻ tuổi.

Mỗi phương pháp thụ tinh có tỉ lệ thành công khác nhau. Tuổi tác ảnh hưởng thụ thai, cụ thể, với trường hợp thụ tinh trong ống nghiệm, bệnh nhân 30 tuổi trở xuống có tỉ lệ đạt khoảng 50%, trên 35 tuổi là 20% và không có bệnh nhân nào trên 45 tuổi có thai. Còn đối với biện pháp bơm tinh trùng vào buồng trứng, tỉ lệ thành công cao nhất là ở độ tuổi 25, từ 35 tuổi trở đi tỉ lệ thành công giảm đáng kể và khi 40 tuổi tỉ lệ này là rất thấp.

độ tuổi khác nhau tỷ lệ thành công của thụ tinh nhân tạo khác nhau

Tỷ lệ thành công của thụ tinh nhân tạo khác nhau tùy độ tuổi. Ảnh: Internet

Được biết hiện nay bạn chưa quá 35 tuổi nên việc mang thai cũng như thụ thai vẫn có nhiều cơ hội để thành công. Tốt nhất là bạn nên đến bệnh viên chuyên khoa sản để làm các xét nghiệm cần thiết và nghe tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa.

Chúc vợ chồng bạn sớm có tin vui!

Vậy là sau khi nghiên cứu qua về những ảnh hưởng, những tác động của tuổi tác đối với khả năng thụ thai, chắc hẳn các mẹ cũng đã sớm có lời giải cho một vài vấn đề mà mình quan tâm thắc mắc rồi phải không nào? Thụ thai khó thành công, thụ thai thất bại, khó thụ thai ở nam giới nữ giới có thể do nhiều nguyên nhân và một trong số đó là vấn đề tuổi tác ảnh hưởng thụ thai một cách trực tiếp nên trước khi quyết định có con thì nhất định bạn phải xem lại mình đang ở trong độ tuổi nào nhé. Trong một vài trường hợp, phụ nữ lớn tuổi mang thai, trứng và tinh trùng kết hợp thuận lợi thành công nhưng khả năng quá trình này sẽ bị “đào thải” nhanh chóng gây ra nhiều biến chứng sức khỏe nguy hiểm, chính vì vậy mà các mẹ phải thận trọng cân nhắc thật kĩ nhé. Tóm lại, nếu muốn con cái ra đời khỏe mạnh và thuận lợi thì tốt nhất vợ chồng bạn nên lựa chọn thời điểm có con sớm hơn để thụ thai đạt kết quả cao như mong đợi. Big.vn chúc các bạn sức khỏe và thành công.

Bảo Yến tổng hợp

Add Comment