Viêm xoang – căn bệnh phổ biến của mùa rét

Mùa đông, thời tiết lạnh và khô hanh là điều kiện thuận lợi để các bệnh tại đường hô hấp như viêm xoang, viêm phế quản phát triển mạnh và trở nên phổ biến.

Nguyên nhân gây viêm xoang

Nguyên nhân của viêm xoang và viêm phế quản có thể là do vi khuẩn, virus hoặc sinh vật, nấm hoặc thậm chí các chất gây dị ứng.

Ngoài ra, yếu tố môi trường cũng góp phần không nhỏ khiến cho bệnh nặng thêm, ví dụ như căng thẳng, chất gây dị ứng, chế độ ăn uống hoặc thậm chí do tiếp xúc với người có bệnh.

Nhận biết bệnh viêm xoang như thế nào?

Người bệnh viêm xoang thường có các triệu chứng như đau đầu, sốt, chảy nước mũi, khó thở, ho và cảm giác áp lực bên trong các hốc xoang. Bệnh viêm xoang thường tồn tại dưới 2 dạng là cấp tính và mãn tính. Trong giai đoạn cấp tính, người bệnh có thể điều trị bằng thuốc thảo dược tạm thời cho đến khi các triệu chứng biến mất. Tuy nhiên, trong giai đoạn mãn tính, các bác sĩ sẽ phải kiểm tra kĩ lưỡng hơn để có biện pháp điều trị phù hợp nhất.

vicare.vn-viem-xoang-can-benh-pho-bien-cua-mua-ret-body-1

Bệnh viêm xoang dễ bị nhầm lẫn với bệnh cảm lạnh

Viêm xoang thường dễ bị nhầm lẫn với bệnh cảm lạnh thông thường, vì vậy để phân biệt, người ta thường dựa vào những dấu hiệu quan trọng. Ở người lớn, viêm xoang cấp tính có thể là lúc bạn thấy nước mũi chảy ra có màu đục, hoặc nó trôi vào họng khiến bạn nghẹt mũi, khó thở và đau vùng mặt (như là đau xung quanh mắt hoặc đau đầu), hoặc cả hai. Các triệu chứng khác có thể bao gồm sốt và đau răng.

Ở trẻ em, dấu hiệu nhiễm trùng xoang thường là hơi thở hôi, ho và trẻ nhăn nhó vào ban ngày. Tuy nhiên, trẻ có thể không sốt, đau mặt hay đau đầu. Viêm xoang cấp tính có thể bị sốt cao và ớn lạnh, nếu không được điều trị có thể dẫn đến viêm phế quản hoặc viêm phổi do nhiễm trùng vi khuẩn lây lan đến các khu vực hô hấp khác. Trong trường hợp viêm xoang dù là cấp tính hay mãn tính thì đều cần có sự chỉ định của bác sĩ trong việc dùng thuốc và điều trị để đạt hiệu quả cao nhất.

Một số lưu ý phòng bệnh viêm xoang trong mùa đông

vicare.vn-viem-xoang-can-benh-pho-bien-cua-mua-ret-body-2

Giữ ấm cơ thể để phòng bệnh viêm xoang

Bổ sung dinh dưỡng: Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng giúp tăng sức đề kháng của cơ thể chống đỡ với bệnh. Cần tăng bữa đối với trẻ em và người già, các thức ăn phải nóng, ấm, nhiều chất đạm, giảm bớt lượng nước.

Giữ ấm cơ thể: Nhiệt độ thấp kèm với độ ẩm cao khiến cơ thể rất dễ bị cảm lạnh dẫn đến viêm họng, viêm nhiễm các xoang. Khi nhiễm lạnh ở người bị bệnh viêm xoang mãn tính sẽ dễ bùng phát. Giữ ấm cho cơ thể bằng cách mặc quần áo đủ ấm; ăn uống nóng.

Tránh tiếp xúc không khí lạnh: Khi có việc ra ngoài đường, nên hạn chế tiếp xúc không khí lạnh bằng việc đeo khẩu trang, vừa có tác dụng ngăn ngừa bụi bẩn vừa có tác dụng ủ ấm cho đường hô hấp trên. Giữ ấm cho tai cũng rất quan trọng. Bạn cũng có thể dùng nước mũi sinh lý 0,9% để vệ sinh tai mũi.

Hạn chế rượu bia, thuốc lá: Cần hạn chế đến mức thấp nhất các thói quen xấu như hút thuốc lá, vì thuốc lá có thể làm trầm trọng thêm bệnh viêm xoang mãn tính; giảm bớt rượu, bia vì khi uống rượu tạo nên cảm giác nóng, người uống thường cởi bỏ áo quần nên dễ bị viêm mũi, viêm xoang. Hoặc bia thường uống với đá rất dễ gây viêm họng, viêm xoang, viêm phổi.

>>> Xem thêm: Sai lầm cần thay đổi ngay trước khi bệnh viêm xoang, viêm mũi nặng hơn

Theo Phunutoday

Loading...

Leave a Comment