10 điều không ai nói với bạn về tiền boa ở Mỹ

Photo of author
Written By admin

Du khách đến Mỹ thường bị bối rối bởi văn hóa tiền boa của chúng tôi. Đó là sự thật – đó là một con khỉ hoang dã mà bạn phải học tango.

Bạn mách nước cho rất nhiều người ở Mỹ – người phục vụ, người pha chế, người hầu, nhà tạo mẫu tóc, nhân viên mát-xa – bạn thậm chí có thể mách nước cho anh chàng dễ thương đó tại quán cà phê địa phương nếu bạn thích. Nhưng làm thế nào để bạn biết ai để tip và bao nhiêu? Và tại sao tiền boa lại ăn sâu vào văn hóa ở đó?

Tự tin vào chuyến du lịch Hoa Kỳ tiếp theo của bạn với những mẹo nhỏ hàng đầu sau đây mà không ai nói với bạn (chúng tôi thích những câu nói hay ở đây).

Một bài học lịch sử nhanh chóng

Tiền boa đã trở thành tiêu chuẩn vào những năm 1900. Có tin đồn rằng tập tục này đã lan truyền từ châu Âu nhờ vào tầng lớp quý tộc. Sau chuyến thăm châu Âu, nơi tiền boa là một phần của văn hóa, họ muốn mình có vẻ có văn hóa và hiểu biết hơn so với các đồng nghiệp của mình. Có lẽ họ đã hơi quá nhiệt tình với toàn bộ sự việc, bởi vì người Mỹ sau đó đã bị chỉ trích vì kết thúc tiền boa của người châu Âu và tiếp tục cho đến ngày nay. Nhưng thực ra có một lý do chính đáng khiến người Mỹ tiếp tục boa nhiều hơn người châu Âu.

Vào những năm 1960, Quốc hội Hoa Kỳ đã quyết định một khoản được gọi là “tín dụng có hạn”, có nghĩa là người sử dụng lao động có thể trả cho người lao động Dưới mức lương tối thiểu nếu họ kiếm được tiền boa. Vẫn hoạt động ở nhiều bang, điều này có nghĩa là nhân viên về nhà với đồng lương eo hẹp và dựa vào các mẹo để kiếm tiền. Điều này đúng trong ngành công nghiệp thực phẩm. Tuy nhiên, không phải tất cả những người bị lật tẩy đều sống sót. Một số ngành nghề bao gồm tiền boa như một phần thưởng, nhưng bạn nên biết các quy tắc bất thành văn ở đó và boa cho phù hợp.

Nhà hàng & quán cà phê

1. 20% là tiêu chuẩn THỰC cho tiền boa

Tôi đã làm việc như một người phục vụ để thanh toán các hóa đơn của mình trong thời gian ngắn học tại trường nghệ thuật của tôi. Chính ở đó, tôi đã có một cái nhìn sâu sắc về mảng tối của nền văn hóa lật tẩy của Hoa Kỳ. Người trong ngành: sự đồng thuận chung cho rằng 15-20% được coi là tiền boa bình thường, nhưng thành thật mà nói thì bất kỳ số tiền nào ít hơn 20% đều được coi là tiền boa xấu. Nếu tôi (hoặc các máy chủ khác mà tôi đã làm việc) nhận được ít hơn, chúng tôi tự hỏi mình đã làm gì sai. Tuy nhiên, chúng tôi không phải là những con quái vật ham tiền. Có một lý do mà chúng tôi mong đợi 20% nếu chúng tôi đã hoàn thành xuất sắc công việc. Đọc mẹo tiếp theo để tìm hiểu lý do.

2. Người phục vụ và người pha chế sống nhờ tiền boa của họ

Bàn chờ là công việc khó nhất mà tôi từng có. Nó giống như thực hiện việc chia tách trên một thùng thuốc nổ (chạy xung quanh hàng giờ giữa các bàn mà không cần nghỉ ngơi, cân bằng các đĩa nặng, nóng và ghi nhớ lệnh như một cái máy), tất cả trong khi giữ nụ cười trên khuôn mặt đẫm mồ hôi của bạn. Nó cũng cạn kiệt cảm xúc. Mọi người rất đặc biệt về thức ăn của họ, đặc biệt nếu nó không như mong đợi. Tôi đã làm việc 30 giờ mỗi tuần nhưng chỉ kiếm được 200 đô la tiền lương hàng tháng. Không thể tưởng tượng được đối với nhiều người, tôi biết. Tại sao một khoản lương mỏng như vậy? Hồi tưởng lại bài học lịch sử tín dụng giới hạn mà tôi đã cho bạn: đó là lý do tại sao. Một số đêm, tôi đã kiếm được tới 800 đô la tiền boa, và ơn trời là tôi đã làm được. Nếu không có tiền boa của tôi, tôi thậm chí không thể trả tiền thuê nhà của mình. Nhưng các máy chủ và nhân viên pha chế vẫn phải kê khai thuế đối với tiền boa nên không phải miễn phí cho tất cả.

3. Hạnh phúc của bạn quan trọng

Thức ăn quá lạnh? Không đào món salad của bạn? Nói như vậy. Không giống như ở châu Âu, nơi tôi dường như nói ngọng nghịu bất cứ khi nào tôi nói lên mối quan tâm (tôi đã từng bình luận lịch sự về việc trả 10 Euro cho một chiếc bánh kếp nhỏ với hai quả việt quất được đặt ở vị trí chiến lược và được nói một cách thô lỗ nếu tôi muốn “ăn nhanh” thì tôi nên đến Burger King ), ở Mỹ, bạn được khuyến khích nói lên ý kiến ​​của mình! Nếu bạn đang ở trong một tình huống không vui, hãy nói với máy chủ của bạn ngay lập tức. Công lao của bạn với tư cách là khách hàng giảm đi khi bạn nói với họ món bánh mì kẹp thịt của bạn là món tồi tệ nhất bạn từng ăn khi chỉ vào một chiếc đĩa trống. Sự thật thú vị: bánh kếp lớn hơn và rẻ hơn nhiều ở Mỹ, mong bạn biết đấy.

4. Mong đợi được đối đầu

Người Mỹ không hề nhút nhát. Một số người gọi chúng tôi là bề ngoài, nhưng chúng tôi là người hướng ngoại, thân thiện và chúng tôi sẽ không ngần ngại khen một người lạ nếu chúng tôi thích áo khoác hoặc kiểu tóc của họ. Chúng tôi cũng sẽ đuổi một khách hàng xuống đường nếu họ để lại tiền boa cho chúng tôi. Nếu bạn không hài lòng với dịch vụ của mình, hãy nói với máy chủ của bạn. Rất có thể họ sẽ làm mọi cách để khiến bạn hạnh phúc. Người phục vụ có thể phục vụ bữa ăn của bạn (đưa cho bạn miễn phí), gửi món tráng miệng tại bàn của bạn, hoặc ít nhất, gửi cho bạn một lời xin lỗi chân thành. Nếu bạn bị đối mặt vì không để lại tiền boa thích hợp, hãy hiểu rằng điều này là bình thường. Tránh điều này trong tương lai và trình bày các vấn đề với máy chủ của bạn trước khi bạn thanh toán hóa đơn.

Các ngành dịch vụ khác

5. Tài xế taxi, nhân viên phục vụ, ôi chao

Nếu bạn đến thăm bất kỳ thành phố nào của Hoa Kỳ, bạn có thể sẽ đi taxi. Taxi ngày nay thường có màn hình hiển thị kỹ thuật số để bạn có thể chọn số tiền boa của mình sau khi chuyến đi kết thúc. Tôi thường chọn số tiền thấp nhất (vẫn còn tốt – 15%) trừ khi người lái xe là một niềm vui tuyệt đối. Một người hầu phòng thường sẽ nhận được 2-3 đô la để giúp tôi xách túi, mang dịch vụ phòng hoặc mở cửa xe hơi. Tốt nhất là bạn chỉ cần nhét những tờ đô la được gấp gọn gàng trong tay và nói nhanh “cảm ơn”, đừng biến nó thành vấn đề lớn. Đừng giao cho họ những tờ tiền nhàu nát.

6. Nhà tạo mẫu tóc và thợ cắt tóc

Chị gái tôi, Anna đã làm việc như một nhà tạo mẫu tóc ở Mỹ trong 15 năm qua. Từ những người hủy cuộc hẹn vào phút trước, yêu cầu những điều ước không thực tế về mái tóc hay tệ nhất là không tiết kiệm cho các dịch vụ, cô ấy đã nhìn thấy tất cả. Công việc của một nhà tạo mẫu tóc đòi hỏi nhiều về thể chất (bạn đã thử sấy tóc bằng lược tròn, đứng cả ngày hay điều khiển kéo cắt chưa?) Và đòi hỏi kiến ​​thức chuyên sâu về lý thuyết màu sắc, sự sáng tạo, chú ý đến từng chi tiết và kỹ năng giao tiếp giữa các cá nhân với nhau. . Nếu bạn hài lòng với nhà tạo mẫu của mình, hãy cho họ biết với khoản tiền boa 20-25%. Việc không mách nước hoặc đau đớn sẽ khiến bạn bị đưa vào danh sách đen của thẩm mỹ viện. Tránh điều đó.

7. Chuyên gia thẩm mỹ, mát-xa và những khoảnh khắc spa đặc biệt khác

Quy tắc ngón tay cái ở đây là 15-20%. Xem ra tiền thưởng tự động được thêm vào. Nói gì cơ? Cách tính tiền boa mới này đang ngày càng trở nên phổ biến hơn ở Mỹ. Một số spa và studio thẩm mỹ tự động thêm tiền thưởng (thường là 20%!) Cho các dịch vụ đã đặt của bạn, ngay cả khi bạn mua thẻ quà tặng. Để tránh mất cảnh giác, hãy kiểm tra chính sách của công ty trước khi đặt dịch vụ của bạn. Sau đó, quyết định xem đây có phải là điều bạn ổn hay không. Cá nhân tôi không đồng ý với nó, nhưng nó sẽ không giúp tôi tránh khỏi một nơi.

Một số mẹo bổ sung tiền boa

8. Tiền mặt là vua

Hầu hết mọi người thích tiền boa. Đó là tiền bạn có thể mang về nhà vào cuối ca làm việc của mình. Bạn phải đợi một vài ngày để nhận tiền boa nếu họ được thanh toán bằng thẻ và họ sẽ chuyển qua người quản lý của bạn trước. Cho dù bạn tip theo cách nào, nó được đánh giá cao. Đừng tránh tiền boa nếu bạn không có tiền mặt.

9. Những tờ tiền đô la là vàng

Nếu bạn đang ở tại một khách sạn, hãy nhớ giữ các hóa đơn đô la trên tay. Như đã đề cập ở trên, thật dễ dàng và lạnh khi trượt một vài đô vào tay người hầu giúp bạn. Tại các quán bar, luật bất thành văn là một đô la (1 đô la) cho một thức uống. Tôi cũng để lại một vài đô la cho nhân viên dọn dẹp phòng khách sạn của tôi mỗi ngày.

10. Nơi KHÔNG được boa

Bây giờ bạn biết người Mỹ rất cuồng tiền boa, bạn có thể tự hỏi mình, có nơi nào tôi đừng phải boa? Bạn không cần phải boa ở những nơi bán đồ ăn nhanh hoặc quán cà phê có phục vụ tại quầy (nhưng đừng lo, sẽ có một lọ tiền boa đề phòng). Đó là nó. Tiền boa vui vẻ!

Leave a Comment