3 câu hỏi tự đánh giá này có thể giúp bạn đánh giá lại cuộc sống của bạn

Photo of author
Written By admin

3 câu hỏi tự đánh giá này có thể giúp bạn đánh giá lại cuộc sống của bạn

Nói chung, có một mức độ thống nhất đáng kể về ba yếu tố, thành phần hoặc phép đo thành công. Hầu như tất cả mọi người đều sẽ bao gồm sự phát triển cá nhân và sức khỏe, sự nghiệp và thành tích, các mối quan hệ và gia đình, mặc dù mỗi chúng ta có thể định nghĩa ba điều này hơi khác nhau.

Ví dụ, nhiều người sẽ nhấn mạnh niềm tin vào sự phát triển cá nhân của họ, và những người khác sẽ phục vụ và cống hiến nổi bật trong số những thành tích của họ. Nhưng vấn đề là, đa số mọi người đồng ý rằng đây là ba hạng mục mà chúng tôi làm việc để đạt được thành công. Giống như ba cạnh của một tam giác, chúng liên kết với nhau; mỗi bên chạm và hỗ trợ hai bên còn lại.

Thành công chỉ ở một trong ba lĩnh vực là phẳng và một chiều. Tất cả chúng ta đều đã thấy sự nông cạn của sự giàu có mà không có sức khỏe và gia đình. Ngay cả khi thành công ở hai trong ba khía cạnh cũng có thể thiếu chiều sâu, như trong trường hợp một người dường như có mọi thứ cho riêng mình — nhưng không có ai thực sự chia sẻ nó với họ.

Điều thú vị là khi bạn yêu cầu mọi người thứ hạng ba lĩnh vực theo thứ tự quan trọng, phần lớn mọi người có thể sẽ sắp xếp chúng như thế này:

  1. Những mối quan hệ và gia đình
  2. Phát triển cá nhân và sức khỏe
  3. Sự nghiệp và thành tựu

Tuy nhiên, khi hầu hết mọi người được yêu cầu liệt kê ba thứ theo thứ tự bao nhiêu thời gian và năng lượng tinh thần họ đang dành cho mỗi thứ, danh sách thường bị lật:

  1. Sự nghiệp và thành tựu
  2. Phát triển cá nhân và sức khỏe
  3. Những mối quan hệ và gia đình

Vì vậy, có một sự ngắt kết nối giữa những gì chúng ta tin tưởng và những gì chúng ta thực sự làm? Có sự phân đôi giữa tầm quan trọng và nỗ lực, giữa ưu tiên và ứng dụng? Chúng ta có thay đổi điều quan trọng nhất trong ba điều này để thay thế điều ít nhất không?

Để xác minh hoặc làm rõ điều nào trong ba điều quan trọng nhất, hãy tự hỏi mình một số câu hỏi bổ sung:

  • Mỗi cái có thể kéo dài bao lâu? (Thành tích luôn chỉ là tạm thời; các mối quan hệ có thể tồn tại mãi mãi.)
  • Thật khó để lấy lại nếu nó bị mất? (Sự nghiệp đình trệ dễ sửa chữa hơn hôn nhân hoặc gia đình tan vỡ.)
  • Khoảng thời gian của chúng ta cho mỗi loại là bao nhiêu? (Các con của chúng tôi chỉ sống với chúng tôi trong khoảng một phần tư cuộc đời của chúng tôi.)

CS Lewis gọi nội trợ là “sự nghiệp tối thượng” và nói, “Tất cả các nghề nghiệp khác chỉ tồn tại cho một mục đích — và đó là hỗ trợ sự nghiệp tối thượng”. Thật dễ dàng để làm cho điều đó trở lại và bắt đầu nghĩ về gia đình như một cái gì đó hỗ trợ (hoặc đôi khi cản trở) sự nghiệp.

Tôi tin rằng có hai lời giải thích chính cho lý do tại sao chúng ta nỗ lực nhiều hơn cho những thành tựu hơn là các mối quan hệ. Một là sự công nhận. Đơn giản là không có nhiều sự khen ngợi và ghi nhận cho các mối quan hệ của chúng ta bằng những thành tựu của chúng ta. Có một cuộc hôn nhân tuyệt vời, một đứa trẻ tuyệt vời hoặc một người bạn trung thành có thể khiến chúng ta nhận được lời khen ngợi ngay bây giờ, nhưng xét trên thực tế, sự công nhận rộng rãi, họ không thể tiếp tục điều hành một công ty hoặc nhận được một sự thăng tiến lớn.

Yếu tố thứ hai thậm chí còn cơ bản hơn, và quan trọng hơn. Chúng ta chỉ không biết nhiều về cách xây dựng các mối quan hệ tuyệt vời và hôn nhân và gia đình bền chặt cũng như chúng ta biết về cách làm tốt công việc hoặc vị trí của mình. Chúng tôi không có MBA để nuôi dạy con cái. Mục tiêu của chúng tôi cụ thể hơn trong sự nghiệp và tài chính của chúng tôi hơn là trong gia đình và hôn nhân của chúng tôi.

Bước đầu tiên để khắc phục tình hình là nhận ra nó. Thực hiện một cam kết có ý thức để ưu tiên các mối quan hệ và gia đình. Nhắc nhở bản thân rằng sự nghiệp hỗ trợ gia đình chứ không phải ngược lại. Đặt mục tiêu đơn giản mỗi tuần cho các mối quan hệ quan trọng nhất của bạn. Tìm khoảng thời gian bạn tắt không chỉ điện thoại và máy tính mà còn toàn bộ phần thành tựu của bộ não để bạn có thể tập trung vào những người bạn yêu thương.

Bước thứ hai là cải thiện mối quan hệ và kỹ năng cân bằng cuộc sống của bạn. Hãy biến nó thành phần quan trọng nhất trong quá trình phát triển và phát triển cá nhân của bạn. Tìm kiếm đào tạo mối quan hệ. Bạn có thể ưu tiên mọi người hơn mọi thứ mà không gây nguy hiểm cho thành công trong sự nghiệp của bạn.

Khi bạn làm được điều này, bạn sẽ trên đường đạt được thành công ba chiều — điều duy nhất thật thành công.

Bài báo này được xuất bản vào tháng 8 năm 2009 và đã được cập nhật. Ảnh của miniseries / IStock


← 9 cách để trở thành một người giao tiếp tốt hơnMẹo để Kiểm tra Chi tiêu Kỳ nghỉ của bạn →

Leave a Comment