3 “sát thủ” cây cảnh, yêu cây cảnh đến mấy cũng xin đừng làm điều này

Photo of author
Written By admin

[ad_1]

Những người yêu cây cảnh, hứng thú với hoa cỏ sẽ nhanh nhanh chóng chóng bắt tay vào việc trồng cây. Theo như lời quảng cáo của người bán cây cảnh thì có vẻ việc chăm sóc cây cảnh rất đơn giản.

Nhưng theo thời gian, nếu bạn không biết cách chăm sóc thì chậu hoa đẹp mua về sẽ tàn úa. Bạn sẽ không hiểu tại sao mình chăm chỉ tưới tắm, bón phân, cắt tỉa mà cây cảnh lại chết. Có người còn được mệnh danh là “sát thủ” cây cảnh vì trồng cây nào chết cây đó.

3 "sát thủ" cây cảnh, yêu cây đến mấy cũng xin đừng làm điều này - Ảnh 1.

Yêu cây cảnh chưa chắc đã chăm cây tốt

Trên thực tế, bạn có để ý rằng một số “sát thủ” cây cảnh thường có 1 số đặc điểm chung khiến cây cảnh nào rơi vào tay họ là trở thành “đại họa”.

Hãy xem đặc điểm của “sát thủ” cây cảnh là gì nhé!

Những “sát thủ” này trồng cây cảnh chỉ theo sở thích của mình, chỉ thấy hoa đẹp là mua về trồng mà không biết cây cảnh đó có hợp với khí hậu, vùng miền và gia đình ở nhà bạn không. Nếu mua tùy tiện như vậy thì đến lúc bê chậu hoa về, 10 lần thì chết 9 là chuyện bình thường.

3 "sát thủ" cây cảnh, yêu cây đến mấy cũng xin đừng làm điều này - Ảnh 2.

Đừng vì yêu thích mà bê bất kỳ cây cảnh nào về nhà

Việc trồng những loại cây cảnh, loài hoa theo sở thích của riêng bạn là một thói quen rất xấu. Như chúng ta đã biết, trồng cây cảnh tốt cần có kỹ năng và kinh nghiệm nhất định. Nếu bạn vừa “chân ướt chân ráo” bước vào thế giới cây cảnh mà bê ngay những cây khó tính về chăm sóc thì liệu nó có sống nổi không?

Tất nhiên, bạn muốn trồng hoa, cây cảnh gì là chuyện của riêng bạn. Nhưng nếu bạn muốn chúng sống sót và phát triển tốt thì phải học hỏi kinh nghiệm từ người khác để nâng cao kỹ năng trồng cây cảnh của mình.

3 "sát thủ" cây cảnh, yêu cây đến mấy cũng xin đừng làm điều này - Ảnh 3.

Nên lựa chọn cây cảnh phù hợp với môi trường nhà bạn

Đồng thời, hãy bắt đầu tình yêu cây cảnh của mình bằng 1 loài cây dễ sống như trầu bà, mười giờ, lưỡi hổ, kim tiền… Tất nhiên, dù là cây cảnh nào để cây sống tốt thì bạn hãy “lắng nghe” nhu cầu của nó để đáp ứng nhé!

2. Chăm sóc cây cảnh không kiểm soát được

Thích tưới cây cảnh vô tội vạ

Nếu bạn là một “sát thủ” cây cảnh chắc chắn sẽ là người có thói quen tưới cây cảnh vô tội vạ, tưới cây theo cảm tính, tưới cây lúc nhàn rỗi hoặc “bất chợt” nhớ ra thì tưới.

3 "sát thủ" cây cảnh, yêu cây đến mấy cũng xin đừng làm điều này - Ảnh 4.

Nhiều người nhàn rỗi lại ra chỗ cây cảnh phun nước tùy ý

Có 1 số người luôn lo lắng rằng những bông hoa, cái cây của mình sẽ bị khô nên thỉnh thoảng lại tưới một ít nước, hoặc phun một ít nước mà không cần biết cây có cần hay không. Theo thời gian, việc tưới quá nhiều nước sẽ làm cho rễ bị thối và chết hoặc cây chết khô rồi mới tưới.

Để cảm nhận cây cảnh có thiếu nước hay không bạn phải có kinh nghiệm nhưng nếu là người mới chơi cây cảnh sẽ không biết được. Do đó, bạn có thể quan sát nhiều hơn, chú ý những chiếc lá khi thấy đầu lá hơi rũ xuống thì phải tưới nước ngay.

Lúc này, bạn hãy nhớ là tưới đẫm nước, tưới kỹ chứ không hời hợt tưới ướt phần đất bên trên mà bên dưới lại không có nước. Nếu không bộ rễ sẽ không hút được nước, không giữ được tốt.

3 "sát thủ" cây cảnh, yêu cây đến mấy cũng xin đừng làm điều này - Ảnh 5.

Việc tưới cây không theo quy luật hay nhu cầu cảu cây cảnh sẽ khiến cây úng nước, chết nhanh

Một kinh nghiệm nhỏ để xem bồn đất khô chưa là cắm 1 chiếc đũa tre xuống dưới khoảng 10cm. Nếu thấy đũa tre có hơi ẩm thì chưa cần tưới, nếu khô thì tưới ngay. Cách này vô cùng hiệu quả trong việc kiểm soát nước cho cây cảnh.

Tùy tiện mang cây cảnh ra phơi nắng

Trên thực tế, chỉ có một số loài hoa ưa nắng đầy đủ, còn lại hầu hết các loài hoa và cây cảnh thích hợp trồng ở nhà, ban công,… trong môi trường nhiều nắng, có ánh sáng tán xạ tốt.

3 "sát thủ" cây cảnh, yêu cây đến mấy cũng xin đừng làm điều này - Ảnh 6.

Không phải cây cảnh nào cũng phơi được ở nắng gắt

Tuy nhiên, nhiều người trồng cây cảnh lại mặc nhiên cho rằng, đã là thực vật thì phải yêu thích ánh nắng mặt trời để quang hợp. Do đó, họ thường xuyên mang chậu cây cảnh ra phơi ở sân hoặc ban công. Và kết quả bạn có thể biết được ngay.

Đặc biệt, đối với 1 số cây cảnh yêu bóng râm thì bạn có thể “mất tiền” ngay sau 1 buổi phơi nắng.

Bạn phải biết rắng, sức đề kháng của các cây cảnh không giống nhau, một số loài hoa ưa ánh sáng tán xạ, một số loài ưa ánh sáng trực tiếp, một số loài cây cảnh ưa ánh sáng gắt, một số thích bóng râm..

3 "sát thủ" cây cảnh, yêu cây đến mấy cũng xin đừng làm điều này - Ảnh 7.

Nên cung cấp ánh sáng theo nhu cầu của từng cây cảnh

Bạn phải nắm được đặc điểm của từng cây cảnh mình trồng để cung cấp đủ ánh sáng cho chúng, phơi nắng theo nhu cầu của cây chứ không phải bạn thích là phơi. Đương nhiên, để cây cảnh phát triển vẫn cần có ánh sáng, nếu không lá sẽ vàng úa, khô héo.

Thích cắt tỉa bừa bãi

Đối với những người thích trồng cây cảnh thì việc cắt tỉa là một kỹ năng chăm sóc không thể không biết, Nhiều cây cảnh cần phải cắt tỉa đúng cách, nếu sửa chữa tốt thì chúng sẽ nở hoa đầy chậu.

3 "sát thủ" cây cảnh, yêu cây đến mấy cũng xin đừng làm điều này - Ảnh 8.

Cắt tỉa bừa bãi có thể bạn cắt luôn nụ hoa của cây cảnh lúc nào

Đối với những người chưa có kinh nghiệm trong việc cắt tỉa, bạn phải điều khiển đôi tay của mình, đứng cắt tỉa tùy tiện. Vì với 1 số cây cảnh đã phân hóa mầm hoa, nếu bạn mạnh tay cắt thì sẽ cắt luôn cả chồi hoa và đương nhiên hoa sẽ không ra nữa.

Khi bạn chưa có kinh nghiệm cắt tỉa thì nhớ chỉ thực hiện việc này sau khi cây cảnh đã ra hoa, còn hàng ngày bạn nhớ chỉ nên cắt tỉa cành héo, lá úa, hoa tàn, cành quá dài yếu, cành sâu bệnh…

Bón phân cho cây cảnh lung tung

Khi trồng cây cảnh đương nhiên bạn phải biết bón phân cho cây. Bạn có thể bón phân nhưng không thể bón phân bừa bãi.

3 "sát thủ" cây cảnh, yêu cây đến mấy cũng xin đừng làm điều này - Ảnh 9.

Bón phân lung tung sẽ khiến rễ cây cảnh bị cháy vì quá nhiều dưỡng chất

Có 1 số người thấy cây cảnh chậm lớn thì bón phân, nếu thấy lá vàng, hoa nhỏ thì bón phân, thấy hoa ít cũng bón phân. Nhưng nếu bạn bón phân quanh năm ngày tháng mà vẫn thấy hoa héo, cây chết thì phải nghi ngờ đôi tay của bạn.

Trên thực tế, hoa chậm lớn, cây vàng lá, rụng lá… không hẳn là do thiếu phân. Nếu bạn chưa hiểu rõ vấn đề mà bón phân vào thời điểm này có thể làm giảm triệu chứng tuy nhiên lại là tác nhân gây hại và làm cây cảnh chết nhanh hơn.

3 "sát thủ" cây cảnh, yêu cây đến mấy cũng xin đừng làm điều này - Ảnh 10.

Nói 1 cách đơn giản, khi bón phân bạn phải xác định loại phân cần bón phù hợp với giai đoạn phát triển của cây, cây đang ra mầm bón phân khác mà cây đang phân hóa nụ, đang ra hoa bón phân khác… Khoảng cách bón phân cũng không được quá dày mà ít nhất lần sau cách lần trước ít nhất 7 ngày…

3. Trồng cây cảnh với kiến thức nửa vời

Nhiều người yêu cây cảnh không tìm hiểu kiến thức về cây cảnh một cách hệ thống mà chỉ đọc nhanh vài dòng trên mạng, tìm hiểu nửa vời hoặc vừa hiểu vừa suy đoán.

3 "sát thủ" cây cảnh, yêu cây đến mấy cũng xin đừng làm điều này - Ảnh 11.

Tìm hiểu kiến thức trồng cây cảnh kỹ càng trước khi chăm sóc nó

Họ tò mò đọc một số bí quyết trồng cây cảnh nhưng không thực sự hiểu. Do đó, các kiến thức lơ mơ có thể là “sát thủ” cây cảnh một cách nhanh nhất.

Ví dụ đọc được tưới cây bằng nước vo gạo, nước ngâm vỏ trái cây, cho hoa ăn trứng sống, tưới bằng sữa… Đây chính là các kiến thức nửa vời mà bạn chỉ cần tưới 1 cái là cây cảnh chết liền.

3 "sát thủ" cây cảnh, yêu cây đến mấy cũng xin đừng làm điều này - Ảnh 12.

Các loại phân hữu cơ, nước dinh dưỡng này tốt cho cây cảnh nhưng đó là khi bạn đã ủ chua sau 1 thời gian dài hoặc ủ thành mùn hoai mục mới có thể đem tưới, bón cho cây. Hơn nữa, khi tưới, bón cho cây cảnh cũng phải pha loãng. Nếu tưới trực tiếp rễ cây sẽ “chết cháy”.

Do đó, khi đọc các kiến thức về trồng cây cảnh, bạn phải đảm bảo hiểu cặn kẽ rồi mới áp dụng lên cây cảnh nhà mình. Đừng hiểu lơ mơ rồi áp dụng nhanh nhảu đoảng, cây cảnh sẽ gặp họa.

(Theo SH)Theo Danviet

Leave a Comment