5 cây cảnh hiếm khi nở hoa, nhưng có hoa là nên cắt bỏ vì lý do này

Photo of author
Written By admin

Một số người trồng cây cảnh thích cây cảnh có hoa, một số người khác thích cây cảnh lá. Trên thực tế, chỉ cần là thực vật thì cơ bản là nở hoa.

Tuy nhiên, những cây cảnh lá vốn là để ngắm lá nên khi nở hoa thường không đẹp, thậm chí còn làm hại cho lá. Do đó, khi cây cảnh ra nụ, để đảm bảo cây cảnh giữ được dáng vẻ vốn có, bạn nên ngắt bỏ nụ để chúng không thể ra hoa.

5 cây cảnh hiếm khi nở hoa, nhưng có hoa là nên cắt bỏ vì lý do này - Ảnh 1.

Cây cảnh mọng nước ra hoa không đẹp

Hầu hết các loài xương rồng không được khuyến khích để nở hoa. Đặc biệt khi nó có hình dáng đặc biệt, như bông hồng, như bông hoa sen, như những tảng đá ấn tượng… Việc ra hoa có thể phá vỡ hình dáng đặc biệt của chúng.

Hơn nữa, chúng ta biết rằng, khi nở hoa, cây cảnh sẽ tiêu tốn nhiều chất dinh dưỡng để nuôi hoa. Do đó, khi phải nuôi hoa, cây cảnh thường còi cọc, lá hoặc hình dáng của chúng biến đổi.

5 cây cảnh hiếm khi nở hoa, nhưng có hoa là nên cắt bỏ vì lý do này - Ảnh 2.

Cây cảnh mọng nước ra hoa thì hình dáng cây bị phá tướng

Đối với những cây cảnh mọng nước, nếu cây chuẩn bị ra hoa thì chúng sẽ “vươn dài”, nhìn rất xấu. Do đó, nếu thấy cây cảnh chuẩn bị nở hoa thì đừng ngần ngại cắt bỏ. Sau đó để cây cảnh vào nơi mát mẻ để bảo dưỡng, cây sẽ tiếp tục phát triển.

2. Cây cảnh: Cỏ đồng tiền

Cây cảnh cỏ đồng tiền có những chiếc lá nhỏ và tròn giống như đồng tiền cổ, mang ý nghĩa phong thủy tốt đẹp, được nhiều gia đình trồng.

5 cây cảnh hiếm khi nở hoa, nhưng có hoa là nên cắt bỏ vì lý do này - Ảnh 3.

Hoa của cây cảnh cỏ đồng tiền không đẹp, còn làm ảnh hưởng đến lá

Dù bạn trồng thủy canh hay trong chậu đất thì chúng cũng rất tươi tốt, chẳng mấy chốc mà phát triển um tùm “vỡ chậu”.

Khi cây cảnh này phát triển không tốt, bạn chỉ cần dùng kéo cắt hết lá, đến gần sát gốc, chẳng bao lâu những chiếc lá xinh đẹp sẽ mọc lại. Bạn cần biết, cỏ đồng tiền phát triển tốt sẽ bước vào thời kỳ ra hoa vào tháng 4 hàng năm.

Hoa của cây cảnh này có màu trắng hồng, khi đến gần có mùi khét khó giải thích, giá trị làm cảnh của chậu cây sẽ giảm đi rất nhiều. Nếu bạn không cắt bỏ những bông hoa này thì vụ hoa của chúng kéo dài đến tận tháng 7.

5 cây cảnh hiếm khi nở hoa, nhưng có hoa là nên cắt bỏ vì lý do này - Ảnh 4.

Cây cảnh cỏ đồng tiền không có hoa sẽ phát triển đẹp hơn

Trong khoảng thời gian này, một lượng lớn dinh dưỡng của cây cảnh cỏ đồng tiền sẽ tiêu hao để nuôi hoa, lá sẽ không phát triển nhiều, to, xanh bóng như trước.

Nói chung, bồn cây cảnh cỏ đồng tiền nếu không nhiều lá, mọc lưa thưa thì sẽ không đẹp. Do đó, khi câ cây cảnh này ra hoa, bạn nên cắt bỏ. Nếu hoa nhiều quá, bạn có thể “cạo trọc” cả bồn để triệt hết nụ hoa, chẳng mấy chốc lá đồng tiền sẽ mọc trở lại.

3. Cây cảnh: Lưỡi hổ

Tỷ lệ nở hoa của cây cảnh lưỡi hổ khá cao, vì thế nhiều người đã từng thấy được cây cảnh lưỡi hổ nhà mình nở hoa. Thậm chí, người bán cây cảnh còn cho biết, hoa lưỡi hổ có thể nở hàng năm.

5 cây cảnh hiếm khi nở hoa, nhưng có hoa là nên cắt bỏ vì lý do này - Ảnh 5.

Cây cảnh lưỡi hổ có lá có giá trị làm cảnh cao

Lưỡi hổ là cây cảnh lá với những phiến lá dài, dày và có đường vân độc đáo. Nếu nó nở hoa thì ít nhất nó cũng chứng tỏ rằng bạn đã nuôi nấng nó rất tốt. Tuy nhiên bạn cũng đừng vội mừng nhé, hoa của cây cảnh lưỡi hổ không được đẹp cho lắm, bạn không nên giữ lại.

Nếu cây cảnh lưỡi hổ của bạn không nở hoa cũng đừng lo lắng rằng việc chăm sóc, nuôi dưỡng của mình có vấn đề. Nói chung, lưỡi hổ phải trồng được 5 năm mới đạt được độ trưởng thành và có thể nở hoa ở giai đoạn này.

Thời kỳ ra hoa của cây cảnh này là vào cuối thu và đầu đông, khi nụ của chúng nhô ra từ giữa lá, những bông hoa trắng nhỏ sẽ nở trên đó.

5 cây cảnh hiếm khi nở hoa, nhưng có hoa là nên cắt bỏ vì lý do này - Ảnh 6.

Hoa của cây cảnh này lại không đẹp tẹo nào

Nếu bạn nhìn thấy hoa lưỡi hổ lần đầu tiên ngoại trừ sự mới lạ thì bạn có thể thất vọng vì vẻ bình thường của chúng. Ngoài ra, hoa còn chảy ra một loại chất nhầy, rơi xuống lá hoặc chậu cây rất khó làm sạch. Do đó, theo ý kiến cá nhân mình vẫn là nên cắt bỏ hoa của lưỡi hổ.

4. Cây cảnh: Ngũ gia bì

Cây cảnh ngũ gia bì là một loài hoa tán lá rất tốt trong nhà, được nhiều người ưa thích. Chúng thường được trồng như loại cây cảnh lá lớn, đặt ở phòng khách để cầu tài lộc, may mắn. Ngoài ra ở cơ quan, phòng làm việc cũng được trồng khá nhiều.

5 cây cảnh hiếm khi nở hoa, nhưng có hoa là nên cắt bỏ vì lý do này - Ảnh 7.

Cây cảnh này ngoài vẻ xanh mát còn có khả năng thanh lọc không khí rất mạnh. Nếu bạn trồng một cây cảnh ngũ gia bì lâu năm trong nhà thì cũng có thể chứng kiến chúng nở hoa.

Thời gian ra hoa của cây cảnh này nói chung là vào tháng 11 hàng năm có thể kéo dài khoảng 2 tháng. Hoa của chúng rất nhỏ, màu vàng nhạt, có mùi thơm nhất định. Sau khi hoa héo sẽ kết trái nhưng nhìn tổng thể thì không đẹp, không cần phải giữ chúng.

5 cây cảnh hiếm khi nở hoa, nhưng có hoa là nên cắt bỏ vì lý do này - Ảnh 8.

Hoa của cây cảnh này cũng không đẹp

Do đó, khi thấy cây cảnh này ra nụ, tốt nhất bạn nên tỉa cành và nụ luôn. Dù cây cảnh này đang ra hoa hay đậu quả đều có thể tiêu hao nhiều chất dinh dưỡng để nuôi hoa quả. Điều này làm cây bị yếu ớt, chết cành. Sớm bỏ nụ hoa sẽ không ảnh hưởng đến vẻ đẹp của tán lá.

5. Cây cảnh: Phèn chua

Cây cảnh phèn chua còn được ví von là “bảng màu của Chúa” bị hất tung trên những chiếc lá. Cây cảnh phèn chua là 1 trong những loài thực vật có màu sắc lá đa dạng và rực rỡ nhất, thậm chí còn lộng lẫy, tươi đẹp hơn cả hoa.

5 cây cảnh hiếm khi nở hoa, nhưng có hoa là nên cắt bỏ vì lý do này - Ảnh 9.

Cây cảnh phèn chua gây ấn tượng bởi màu sắc lá rực rỡ

Dù bạn thường xuyên chỉ nhìn thấy lá phèn chua nhưng thực ra, cây phèn chua cũng nở hoa. Thời kỳ ra hoa của cây cảnh này là vào đầu mùa hè. Thời gian ra hoa không ngắn, có thể nở đến tận mùa thu.

Tuy nhiên tôi tin rằng khi bạn nhìn thấy những bông hoa này nở giữa muôn màu lá rực rỡ và quyến rũ, bạn sẽ thấy chúng chẳng tương xứng gì. Bạn sẽ có ý muốn nhanh nhanh cắt bỏ những bông hoa lởm chởm để khỏi ảnh hưởng đến vẻ đẹp của tán lá rực rỡ.

Việc nở hoa của cây cảnh phèn chua làm giảm diện mạo và làm tiêu hao rất nhiều chất dinh dưỡng, khiến cho một số lượng lớn lá bị chết sớm do không đủ chất dinh dưỡng. Do đó, cắt bỏ hoa tới tận cuống là lựa chọn đúng đắn nhất.

5 cây cảnh hiếm khi nở hoa, nhưng có hoa là nên cắt bỏ vì lý do này - Ảnh 10.

Hoa ra lủa tủa che hết vẻ đẹp của cây cảnh

Phèn chua chủ yếu được nhân giống bằng cách tạo hom, giâm cành. Do đó không cần để hoa để thu hạt gieo trồng, trừ khi bạn muốn gieo trồng phèn chua trên diện tích rộng.

Trên đây là nhiều loại cây cảnh lá có hoa nhưng không đẹp, cần phải cắt bỏ để chúng không ảnh hưởng đến vẻ đẹp của lá. Ngoài ra còn nhiều loại cây cảnh lá có hoa không đẹp khác như cây hạnh phúc, cây kim tiền, cây vạn tuế…

(theo SH)

Leave a Comment