5 lý do bạn tăng cân trong mùa đông này

Photo of author
Written By admin

Mùa đông là mùa của lễ kỷ niệm. Quay trở lại tháng 12, bạn có thể thưởng thức bánh nướng mới, sô cô la nóng và kẹo que. Sau đó đến giao thừa, bạn có thể đã ăn mừng qua các món khai vị đêm khuya và những chai rượu sủi bọt. Thời gian trên ghế dài nhiều hơn vì nhiệt độ ngoài trời giảm mạnh theo sau và bây giờ, bạn đang hối tiếc vì đã không đăng ký tư cách thành viên phòng tập thể dục đó vào ngày 1 tháng 1.

Tăng cân mùa đông là một điều có thật, theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Tạp chí Y học New England (NEJM). Nhưng khi nói đến vòng eo ngày càng mở rộng của bạn, đó có thể không phải là tất cả những gì đang diễn ra. “Có nhiều lý do khiến cân nặng của một người có thể dao động, bao gồm di truyền, hành vi, tín hiệu thèm ăn và môi trường sống của bạn. Ted Kyle, một dược sĩ và nhà vận động sức khỏe ở Pittsburgh, cho biết đây không phải là điều gì đáng lo ngại.

B. Gabriel Smolarz, MD, giám đốc y tế của Novo Nordisk ở Plainsboro, New Jersey, cho biết các yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng của bạn sẽ thay đổi trong suốt cuộc đời của bạn. Ông nói: “Bạn có thể có giấc ngủ tồi tệ hơn ở tuổi ba mươi, hoặc căng thẳng hơn ở tuổi bốn mươi và năm mươi. “Những điều này có thể ảnh hưởng đến cách bạn tăng hoặc giảm cân theo thời gian.”

CÓ LIÊN QUAN: 5 lý do bạn tăng cân trong mùa thu này

Và chỉ đơn giản là nữ khiến cân nặng của bạn có nhiều khả năng dao động. Alicia Blittner, RDN, một chuyên gia dinh dưỡng ở Mamaroneck, New York, cho biết: “Chu kỳ kinh nguyệt và mang thai có thể dẫn đến sự dao động cả lên và xuống trong cân nặng.

Kyle nói: Nếu tăng cân là một vấn đề đáng lo ngại, bạn nên theo dõi với một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, người hiểu cách sinh lý học của con người điều chỉnh trọng lượng cơ thể. “Đặc biệt, các bác sĩ y học về bệnh béo phì được hội đồng chứng nhận có chứng chỉ để chứng minh rằng họ có hiểu biết này. Khi bạn đã tìm ra cách hoạt động của cơ thể mình, bạn có thể bắt đầu tìm ra cách đối phó với [weight gain] một cách lành mạnh. ”

Và nếu đó là bất kỳ sự an ủi nào, “việc cân bằng chống lại những yếu tố đó là khả năng mùa đông có thể kích hoạt một thứ gọi là chất béo nâu để đốt cháy nhiều năng lượng hơn,” ông nói thêm, một quan điểm được hỗ trợ bởi nghiên cứu.

Nếu bạn vẫn nghĩ rằng lễ hội mùa đông của bạn có thể là nguyên nhân dẫn đến cân nặng tăng thêm không mong muốn, hãy đọc tiếp các thủ phạm có thể xảy ra – ngoài ra, cần làm gì để thay đổi những con số đó trên quy mô.

1. Bạn đã thưởng thức một chút quá nhiều trong kỳ nghỉ lễ

Bạn có cảm thấy như mình đã tiêu thụ hết bánh quy đường và uống hết cốc đựng trứng trong tháng 12 không? “[While] Tất cả chúng ta đều biết về áp lực ăn uống trong kỳ nghỉ đông, câu hỏi về tăng cân vào mùa đông thực sự khác nhau ở mỗi người, “Kyle nói. Trên thực tế, nghiên cứu nói trên trong NEJM tiết lộ rằng hầu hết mọi người chỉ tăng khoảng một pound trong khoảng thời gian từ tháng Chín đến tháng Ba. Kyle nói: “Con số đó ít hơn một chút so với những gì mọi người nghĩ. “Nhưng trong suốt cuộc đời, tăng cân mùa đông có thể tăng lên nếu bạn tăng một cân mỗi năm.”

Dung dịch

Những hành động tương tự có thể giúp bạn duy trì cân nặng có thể giúp bạn giảm tăng cân trong mùa đông. Blittner cho biết: “Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc tăng cân có thể được chống lại bằng các hành vi liên quan đến việc duy trì cân nặng, như tự cân nặng và đăng ký tham gia các chương trình theo dõi cân nặng.

Nếu nơi làm việc của bạn cung cấp WW (trước đây là Weight Watchers) hoặc một chương trình chăm sóc sức khỏe của công ty, hãy cân nhắc sử dụng nó. Trong một nghiên cứu được công bố vào tháng 6 năm 2019 tại Dinh dưỡng và Sức khỏe, Các nhân viên chính phủ tiểu bang tham gia chương trình ngăn ngừa tăng cân kéo dài 10 tuần đã giảm trung bình khoảng 4 pound. Chương trình bao gồm tự giám sát, cân nhắc và thử thách đồng đội.

Làm việc cho chính bạn hoặc không có loại chương trình này có sẵn? Tìm những người bạn cùng tập luyện và ăn uống lành mạnh trong khu vực của bạn thông qua các nhóm như Meetup. Chỉ cần đảm bảo cân nặng vào cùng một thời điểm trong ngày và mặc quần áo tương tự nếu bạn tự theo dõi. Và bạn luôn có thể ghi danh vào thử thách giảm cân của riêng mình thông qua HealthyWage.

CÓ LIÊN QUAN: 14 ứng dụng giảm cân tốt nhất giúp bạn tiêu thụ calo

2. Những thay đổi về nội tiết tố vào mùa đông đã khiến bạn trở thành cơn đói khát haywire

Patricia Bannan, RDN, một chuyên gia về ăn uống lành mạnh ở Los Angeles cho biết: “Khi chúng ta già đi, việc giảm cân ngày càng khó giảm và thay vào đó, nhiều người trong chúng ta sẽ tăng cân. Theo nghiên cứu của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ về Nghiên cứu và Chất lượng Chăm sóc Sức khỏe. Bà nói: “Điều này có thể đến từ những thay đổi nội tiết tố bình thường xuất hiện theo tuổi tác, chẳng hạn như giảm estrogen ở phụ nữ và giảm testosterone ở nam giới. “Quá trình trao đổi chất của chúng ta cũng bắt đầu chậm lại khi chúng ta già đi, điều này có thể dẫn đến tăng cân”.

Và không chỉ các hormone liên quan đến tuổi tác của bạn có thể dẫn đến tăng cân. Bannan cho biết: “Nghiên cứu đã chỉ ra rằng mức độ melatonin, hormone chịu trách nhiệm cho chu kỳ ngủ-thức của chúng ta, cũng như sự thèm ăn, cao hơn 80% trong cơ thể vào mùa đông. Cô cho biết thêm, giấc ngủ bị gián đoạn có thể làm tăng cảm giác thèm ăn, góp phần làm tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu calo và tăng khả năng tăng cân.

Dung dịch

Nếu bạn nghi ngờ việc tăng cân của mình là do thay đổi nội tiết tố, bạn có thể không tự giải quyết được. Tiến sĩ Smolarz cho biết: “Chỉ số BMI của một người, hoặc chỉ số khối cơ thể, có thể cho biết liệu một người nào đó có được phân loại là mắc bệnh béo phì hay không. “Béo phì có thể ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh của sức khỏe thể chất và cảm xúc của một người, và có liên quan đến hơn 50 tình trạng sức khỏe khác. Vì vậy, một cách tiếp cận chăm sóc hoàn chỉnh – bao gồm lập kế hoạch bữa ăn lành mạnh, tăng cường hoạt động thể chất, tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về cân nặng và sức khỏe, chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác – được khuyến khích. ” Bạn có thể tìm một chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký trong khu vực của mình bằng cách sử dụng công cụ “tìm một chuyên gia” tại Eatright.org.

Cố gắng để có được nhiều hơn và tốt hơn nhắm mắt? Sử dụng Fitbit của bạn hoặc một sản phẩm như Hello Sense để theo dõi giấc ngủ của bạn và lấy thông tin cơ bản. Sau đó, thực hiện các sửa đổi nếu cần – chẳng hạn như thêm rèm cản sáng, máy tiếng ồn trắng và quạt để làm cho môi trường thoải mái hơn. Nếu không có gì hữu ích, bạn có thể cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa về giấc ngủ.

CÓ LIÊN QUAN: Làm thế nào để giảm căng thẳng tốt

3. Căng thẳng trong kỳ nghỉ góp phần làm tăng cân vào mùa đông của bạn

Tất cả chúng ta đã ở đó: Có một kỳ nghỉ tạm lắng (cảm ơn trời đất!) Với công việc – và sau đó vào tháng Giêng, việc trở lại văn phòng hoặc đưa con bạn trở lại trường học có thể rất bận rộn. Bannan cho biết: “Mức độ căng thẳng cao, cùng với việc thiếu ngủ, là nguyên nhân làm tăng các hormone gây căng thẳng trong cơ thể – cụ thể là cortisol và adrenaline. “Đổi lại, những hormone đó dường như làm tăng lượng chất béo trong nội tạng, hay còn gọi là vùng bụng, mà cơ thể bạn lưu trữ”.

Có một công việc căng thẳng? Nó giống như các lực đang chống lại bạn khi nói đến trọng lượng. Khi đối mặt với khối lượng công việc đòi hỏi cao, phụ nữ có thể dễ tăng cân hơn, theo một nghiên cứu được công bố vào tháng 12 năm 2018 trong Lưu trữ Quốc tế về Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường.

Dung dịch

Bannan nói: “Tìm một thói quen quản lý căng thẳng như yoga hoặc thiền – cũng như ưu tiên giấc ngủ bằng cách tắt nguồn thiết bị điện tử và nhắm mắt từ bảy đến chín giờ mỗi đêm – có thể hữu ích.

Hãy thử một ứng dụng thiền như Insight Timer, miễn phí trên App Store và Google Play hoặc Headspace, với giá 12,99 đô la mỗi tháng và có sẵn để tải xuống trên App Store và Google Play.

Tất nhiên, các lớp thiền nhóm và yoga cũng rất hữu ích. Ứng dụng Mindbody, miễn phí trên App Store và Google Play, có thể giúp bạn tìm các lớp thể dục theo nhóm tại địa phương.

Cần nắm tay nhiều hơn thế? Tìm một người hướng dẫn sẽ đến nhà bạn, thông qua một trang web như Thumbtack hoặc một ứng dụng như Priv (có sẵn miễn phí trên App Store và Google Play).

CÓ LIÊN QUAN: 7 ứng dụng thiền dễ sử dụng để giúp bạn đạt được thiền

4. Mức độ hoạt động của bạn Nhấn Rock Bottom – và ở đó

Sau nhiều tháng xem phim Hallmark bên ngọn lửa, bạn có thể đã quen với việc ít hoạt động hơn bình thường. Smolarz nói: “Vào mùa đông lạnh hơn, có nghĩa là mọi người thường ít hoạt động hơn và đốt cháy ít calo hơn. Theo một cuộc khảo sát của Gallup và Healthways năm 2011, việc tập thể dục thường xuyên giảm xuống mức thấp nhất trong năm vào tháng 12. Bên cạnh việc tập thể dục theo kế hoạch, hoạt động thể chất cũng có thể giảm trong mùa đông. Angie Asche, RD, một nhà dinh dưỡng thể thao ở Lincoln, Nebraska cho biết: “Đặc biệt đối với những người sống ở vùng khí hậu lạnh hơn, mọi người ít có xu hướng đi bộ hoặc đạp xe ở những nơi khác. “Việc đi dạo bên ngoài sau giờ nghỉ trưa cũng có thể trở nên khó khăn hơn hoặc kém hấp dẫn hơn.”

Dung dịch

Smolarz nói: “Hoạt động thể chất có thể là một phần không thể thiếu trong thói quen mùa đông của bạn. “Bạn có thể năng động ngay cả khi bên ngoài trời lạnh bằng cách sáng tạo một chút và tìm kiếm những thứ bên trong ngôi nhà của chính mình – như cầu thang, tạ, máy chạy bộ hoặc yoga.”

Không cảm thấy siêu tự động viên? Truyền trực tuyến các lớp tập luyện đến nhà của bạn thông qua một ứng dụng như H3 Theo Yêu cầu, ứng dụng này có mọi thứ từ HIIT đến yoga trên một số dịch vụ ứng dụng di động và phát trực tuyến. Hoặc thử Burn, hướng dẫn bạn tập luyện trong 28 phút, bắt đầu từ $ 3,99 mỗi tháng. Bạn cũng có thể đầu tư vào các trò chơi đang hoạt động như Ring Fit Adventure cho Nintendo Switch hoặc BOXVR cho PS4. Bạn sẽ vượt qua thời gian khi di chuyển xung quanh, đổ mồ hôi và vui vẻ.

Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng bạn mang giày dép phù hợp để bước vào các bước không cảm thấy như một việc vặt. Giày thể thao rất quan trọng để tập thể dục và đi làm, và giày dép thoải mái cũng rất quan trọng. Ví dụ, Sole Bliss là một thương hiệu giày có trụ sở tại Vương quốc Anh mới ra mắt gần đây tại Hoa Kỳ. Đôi giày được thiết kế đặc biệt để cung cấp nhiều đệm hơn – chúng được làm bằng bọt hoạt tính và có một bảng điều khiển căng cho bunion.

CÓ LIÊN QUAN: 10 lợi ích tuyệt vời của việc tập thể dục

5. Bạn đã ủng hộ những quyết tâm của năm mới

Các quyết tâm của bạn có liên quan đến việc ăn uống lành mạnh không? Những dự định đó có thể rơi vào giữa tháng Giêng. Blittner nói: “Một nghiên cứu cho thấy rằng trong khi mọi người có ý định tốt nhất là tuân thủ các quyết định của năm mới để ăn uống lành mạnh hơn, thì việc mua hàng tạp hóa của họ không phản ánh những ý định đó. Trong nghiên cứu, được công bố vào tháng 12 năm 2014 tại PloS One, việc mua thực phẩm kém lành mạnh vẫn ở mức độ ngày lễ – mặc dù doanh số bán thực phẩm lành mạnh đã tăng 29% sau kỳ nghỉ lễ. Blittner nói: “Bài học rút ra và nguyên nhân tiềm ẩn cho hiện tượng tăng cân mùa đông là do doanh số bán các loại thực phẩm kém lành mạnh vẫn ở mức ngày lễ vào tháng Giêng, so với đồng đô la,” Blittner nói. “Một khi những món có hàm lượng calo cao hơn đã có trong chế độ ăn uống của mọi người, chúng sẽ ở lại đó.”

Tại sao những cân tăng thêm đó xuất hiện có thể là những gì bạn không phải Ăn. Asche nói: “Mọi người có thể giảm tiêu thụ nông sản tươi trong những tháng mùa đông. Theo khảo sát của Gallup và Healthways, người Mỹ ăn ít trái cây và rau hơn trong những tháng mùa đông.

Dung dịch

Bước một khi mua thực phẩm bổ dưỡng là mua thực phẩm trong giỏ hàng tạp hóa của bạn. Thực hiện trực tuyến có thể giúp bạn lựa chọn ăn uống có lưu ý hơn. Theo một nghiên cứu được công bố vào tháng 12 năm 2018 tại Dinh dưỡng sức khỏe cộng đồng, mua sắm hàng tạp hóa trực tuyến có thể làm tăng các lựa chọn lành mạnh và giảm bớt việc mua sắm bốc đồng không lành mạnh. Hãy thử FreshDirect ở phía đông bắc, Amazon Fresh ở một số địa điểm được chọn trên toàn quốc hoặc Instacart để mua hàng tạp hóa từ các cửa hàng địa phương.

Nếu bạn không chắc nên bắt đầu những lựa chọn bổ dưỡng nào, chuyên gia dinh dưỡng ảo của bộ theo dõi thực phẩm MyFoodDiary sẽ xếp hạng các lựa chọn thực phẩm cho bạn.

Leave a Comment