5 sự thật thú vị về người Ý

Photo of author
Written By admin

Nếu bạn đang nghĩ đến việc học tiếng Ý hoặc đến thăm Ý, có một số điều bạn chắc chắn nên biết về người Ý. Có nhiều phần trong nền văn hóa của chúng ta nổi tiếng khắp thế giới – đồ ăn, âm nhạc và cà phê của chúng ta không hề được chú ý. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều câu hỏi và cách cư xử vui nhộn trong nền văn hóa của chúng ta mà bạn có thể chưa biết.

Hãy đi sâu vào tất cả những điều tiếng Ý – hãy cho phép tôi chia sẻ năm sự thật thú vị về người Ý có thể giúp bạn hiểu văn hóa hơn nữa!

1. Cà phê sau bữa trưa là phải

Người Ý thường bắt đầu ngày mới với một ly cappuccino, sau đó là một ly espresso sau bữa trưa và đôi khi là một ly cà phê ngay cả sau bữa tối. Cà phê thường được thưởng thức ngay tại quầy bar – một phần vì số lượng thường là một tách espresso nhỏ chỉ mất chưa đầy một phút để uống – hoặc được pha chế tại nhà với bình Moka. Một điều bạn cần biết chắc chắn là ở Ý, luôn có chỗ cho cà phê!

2. Bạn có thể sử dụng cử chỉ tay để giao tiếp

Bạn muốn bắt chuyện với một người Ý nhưng chưa nắm chắc về ngôn ngữ này? Đừng lo. Bạn có thể bớt dựa vào vocab và cố gắng nói chuyện bằng tay – dù sao thì người Ý cũng có thể hiểu bạn. Tiếng Ý là tất cả về cử chỉ, nhưng hãy đảm bảo bạn học khi nào và cách sử dụng từng cử chỉ. Không phải tất cả các cử chỉ tay đều vô tội ở Ý và bạn không muốn rơi vào tình huống khó xử!

3. Đừng bao giờ từ chối đồ ăn từ những người bà người Ý

Tội lỗi tồi tệ nhất mà bạn có thể phạm phải ở Ý là từ chối bữa ăn do bà người Ý nấu. Gia đình (la famiglia) là khía cạnh quan trọng nhất trong cuộc sống của một người Ý và ông bà rất được tôn trọng. Riêng thức ăn do các bà ở Ý nấu được coi là linh thiêng. Vì vậy, khi được mời đến một bàn ăn kiểu Ý, câu trả lời cho câu hỏi “bạn đã no chưa?” luôn luôn là “không”.

4. Pizza dứa không tồn tại ở Ý

Tranh cãi gay gắt, dứa trên bánh pizza là điều mà nhiều người không đồng tình. Ở Ý, không có cuộc thảo luận như vậy: dứa được coi là một loại trái cây, không phải là lớp phủ bánh pizza. Đối với người Ý, trái cây trên bánh pizza là không thể chấp nhận được. Điều này chủ yếu là do dứa không phải là một sản phẩm của Ý mà còn vì lớp phủ trên bánh pizza chỉ được coi là chấp nhận được nếu nó không quá mạnh – rất tiếc không phải là trường hợp của loại trái cây đặc biệt này!

5. Không bao giờ ra ngoài với mái tóc ướt

Nếu bạn muốn thấy một người Ý mất phong độ trầm trọng, chỉ cần ra ngoài với mái tóc ướt. Ở Ý, nếu bạn ra ngoài mà không làm khô tóc, bạn sẽ có nguy cơ bị “colpo d’aria” – hay nghĩa đen là “luồng gió”. Điều này được cho là có thể gây ra bất cứ điều gì từ đau cổ đến khó tiêu. Ở Ý, sự thay đổi nhiệt độ đột ngột thường được coi là có hại cho sức khỏe của bạn, vì vậy khi người Ý bị ốm, họ thích đổ lỗi cho gió.

Leave a Comment