7 Điều Nên Và Không Nên Khi Nói Chuyện Với Người Thân Yêu Về Giảm Cân

Photo of author
Written By admin

Nếu người thân bị thừa cân, bạn có thể lo lắng và muốn can thiệp. Xét cho cùng, có chỉ số khối cơ thể (BMI) cao có liên quan đến nguy cơ cao hơn đối với các vấn đề sức khỏe như bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim và ung thư, cũng như chất lượng cuộc sống thấp, như Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh ( CDC) ghi chú.

Nhưng không nhanh như vậy, các chuyên gia nói. Giảm cân là một chủ đề nhạy cảm và là một lựa chọn cá nhân. Nếu bạn muốn nói chuyện với bạn bè hoặc thành viên gia đình của mình về điều đó, hãy thực hiện một cách tiếp cận có tâm có thể giúp bạn truyền tải thông điệp của mình, nếu nó được hoan nghênh, mà không làm tổn thương cảm xúc của người thân yêu của bạn.

Ariela Vasserman, PsyD, nhà tâm lý học tại NYU Langone Health ở Thành phố New York cho biết: “Trò chuyện với một người thân yêu về cân nặng và giảm cân có thể cực kỳ kích thích đối với người đó. “Thời điểm và sự đồng cảm là hai yếu tố quan trọng khi cố gắng bắt chuyện. Hầu hết các nỗ lực từ những người khác có xu hướng khơi gợi cảm giác xấu hổ và sỉ nhục dữ dội, điều này có khả năng thúc đẩy việc tránh thảo luận nhiều hơn ”.

Cũng như nhiều chủ đề khó, khi thảo luận về giảm cân, không chỉ bạn nói gì mà quan trọng là bạn nói như thế nào.

“Đó là một chủ đề thực sự nhạy cảm và lời nói là tất cả khi thảo luận với những người thân yêu,” Vijaya Surampudi, MD, phó giáo sư y khoa về bộ phận dinh dưỡng con người tại UCLA Health ở Los Angeles cho biết.

CÓ LIÊN QUAN: 7 sự thật cần thiết về quá trình trao đổi chất và giảm cân

Dưới đây là một số điều nên làm và không nên khi tiếp cận người thân về khả năng giảm cân.

1. Xin phép

Kasey Goodpaster, tiến sĩ, nhà tâm lý học lâm sàng và giám đốc dịch vụ hành vi của Viện trao đổi chất và bệnh viện Cleveland Clinic, cho biết nếu bạn lo lắng về ảnh hưởng của cân nặng của người thân của bạn đối với sức khỏe của họ, hãy bắt đầu bằng cách xin phép họ để thảo luận. ở Ohio. “Nếu họ không muốn nói về điều đó, hãy tôn trọng quyết định của họ và cho họ biết bạn luôn sẵn sàng nếu họ thay đổi quyết định,” cô nói. “Bạn có thể nói, ‘Tôi ở đây vì bạn nếu hoặc khi bạn muốn một số hỗ trợ.'”

Tốt hơn hết, hãy đợi người thân của bạn nói về chủ đề này. Vasserman nói: “Khuyến nghị của tôi là đợi cho đến khi người thân đưa ra nhận xét về cân nặng hoặc thói quen ăn uống của họ. “Khi họ làm như vậy, tôi khuyên bạn nên lắng nghe, đồng cảm và xác nhận kinh nghiệm của họ hơn là cố gắng đưa ra giải pháp để họ thay đổi”.

Với sự cho phép, bạn có thể chia sẻ thông tin hữu ích. Tiến sĩ Surampudi nói: “Nếu họ gặp vấn đề liên quan đến cân nặng như viêm xương khớp và họ tình nguyện cung cấp thông tin về chứng đau đầu gối của họ, bạn có thể sử dụng nó như một cơ hội để bắt đầu cuộc trò chuyện. “Ví dụ, bạn có thể nói, ‘Bạn có nghe nói rằng nếu bạn giảm 5 pound tương đương với 20 pound khỏi đầu gối và mắt cá chân của bạn không?'”

Nếu người đó bày tỏ rằng họ không muốn nói về cân nặng của mình, hãy lắng nghe và tôn trọng mong muốn này. Goodpaster nói: “Đừng tiếp tục đưa ra chủ đề về cân nặng của ai đó nếu họ đã bày tỏ rằng họ không muốn nói về điều đó. “Hãy tin tưởng rằng họ sẽ đến với bạn nếu nó trở thành điều họ muốn giải quyết.”

2. Đừng nói, ‘Bạn nên ăn kiêng’

Hãy tránh những từ mang tính buộc tội như “bạn cần” hoặc “bạn nên làm”, Surampudi khuyên. Điều này có thể trở nên nghiêm trọng và có thể khiến người thân của bạn cảm thấy bị đánh giá.

Goodpaster nói, đưa ra những lời khuyên đơn giản như “tại sao bạn không ăn ít hơn và tập thể dục nhiều hơn”. Cô nói: “Những lời khuyên như vậy gửi đi thông điệp rằng quản lý cân nặng dễ dàng trong khi nó thực sự rất khó và phức tạp. Đó cũng có thể là điều mà người thân của bạn đã nghe trước đây, cô ấy lưu ý. Goodpaster nói: “Giả sử một người thừa cân đã thử nhiều chế độ ăn kiêng và coi họ như chuyên gia về cơ thể của họ. “Nếu họ sẵn sàng thay đổi, bạn có thể hỏi, ‘Bạn đã thử gì rồi? Điều gì làm việc tốt nhất cho bạn? ‘”

CÓ LIÊN QUAN: Sự trao đổi chất có thể không suy giảm theo tuổi tác như suy nghĩ trước đây

3. Hãy đến từ một nơi tình yêu

Vì thừa cân và béo phì làm tăng nguy cơ mắc một loạt các vấn đề sức khỏe, bao gồm cả những vấn đề được đề cập ở trên, bạn có thể muốn trò chuyện thẳng thắn với người thân của mình về sức khỏe tổng thể của họ. Vasserman nói: “Điều quan trọng là phải nhấn mạnh mối quan tâm xung quanh sức khỏe chứ không phải cân nặng hoặc ngoại hình.

Nói rõ rằng mối quan tâm của bạn là do bạn quan tâm. Goodpaster nói: “Hãy gửi thông điệp rằng bạn đến từ một nơi yêu thương hơn là những lời chỉ trích. “Ví dụ, ‘Tôi sẽ luôn yêu bạn bất kể kích thước cơ thể của bạn, nhưng vì tôi yêu bạn rất nhiều, tôi muốn đảm bảo rằng chúng ta sẽ sống lâu dài, khỏe mạnh bên nhau.’

Bạn cũng có thể mời họ chia sẻ quan điểm của họ theo cách yêu thương. “Ví dụ, bạn có thể nói, ‘Tôi cảm thấy lo lắng về sức khỏe của bạn vì tiền sử gia đình bạn mắc bệnh tiểu đường. Goodpaster gợi ý.

4. Đừng nói, ‘Bạn sẽ ăn tất cả những thứ đó?’

Trước khi chỉ trích, hãy nhận ra rằng việc chọn người thân của bạn không có khả năng tạo ra những thay đổi tích cực. Goodpaster khuyên: “Không nên ‘cảnh sát thực phẩm’ hoặc đưa ra những bình luận chỉ trích về những gì người đó đang ăn, ngay cả khi họ đã bày tỏ rằng họ đang cố gắng giảm cân. “Việc kiểm soát thực phẩm thường gây ra cảm giác tội lỗi và xấu hổ, do đó có thể kích hoạt việc ăn uống theo cảm xúc”.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc đưa ra những nhận xét tiêu cực đối với một người thân yêu có thể có hại. Một nghiên cứu được công bố vào tháng 6 năm 2016 trên tạp chí Rối loạn ăn uống và cân nặng nhận thấy rằng những phụ nữ nhớ bố mẹ đã nhận xét về cân nặng của họ trong thời thơ ấu thường không hài lòng hơn với cân nặng của họ khi trưởng thành.

Ngoài ra, làm xấu hổ một người không phải là cách hiệu quả để khiến họ làm điều gì đó. Goodpaster nói: “Hãy nhớ rằng sự thay đổi lâu dài sẽ không bao giờ xảy ra nếu bị người khác gây áp lực hoặc buộc phải thay đổi. “Người đó cần có động lực giảm cân để thực hiện nhiều thay đổi hành vi khó khăn cần thiết trong thời gian dài.”

CÓ LIÊN QUAN: 9 sự thật khó về giảm cân

5. Hãy nói, ‘Tôi có thể giúp gì?’

Nếu bạn đang nói chuyện với ai đó đang nghĩ đến việc giảm cân nhưng có vẻ quá tải, hãy nhớ rằng đôi khi tất cả những gì mọi người cần là một đôi tai ủng hộ. “Theo ý kiến ​​chuyên môn của tôi, phản hồi quan trọng nhất sẽ là gợi ý cho người thân rằng bạn luôn ở bên họ và sẽ hỗ trợ trong suốt chặng đường,” Vasserman nói. “Hỏi xem bạn có thể giúp đỡ hoặc hỗ trợ như thế nào có thể mở ra các cuộc trò chuyện hiệu quả, trái ngược với việc đưa ra các đề xuất cụ thể về cách giảm cân.”

Goodpaster cho biết, thay vì chỉ tập trung vào một người cụ thể có cân nặng vượt trội, việc thực hiện những thay đổi hành vi lành mạnh cùng nhau như một gia đình sẽ rất hữu ích. “Ví dụ, cả gia đình có thể giúp mua hàng tạp hóa và chuẩn bị bữa ăn, đi dạo cùng nhau hoặc tham gia các hình thức hoạt động thể chất thú vị khác,” cô nói.

Nghiên cứu khoa học cũng hỗ trợ một cách tiếp cận nỗ lực chung để giảm cân hiệu quả. Ví dụ: một nghiên cứu được xuất bản vào tháng 2 năm 2018 trong Tạp chí Truyền thông Sức khỏe phát hiện ra rằng những người tham gia chương trình giảm cân trực tuyến trong 15 tuần với một người bạn giảm cân nhiều hơn những người thực hiện chương trình một mình.

6. Đừng tự động khen ngợi việc giảm cân của người thân yêu

Trừ khi người thân của bạn đã yêu cầu cụ thể, hãy tránh bình luận về việc giảm cân của họ. Goodpaster nói: “Một số người đánh giá cao những lời khen ngợi khi họ bắt đầu giảm cân vì họ khó nhận ra sự thay đổi trong bản thân, còn những người khác thì cảm thấy khó chịu và ‘soi vào kính hiển vi’ khi có bất kỳ nhận xét nào về cơ thể của họ. Nếu bạn không chắc người đó muốn gì, hãy hỏi.

Goodpaster khuyên không nên tự động khen ngợi việc giảm cân của ai đó, trừ khi họ đã bày tỏ rằng họ muốn loại phản hồi này bạn biết rằng giảm cân là kết quả của việc thay đổi hành vi lành mạnh. Goodpaster nói: “Bạn không bao giờ có thể cho rằng giảm cân là tốt, vì đôi khi đó là do bệnh tật hoặc kết quả của các phương pháp kiểm soát cân nặng không lành mạnh.

CÓ LIÊN QUAN: 21 mẹo giảm cân thực sự hiệu quả

7. Chú ý đến thời gian của những cuộc trò chuyện này

Như đã đề cập, thời gian là rất quan trọng. Vasserman nói: “Tôi chắc chắn sẽ không thảo luận về trọng lượng của một người xung quanh những người khác, vì điều này có thể sẽ là một điều nhục nhã. “Ngoài ra, tôi sẽ tránh bất kỳ cuộc trò chuyện nào về sức khỏe và cân nặng nếu bạn hoặc người thân của bạn ở trong trạng thái dễ bị tổn thương về cảm xúc, chẳng hạn như trong một cuộc tranh cãi nảy lửa.”

Surampudi đồng ý. “Thời gian là tất cả,” cô nói. “Nếu bạn biết người thân của mình rất nhạy cảm hoặc thậm chí chưa sẵn sàng nghĩ đến việc thay đổi, hãy chờ đợi. Nếu một người đang trải qua một thời kỳ khó khăn, chẳng hạn như ly hôn, hoặc một số thất bại, đó có thể không phải là thời điểm thích hợp để giải quyết vấn đề cân nặng và đặt ra một thử thách. “

Leave a Comment