AI và Zoom của máy ảnh Pixel 7 Pro có thể khiến bạn suy nghĩ lại về chiếc iPhone đó

Photo of author
Written By admin

Với phần cứng, phần mềm và công nghệ trí tuệ nhân tạo mới, Google mong đợi những cải tiến đáng kể về nhiếp ảnh cho Pixel 7 Pro. Và CNET có độc quyền đi sâu vào chính xác những gì công ty đã làm với camera trên điện thoại thông minh của mình.

Một phần là do công nghệ chụp ảnh của Google, Google định vị chiếc điện thoại Android hàng đầu trị giá 899 USD của mình là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với iPhone 14 Pro Max trị giá 1.099 USD của Apple, mặc dù iPhone 14 Pro giá 999 USD nhỏ hơn có cùng phần cứng camera.

Điện thoại Pixel của Google không bán chạy so với các mẫu của Samsung và Apple. Nhưng họ đã giành được điểm cao về nhiếp ảnh năm này qua năm khác. Và nếu bất cứ điều gì có thể thu hút được khách hàng, đó sẽ là công nghệ camera.


Đang chơi:
Hay xem nay:

Điện thoại Pixel 7 và Pixel 7 Pro giúp người mù lấy …


7:10

Pixel 6 Pro năm ngoái đã giới thiệu một “thanh camera” chứa ba camera phía sau – camera chính 50 megapixel, góc siêu rộng 0,7x và ống kính tele 4x. Các mẫu Pixel 7 vẫn giữ nguyên camera 50 megapixel và khẩu độ f1,85 nhưng đặt nó trong một thanh camera được thiết kế lại. Trên Pixel 7 Pro, ultrawide có cảm biến giống như năm ngoái nhưng có chế độ macro, khẩu độ f2.2, tự động lấy nét và zoom 0,5x rộng hơn. Độ phóng đại thu phóng tele của 7 Pro mở rộng đến 5x với khẩu độ f3.5 và cảm biến tele 48 megapixel mới cho phép chế độ thu phóng 10x mà không cần sử dụng bất kỳ thủ thuật phóng đại kỹ thuật số nào. Cả hai điện thoại đều có camera selfie mặt trước mới.

Nhưng nền tảng phần cứng được cải thiện của Pixel 7 Pro chỉ là một phần của câu chuyện. Công nghệ chụp ảnh tính toán mới được kích hoạt bởi các thuật toán AI mới và Bộ xử lý Tensor G2 mới của Google tăng tốc độ Chế độ ban đêm, làm mờ khuôn mặt, ổn định video tốt hơn và kết hợp dữ liệu từ nhiều máy ảnh để cải thiện chất lượng hình ảnh cho các mức thu phóng trung bình như 3x. Điều đó giống như cách một máy ảnh truyền thống hoạt động.

“Những gì chúng tôi thực sự cố gắng làm là cung cấp cho bạn một chiếc máy ảnh 12mm-240mm”, Alexander Schiffhauer, lãnh đạo phần cứng máy ảnh Pixel, cho biết, chuyển phạm vi phóng đại 0,5x đến 10x của Pixel 7 Pro thành thuật ngữ máy ảnh 35mm truyền thống. “Đó giống như ống kính du lịch của Chén Thánh”, một thiết lập đa năng mà những người đam mê ảnh từ lâu đã yêu thích vì tính di động và linh hoạt.

Dưới đây là một cái nhìn sâu hơn về những gì Google đang làm.

Máy ảnh ảo 2x và 10x trên Pixel 7 Pro

Điện thoại thông minh cao cấp hiện có ít nhất ba camera phía sau để bạn có thể chụp được nhiều bức ảnh hơn. Máy ảnh góc siêu rộng rất phù hợp để chụp ảnh những người bị nhồi nhét trong một căn phòng và các tòa nhà thú vị. Máy ảnh tele tốt hơn để chụp chân dung và các đối tượng ở xa hơn.

Nhưng có một khoảng cách lớn giữa các mức thu phóng có thể là một vấn đề. Máy ảnh chính 50 megapixel và máy ảnh tele 48 megapixel của Pixel 7 Pro cung cấp một số điểm sửa chữa.

Thông thường, những máy ảnh đó sử dụng một kỹ thuật gọi là pixel binning để biến một lưới pixel 2×2 thành một pixel lớn hơn. Điều đó làm cho các bức ảnh 12 megapixel có màu sắc tốt hơn và phạm vi động rộng hơn của các tông màu sáng và tối.

Nhưng bằng cách bỏ qua pixel binning và chỉ sử dụng 12 megapixel trung tâm, máy ảnh chính 1x có thể chụp ảnh 2x và ống kính tele 5x có thể chụp ảnh 10x. Các pixel nhỏ hơn có nghĩa là chất lượng hình ảnh không cao, nhưng nó vẫn hữu ích và Google cũng áp dụng công nghệ Super Res Zoom để cải thiện màu sắc và độ sắc nét. (Chế độ 2x cũng hoạt động trên Pixel 7 của Google.)

Apple đã thực hiện cùng một cách tiếp cận với điện thoại iPhone 14 Pro của mình, nhưng chỉ với camera chính 1x.

Ba bức ảnh chụp những người chơi quần vợt ở xa cho thấy Pixel 7 Pro của Google có thể thu phóng như thế nào với các hệ số phóng đại 2x, 5x và 10x.

Máy ảnh 1x của Pixel 7 Pro có thể chụp ảnh phóng to lên 2x với điểm ảnh trung tâm và máy ảnh 5x của nó có thể chụp ảnh 10x.

Google; Ảnh chụp màn hình của Stephen Shankland / CNET

Apple đã đi xa hơn là cho phép bạn chụp những bức ảnh 48 megapixel đầy đủ với camera 1x của iPhone 14 Pro. Ở 1x, Google luôn sử dụng pixel binning và do đó chỉ chụp 12 megapixel.

Đọc thêm: Pixel 7, Pixel 7 Pro và Pixel Watch: Mọi thứ mà Google vừa công bố

‘Kết hợp thu phóng’ để ảnh linh hoạt hơn

Khi chụp ở mức thu phóng từ 2,5x đến 5x, Pixel 7 Pro sẽ kết hợp dữ liệu hình ảnh từ camera góc rộng và camera tele để cải thiện chất lượng hình ảnh. Điều đó giúp cải thiện hình ảnh so với việc chỉ nâng cấp kỹ thuật số một bức ảnh từ camera chính, Schiffhauer nói.

Nhưng nó khó. Điện thoại phải dung hòa phối cảnh của hai camera, có nghĩa là các đối tượng ở nền trước chặn các đối tượng ở hậu cảnh một cách khác nhau. Bạn có thể tự mình nhìn thấy điều này bằng cách che một mắt trước rồi đến mắt kia để xem cảnh thay đổi như thế nào. Hai máy ảnh cũng lấy nét khác nhau vì độ dài tiêu cự khác nhau.

Để tránh tình trạng gián đoạn, Google sử dụng trí thông minh nhân tạo, còn được gọi là học máy và các kỹ thuật xử lý khác để tìm ra phần nào của mỗi hình ảnh cần bao gồm hoặc từ chối.

Phản ứng tổng hợp thu phóng diễn ra sau các phương pháp xử lý khác. Chúng bao gồm HDR +, kết hợp nhiều khung hình thành một hình ảnh để có dải động tốt hơn và thuật toán AI giám sát rung tay để chụp ảnh khi máy ảnh ổn định nhất.

Hình minh họa cho thấy ảnh chụp bằng tele 5x có thể cải thiện chất lượng của ảnh chụp ở góc rộng hơn như thế nào

Công nghệ được gọi là kết hợp thu phóng cải thiện chất lượng của ảnh chụp trong khoảng thu phóng 2,5x và 5 lần bằng cách thêm các điểm ảnh từ máy ảnh 5x vào phần trung tâm của hình ảnh. AI giúp sắp xếp hai quan điểm và dung hòa sự khác biệt.

Google; Ảnh chụp màn hình của Stephen Shankland / CNET

Thật không may cho những người thích chụp ảnh thô, một định dạng hình ảnh cung cấp chất lượng cao hơn và khả năng chỉnh sửa linh hoạt hơn, kết hợp thu phóng không phải là một lựa chọn ở đó. Bạn sẽ có được hình ảnh thô 12 megapixel đầy đủ chỉ ở các mức thu phóng cố định của Pixel 7 Pro là 0,5x, 1x, 2x, 5x và 10x.

Công nghệ làm mờ mới của Pixel 7 Pro

Google đã giới thiệu công nghệ vào năm 2021 để kết hợp dữ liệu từ các camera chính và camera siêu rộng để đối phó với hiện tượng nhòe chuyển động trên khuôn mặt có thể làm hỏng ảnh. Ông Isaac Reynolds, trưởng nhóm phần mềm máy ảnh Pixel cho biết, công nghệ không làm mờ khuôn mặt này hiện đang hoạt động thường xuyên hơn gấp ba lần.

Cụ thể, nó sẽ hoạt động thường xuyên hơn trong ánh sáng bình thường, kích hoạt nhiều hơn khi trời tối và hoạt động ngay cả trên những khuôn mặt không được lấy nét.

Để xử lý ảnh sau thực tế, ứng dụng Google Photos có một công cụ mới để làm mờ ảnh. Nó hoạt động ngay cả với những bức ảnh phim được số hóa từ thời đại nhiếp ảnh tương tự đã qua.

Nhân tiện, nếu bạn muốn nghe nhiều hơn từ chính Reynolds, bạn có thể nghe podcast của Google về công nghệ máy ảnh Pixel 7.

Nhận diện mắt và các nâng cấp tự động lấy nét khác

Pixel 7 Pro có một số cải tiến về lấy nét tự động, bắt đầu bằng việc bổ sung phần cứng lấy nét tự động trên camera siêu rộng. Tuy nhiên, đối với tất cả các máy ảnh, Google hiện sử dụng thuật toán AI để xử lý dữ liệu lấy nét từ cảm biến hình ảnh.

Máy ảnh này cũng sẽ có thể phát hiện mắt, không chỉ khuôn mặt, để lấy nét tự động hoạt động giống như trên các máy ảnh cao cấp của các công ty như Sony, Nikon và Canon.

Công nghệ AI mới cũng có thể lấy nét tốt hơn khi mọi người di chuyển trong một cảnh. “Nếu ai đó quay đầu khỏi máy ảnh hoặc bỏ đi, chúng tôi có thể duy trì sự tập trung vào đầu của họ”, Reynolds nói.

Điện thoại Pixel 7 cũng hoạt động tốt hơn khi khó nhận ra khuôn mặt, chẳng hạn như đội mũ lớn hoặc kính râm tối thật lớn.

Và công nghệ lấy nét tự động dựa trên AI mới giúp chuyển sang chụp ảnh tele nhanh hơn nhiều. Pixel 6 Pro thường tạm dừng khi kích hoạt camera tele.

Đọc thêm: Pixel 7 và Pixel 6: So sánh các điện thoại hàng đầu của Google

Nâng cấp ảnh tốt hơn

Từ zoom 5x đến 10x, Pixel 7 Pro sử dụng các pixel trung tâm của máy ảnh 5x để chụp ảnh 12 megapixel.

Tuy nhiên, với các phương pháp phóng đại kỹ thuật số, máy ảnh có thể đạt tới mức thu phóng lên đến 30x, tăng từ 20x trong Pixel 6 Pro. Google đã phát triển một phương pháp có tên là Super Res Zoom, lợi dụng rung tay để thu thập dữ liệu chi tiết hơn về đối tượng và thu phóng tốt hơn.

Hình minh họa cho thấy ba máy ảnh của Pixel 7 Pro và khung cảnh bùng nổ của các thành phần ống kính của chúng

Pixel 7 Pro có ba camera mặt sau: camera chính 1x với cảm biến 50 megapixel, camera siêu rộng 0,5x giờ đây cũng có thể chụp ảnh macro cận cảnh và camera tele 5x kiểu “kính tiềm vọng” phản chiếu ánh sáng bên trong thân điện thoại để chứa quang học dài hơn cần thiết.

Google; Ảnh chụp màn hình của Stephen Shankland / CNET

Tính năng zoom kỹ thuật số của Google cũng có thể sử dụng các kỹ thuật AI để phóng đại hình ảnh. Năm nay, Google đã đào tạo AI của mình để dự đoán các pixel mới tốt hơn. Điện thoại cũng tính toán một thuộc tính cảnh được gọi là hạt nhân dị hướng để dự đoán tốt hơn những thay đổi tinh tế từ một pixel sang các điểm ảnh lân cận để điền dữ liệu mới tốt hơn trong khi phóng đại.

“Rõ ràng, chất lượng của 30x sẽ không hoàn toàn như ở 10x”, Schiffhauer nói. “Nhưng bạn vẫn có được những bức ảnh thực sự đẹp này mà bạn có thể chia sẻ.”

Ảnh chụp Faster Night Sight

Night Sight, công nghệ tiên phong và hiện đã được sao chép rộng rãi để chụp những bức ảnh đẹp hơn khi trời tối hoặc thiếu sáng, hiện có tốc độ nhanh hơn gấp đôi. Đó là bởi vì Google sử dụng các khung hình ảnh mà nó thu thập từ trước khi bạn nhấn vào nút nhả cửa trập. (Điều đó có thể xảy ra vì máy ảnh liên tục thu thập hình ảnh, lưu trữ trong bộ nhớ nhưng chỉ giữ lại nếu bạn thực sự chụp ảnh.)

Reynolds cho biết: “Người dùng đang đợi một nửa thời gian để chụp được một bức ảnh Night Sight. “Họ đang nhận được kết quả sắc nét hơn và họ không phải trả tiền phạt cho tiếng ồn.”

Hình minh họa cho thấy ảnh chụp Night Sight ẩn hiện nhanh hơn nhờ bộ xử lý Tensor G2 của Google

Bộ xử lý Tensor G2 của Google tăng gấp đôi tốc độ chụp ảnh Night Sight trên Pixel 7 và Pixel 7 Pro, chụp một số khung hình cho ảnh sớm hơn và giảm nhiễu nhờ xử lý AI hiệu quả hơn.

Google; Ảnh chụp màn hình của Stephen Shankland / CNET

Đối với chế độ chụp ảnh thiên văn của dòng Pixel – phiên bản cực đoan của Night Sight – công nghệ AI mới để loại bỏ các đốm nhiễu hiện bảo tồn các ngôi sao tốt hơn.

Ổn định tốt hơn và các cải tiến video khác

Google cũng đã đại tu video của camera Pixel 7, một điểm yếu so với iPhone trong mắt nhiều người đánh giá. Đối với người mới bắt đầu, tất cả các máy ảnh Pixel 7 Pro hiện nay đều quay được tới 60 khung hình / giây ở độ phân giải 4K, nhưng còn nhiều hơn thế nữa:

  • Máy ảnh có thể chụp ở chế độ HDR 10-bit (dải động cao) để có những cảnh có độ tương phản cao tốt hơn, chẳng hạn như những cảnh có bầu trời sáng hoặc bóng tối.
  • Google hiện đang sử dụng công nghệ ổn định video thế hệ thứ tám. Nó đặc biệt hữu ích khi theo dõi các đối tượng chuyển động với độ phóng đại thu phóng lớn.
  • Công nghệ nâng cao giọng nói giúp ghi lại giọng nói của chủ thể tốt hơn khi bạn chụp bằng camera phía sau.
  • Các nhà quay phim nghiêm túc hơn có thể khóa cân bằng trắng, độ phơi sáng và lấy nét – điều mà trước đây chỉ có thể xảy ra với ảnh.
  • Tính năng làm mờ điện ảnh cho phép bạn làm mờ phông nền trong video một cách giả tạo, một tính năng trước đây chỉ có sẵn cho ảnh.
  • Sao chép cách tiếp cận của iPhone, video tua nhanh thời gian giờ đây luôn dài từ 15 đến 30 giây. Trước đây, bạn phải tự tính toán các cài đặt tốt nhất.
  • Và với công nghệ được gọi là phun mờ, Pixel 7 Pro có thể giảm bớt video đôi khi bị giật mà bạn nhận được khi trời sáng và tốc độ màn trập cực nhanh.

Cùng với nhau, những cải tiến cho thấy Google đang chiến đấu hết mình để duy trì công nghệ máy ảnh điện thoại thông minh hàng đầu của mình. Schiffhauer nói: “Chúng tôi đang thúc đẩy phần cứng, phần mềm và máy học đi xa nhất có thể.

Đính chính, ngày 7 tháng 10: Phiên bản trước của câu chuyện này đã mô tả không chính xác về camera 50 megapixel chính của điện thoại Pixel 7 và 7 Pro. Máy ảnh này giống với máy ảnh được sử dụng trong các mẫu Pixel 6.

Leave a Comment