Amazon ra mắt thử nghiệm lâm sàng vắc xin ung thư giá rẻ

Photo of author
Written By admin

[ad_1]

Amazon đang hợp tác phát triển vắc xin ung thư với Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson, và gã thương mại khổng lồ này sẽ triển khai một thử nghiệm lâm sàng được Cơ quan FDA chấp thuận. Thử nghiệm sẽ xem xét sự phát triển của vắc-xin cá nhân hóa để điều trị ung thư vú và ung thư da hắc tố.

Theo tờ Insider đưa tin, vắc xin có thể cung cấp một phương pháp điều trị ung thư tập trung và chính xác hơn với chi phí thấp hơn. Nó thậm chí có thể là một giải pháp thay thế tốt cho hóa trị liệu được tổng quát hóa nhiều hơn.

Amazon đang âm thầm phát triển vắc xin cho bệnh ung thư vú và ung thư da, hứa hẹn sẽ rẻ hơn các phương pháp điều trị hiện tại khi công ty tuyển dụng bệnh nhân để thử nghiệm lâm sàng được FDA chấp thuận. Ảnh: @AFP.

Amazon đang âm thầm phát triển vắc xin cho bệnh ung thư vú và ung thư da, hứa hẹn sẽ rẻ hơn các phương pháp điều trị hiện tại khi công ty tuyển dụng bệnh nhân để thử nghiệm lâm sàng được FDA chấp thuận. Ảnh: @AFP.

Hiện Amazon và Fred Hutchinson đang tìm cách tuyển 20 người trên 18 tuổi cho thử nghiệm giai đoạn đầu, hoặc giai đoạn 1, theo một hồ sơ trên Clinicaltrials.gov,- vốn là một cơ sở dữ liệu về các thử nghiệm lâm sàng do Thư viện Y khoa Quốc gia Mỹ điều hành. Mục tiêu là phát triển “vắc xin cá nhân hóa” có thể điều trị ung thư vú và u da ác tính, hồ sơ mới nêu rõ. Nó có thể cung cấp một phương pháp điều trị ung thư tập trung và chính xác hơn với chi phí thấp hơn. Nhìn chung, dự án vắc xin ung thư là dấu hiệu mới nhất cho thấy sự quan tâm ngày càng tăng của Amazon đối với lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

Mặt khác, dự án vắc xin ung thư ra đời từ phòng thí nghiệm bí mật của Amazon có tên là Grand Challenge. Những người tham gia vào nhóm nghiên cứu ung thư của Amazon được cho là một nhóm nhỏ các bác sĩ y khoa cùng với các kỹ sư từ công nghệ y tế. Điều này đã cho thấy lực lượng tiến bộ từ đơn vị Grand Challenge trong những năm gần đây. Những người quen thuộc với vấn đề này cho biết, hiện Grand Challenge được đặt dưới quyền Phó chủ tịch phụ trách thiết bị Robert Williams, người đã báo cáo cho Dave Limp, Phó chủ tịch cấp cao phụ trách bộ phận phần cứng Lab126 của Amazon đã tạo ra trợ lý giọng nói Alexa và một loạt các thiết bị kích hoạt bằng giọng nói Echo.

Fred Hutchinson được liệt kê là nhà tài trợ của nghiên cứu, trong khi Amazon được liệt kê là cộng tác viên, theo hồ sơ. Tin tức về sự hợp tác lần đầu tiên được đưa tin bởi Business Insider. Dự án nghiên cứu được đăng lần đầu tiên vào tháng 10 năm ngoái và bắt đầu vào ngày 9 tháng 6. Thử nghiệm giai đoạn I sẽ hoàn thành vào tháng 11 năm 2023 nhưng bất cứ thứ gì sắp ra mắt thị trường có thể sẽ phải mất vài năm nữa. Phía Fred Hutch và Amazon đã xác nhận quan hệ đối tác này. Người phát ngôn của Amazon cho biết dự án thử nghiệm y học đỉnh cao này được dẫn dắt bởi Fred Hutch.

Người phát ngôn nói với Đài CNBC trong một tuyên bố: “Amazon đang đóng góp kiến thức chuyên môn về khoa học và máy học cho sự hợp tác với Fred Hutch để khám phá sự phát triển của phương pháp điều trị được cá nhân hóa cho một số dạng ung thư. “Còn rất sớm, nhưng Fred Hutch gần đây đã nhận được sự cho phép của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ  (FDA) để tiến hành thử nghiệm lâm sàng Giai đoạn I, và không rõ liệu nó có thành công hay không. Đây sẽ là một quá trình dài nhiều năm – nếu nó tiến triển, chúng tôi sẽ sẵn sàng hợp tác với các tổ chức khác trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và khoa học đời sống cũng có thể quan tâm đến những nỗ lực tương tự”.

Có thể thấy, Amazon đã tăng cường sự hiện diện của mình trong ngành chăm sóc sức khỏe trong những năm gần đây. Năm 2020, công ty đã ra mắt hiệu thuốc trực tuyến, tăng cường dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ xa, được gọi là Amazon Care. Đầu năm 2022, dịch vụ ảo Amazon Care đã mở rộng và công ty đã hợp tác với Teladoc Health để cung cấp cho dịch vụ kích hoạt bằng giọng nói Alexa trong dịch vụ chăm sóc sức khỏe mới. Công ty cũng tìm cách phát triển các phương pháp chẩn đoán y tế tại nhà, phòng thí nghiệm chẩn đoán nội bộ và một thiết bị theo dõi thể dục có tên Halo.

Mặc dù mọi thứ đang tiến triển, nhưng vắc xin vẫn có thể sẽ còn nhiều năm nữa mới được tung ra thị trường và bất kỳ thứ gì đưa ra thị trường đều phải trải qua các cuộc thử nghiệm nghiêm ngặt của FDA, vì thế mà nó cũng sẽ mất nhiều năm để hoàn thành.

Theo tờ Insider đưa tin, vắc-xin có thể cung cấp một phương pháp điều trị ung thư tập trung và chính xác hơn với chi phí thấp hơn. Nó thậm chí có thể là một giải pháp thay thế tốt cho hóa trị liệu được tổng quát hóa nhiều hơn. Ảnh: @AFP.

Theo tờ Insider đưa tin, vắc xin có thể cung cấp một phương pháp điều trị ung thư tập trung và chính xác hơn với chi phí thấp hơn. Nó thậm chí có thể là một giải pháp thay thế tốt cho hóa trị liệu được tổng quát hóa nhiều hơn. Ảnh: @AFP.

Trong cuộc họp toàn thể nội bộ năm ngoái, CEO Andy Jassy của Amazon đã gọi công ty là một “kẻ phá bĩnh đáng kể” trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, đồng thời gọi mảng kinh doanh chăm sóc sức khỏe ban đầu Amazon Care là một trong những ưu tiên hàng đầu của công ty, như Insider đã đưa tin trước đó.

Thử nghiệm vẫn còn vài năm nữa mới chính thức ra mắt. FDA có các yêu cầu thử nghiệm lâm sàng nghiêm ngặt và mỗi giai đoạn có thể mất nhiều năm để hoàn thành. Phương pháp điều trị ung thư dựa trên trình tự DNA được cá nhân hóa mà Amazon muốn phát triển là một lĩnh vực non trẻ trong nghiên cứu ung thư và các công ty khác, như BioNTech của Đức, gần đây cũng đã triển khai những nỗ lực tương tự.Theo Danviet

Leave a Comment