Bệnh nhân ung thư cao tuổi nhất được phẫu thuật cắt, tạo hình thực quản thành công

Photo of author
Written By admin

[ad_1]

TS Trần Mạnh Hùng, Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, các bác sĩ vừa tiến hành phẫu thuật cắt và tạo hình thực quản thành công cho bệnh nhân Trần Đức Lễ (81 tuổi, ở Hà Nội) bị ung thư thực quản. 

Đây là bệnh nhân cao tuổi nhất được phẫu thuật cắt và tạo hình thực quản thành công tại Bệnh viện Bạch Mai và cũng là một trong số rất ít bệnh nhân cao tuổi được thực hiện kỹ thuật này tại Việt Nam.

Bệnh nhân ung thư cao tuổi nhất được phẫu thuật cắt, tạo hình thực quản thành công - Ảnh 1.

Bệnh nhân Lễ bị ung thư thực quản là bệnh nhân cao tuổi nhất được thực hiện kỹ thuật cắt, tạo hình thực quản. Ảnh BVCC

Nghĩ viêm dạ dày hóa ra ung thư thực quản

Chị Nguyễn Phương Nhung, con dâu ông Lễ cho biết, 2 tháng qua, bố chị thường xuất hiện triệu chứng khó ăn, khó nuốt, thậm chí cả ăn cháo và uống nước cũng khó. Tuy nhiên, gia đình chỉ nghĩ bố già yếu, bị trào ngược dạ dày nên không đi khám ngay. 

Tuy nhiên, sau 1 thời gian, tình trạng nuốt nghẹn ngày càng tăng dần và xuất hiện cả buồn nôn, gầy sút cân. Gia đình đưa bố đi khám thì được chẩn đoán ung thư thực quản.

Chia sẻ về ca bệnh này, TS Hùng cho bết, bệnh nhân có triệu chứng nuốt nghẹn cách 2 tháng nhập viện và qua các xét nghiệm, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị ung thư thực quản 1/3 dưới. 

“Thông thường phẫu thuật điều trị ung thư thực quản tại khoa đã được thực hiện thường quy, không khó, tuy nhiên, điều khó khăn là cụ Lễ tuổi quá cao, sức khỏe cũng không được tốt. 

Chúng tôi cũng tham khảo các người thầy và đồng nghiệp trong lĩnh vực này thì đây là một trong những ca ung thư thực quản cao tuổi nhất được phẫu thuật”, TS Hùng chia sẻ.  

Bệnh nhân ung thư cao tuổi nhất được phẫu thuật cắt, tạo hình thực quản thành công - Ảnh 2.

Sau 5h đấu trí, ca mổ cắt thực quản và tạo hình đường tiêu hóa trên cho bệnh nhân Lễ đã diễn ra thành công. Ảnh BVCC

Phẫu thuật cho ca bệnh ung thư lớn tuổi với nhiều thách thức

TS Hùng cho biết, với bệnh nhân tuổi cao trên 80, nhiều thách thức được đặt ra trong quá trình phẫu thuật như kỹ thuật ngoại khoa, gây mê trong suốt quá trình mổ, mất máu …

Tuy nhiên, TS Hùng cùng với các đồng nghiệp của khoa Ngoại tổng hợp và khoa Gây mê Hồi sức (Bệnh viện Bạch Mai) đã lên phương án phẫu thuật kỹ càng để hạn chế thấp nhất các rủi ro. 

“Chúng tôi đã bàn bạc kỹ lưỡng với gia đình và thăm khám kỹ càng cho bệnh nhân, sau đó đi đến quyết định phẫu thuật cắt thực quản bằng phương pháp nội soi, tạo hình đường tiêu hóa trên”, TS Hùng nói. 

Sau 5h đấu trí, ca mổ cắt thực quản và tạo hình đường tiêu hóa trên cho bệnh nhân Lễ đã diễn ra thành công. Sau mổ, bệnh nhân hồi phục nhanh chóng và không xảy ra tai biến, biến chứng gì. 

Sau 11 ngày phẫu thuật, bệnh nhân có thể ăn uống trở lại bình thường và đi lại trong khuôn viên của khoa. Sau 14 ngày phẫu thuật, hiện bệnh nhân Lễ đã được ra viện trong niềm vui của gia đình và các thầy thuốc.

Bệnh nhân ung thư cao tuổi nhất được phẫu thuật cắt, tạo hình thực quản thành công - Ảnh 3.

Bệnh nhân xúc động cảm ơn các bác sĩ trong ngày được xuất viện. Ảnh BVCC

TS Hùng khuyến cáo, hiện nay, có không ít bệnh nhân cao tuổi khi bị mắc ung thư thì thường có tâm lý buông xuôi, bỏ không điều trị. Nhiều người nhà cũng lo lắng nếu “cắt mổ” khi bố mẹ đã già thì sức còn yếu hơn. 

Tuy nhiên hiện nay, với các kỹ thuật y học hiện đại, việc điều trị ung thư đã tiến bộ hơn rất nhiều. Tuổi cao hay thấp chỉ là 1 yếu tố cần cân nhắc khi điều trị ung thư chứ không phải là yếu tố “quan trọng nhất”. Do đó, người bệnh và gia đình không nên vội từ bỏ. Theo Danviet

Leave a Comment

http://blackeyegroup.com/wp/city-flirt/adult-dating-sites-that-offer-3-month-package-deals-ourtime-austin/