Bình Dương ghi nhận 13 ca tử vong vì sốt xuất huyết

Photo of author
Written By admin

[ad_1]

Tử vong vì sốt xuất huyết

Tình hình dịch sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh Bình Dương vẫn đang diễn biến phức tạp. Ngành y tế đang triển khai các hoạt động phòng chống dịch. Tuy nhiên, sự chủ quan từ phía người dân vẫn đang để lại những hậu quả đau lòng.

Đến lúc này, bà Nguyễn Thị Trường N. ở phường Chánh Mỹ (TP.Thủ Dầu Một) vẫn chưa tin rằng cháu nội của mình đã tử vong do bệnh sốt xuất huyết. Đứa cháu này ở cùng nhà trọ với bà N., năm nay mới 10 tuổi.

Khi cháu bé bị sốt, gia đình không đưa đi bệnh viện vì nghĩ rằng cháu chỉ bị bệnh sốt thông thường.

Bà Nguyễn Thị Trường Nhi suy sụp sau khi mất đi cháu nội 10 tuổi do bệnh sốt xuất huyết. Ảnh: Hoàng Lê

Bà N. suy sụp sau khi mất đi cháu nội 10 tuổi do bệnh sốt xuất huyết. Ảnh: Hoàng Lê

Bà N. kể, gia đình không biết rằng cháu bệnh nặng. Đưa đi khám tư thì được chuẩn đoán rằng cháu bé bị bị viêm họng amidan. Gia đình mua thuốc cho cháu uống.  

“Nhưng đến ngày thứ tư, khi bệnh trở nặng, gia đình đứa bế vào bệnh viện cấp cứu thì đã quá muộn…”, bà N. kể.

BS. CK1 Trần Văn Chung – Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Bình Dương cho biết, cháu của bà N. không phải là trường hợp duy nhất. Vì tại Bình Dương, đã có nhiều trường hợp bệnh trở nặng do gia đình chủ quan.

Theo BS. Chung, nhiều người suy nghĩ rằng khu vực mình đang ở không có muỗi thì sẽ không có dịch sốt xuất huyết. Hoặc nhiều gia đình cho rằng họ đã thực hiện triệt để các biện pháp phòng chống dịch sốt xuất huyết.

Thế nhưng thực tế kiểm tra của lực lượng y tế cho thấy vẫn còn rất nhiều điểm sơ suất trong công tác phòng dịch ở nhiều địa phương.

BS. Chung dẫn chứng, ở những nơi tưởng là bình thường như bình cắm hoa để ngoài sân lại là nơi chứa rất nhiều lăng quăng. Đây chính là nguồn truyền bệnh chủ yếu tại các hộ gia đình.

Nâng cao ý thức người dân trong phòng chống sốt xuất huyết

Theo Sở Y tế tỉnh Bình Dương, trong các ca mắc nặng của đợt dịch sốt xuất huyết năm nay, người có độ tuổi dưới 15 chiếm đến 61%.

Những ca bệnh trở nặng phần lớn đều do sự chủ quan của người dân, nhất là việc tự mua thuốc tự điều trị tại nhà

Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương thăm khám bệnh nhân mắc sốt xuất huyết. Ảnh: Kim Hà

Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương thăm khám bệnh nhân mắc sốt xuất huyết. Ảnh: Kim Hà

Khi thấy trẻ em và cả người lớn bị sốt, nhiều người thường tìm mua thuốc hạ sốt ở các tiệm thuốc tư nhân. “Tuy nhiên, nếu thuốc hạ sốt không đạt hiệu quả hoặc nghi ngờ bị sốt xuất huyết, gia đình phải nhanh chóng đi bệnh nhân đến các cơ sở y tế gần nhất để được hướng dẫn, điều trị”, BS. Chung khuyến cáo.

Để việc phòng chống sốt xuất huyết hiệu quả, ngành y tế tỉnh Bình Dương kêu gọi người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Đồng thời, người dân cần phải phản ánh ngay với chính quyền những nơi có nguy cơ gây ra dịch bệnh sốt xuất huyết, để các cơ quan chức năng xử lý kịp thời.

Trong lần kiểm tra y tế tại tỉnh Bình Dương mới đây, ông  Nguyễn Lương Tâm – Phó Cục trưởng Cục y tế dự phòng phòng (Bộ Y tế) cho rằng, người dân vẫn phải là trung tâm quan trọng nhất trong công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết.

Mỗi người dân phải có ý thức cao trong việc vệ sinh môi trường, thu gom phế thải, úp các dung cụ chứa nước, không cho muỗi đẻ trứng, tạo thành ổ lăng quăng.

“Nơi nào có lăng quăng thì nơi đó thường trực nguy cơ ổ dịch xuất hiện”, ông Tâm nhấn mạnh.Theo Danviet

Leave a Comment