Bộ Y tế cảnh báo người dân không tự ý dùng thuốc Tamiflu điều trị cúm

Photo of author
Written By admin

[ad_1]

Không tự ý sử dụng thuốc điều trị cúm

Cục Quản lý Khám chữa bệnh – Bộ Y tế vừa có văn bản khẩn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố; các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế; Y tế các ngành về việc tăng cường giám sát kê đơn, sử dụng thuốc điều trị cúm.

Theo phản ánh trên một số phương tiện thông tin truyền thông về việc người dân tự tìm mua thuốc Tamiflu chứa hoạt chất oseltamivir để điều trị cúm.

Bộ Y tế cảnh báo người dân không tự ý dùng thuốc Tamiflu điều trị cúm  - Ảnh 1.

Nhiều người dân tự ý mua thuốc điều trị cúm, khiến giá thuốc ở nhiều nơi bị đẩy lên cao. (Thuốc Tamiflu được bán tại một nhà thuốc trên đường Vũ Phạm Hàm, Hà Nội. Ảnh: Gia Khiêm)

“Đây là loại thuốc được chỉ định trong trường hợp người bệnh nhiễm cúm (nghi ngờ hoặc xác định) có biến chứng hoặc có yếu tố nguy cơ, không được tự ý sử dụng khi không có chỉ định của bác sĩ do làm tăng nguy cơ đề kháng thuốc dẫn đến những tác dụng không mong muốn và tổn thất về kinh tế”, đại diện Cục Quản lý Khám chữa bệnh cho biết.

Do đó Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị các đơn vị tăng cường công tác truyền thông về phòng, chống bệnh cúm để người dân hiểu và không tự ý mua thuốc điều trị cúm, cụ thể là thuốc kháng virus như Tamiflu.

Chỉ đạo cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn thực hiện điều trị cúm theo các Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị cúm của Bộ Y tế.

Chú trọng công tác kê đơn an toàn, hợp lý và hiệu quả, đặc biệt với thuốc kháng virus để điều trị cúm.

Chưa có sự bất thường trong gia tăng các ca cúm A

Trước đó, Bộ Y tế cũng có văn bản cho biết, hàng năm Việt Nam vẫn ghi nhận từ 600.000 – 1.000.000 trường hợp mắc cúm mùa (cúm A, cúm B hoặc H1N1). Số mắc ghi nhận quanh năm và có xu hướng gia tăng vào thời điểm chuyển mùa hè – thu, đông – xuân.

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm trong thời gian gần đây, số trường hợp mắc hội chứng cúm hiện nay không có sự khác biệt so với những năm trước đây, tuy nhiên số nhập viện có xu hướng gia tăng tại một số bệnh viện tuyến cuối, trong đó phần lớn là các trường hợp nhiễm cúm A, không phải chủng độc lực cao.

Từ đầu năm 2022 đến nay Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nhiễm cúm gia cầm A(H5N1), A(H5N6), A(H5N8), A(H7N9)…).

Bộ Y tế cảnh báo người dân không tự ý dùng thuốc Tamiflu điều trị cúm  - Ảnh 2.

Điều trị bệnh nhân bị cúm A tại Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh). Ảnh BVCC

Cùng với đó, Việt Nam đã ghi nhận sự xuất hiện của cả hai biến thể phụ BA.4 và BA.5 của biến chủng Omicron trong cộng đồng và đã có sự gia tăng số mắc Covid-19 trong những ngày gần đây.

Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị y tế tăng cường giám sát phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, các ổ dịch cúm mùa, Covid-19 và các bệnh lây truyền qua đường hô hấp khác.

Triển khai xử lý các ổ dịch, hạn chế lây lan ra diện rộng. Đẩy mạnh giám sát viêm phổi nặng do virus, các chùm ca bệnh cúm tại cộng đồng. và cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, kịp thời lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh.

Chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện tốt công tác phân tuyến điều trị, phân luồng khám bệnh, sàng lọc bệnh.

Đảm bảo công tác thu dung, cách ly, điều trị, cấp cứu bệnh nhân, đặc biệt chú ý đối với các trường hợp mắc cúm trong nhóm nguy cơ cao như phụ nữ có thai, người mắc bệnh mạn tính (bệnh tim mạch, lao phổi, tiểu đường, suy dinh dưỡng, bệnh nhân AIDS,…), người già và trẻ em nhằm hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp tử vong.

Thực hiện nghiêm túc việc kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống lây nhiễm chéo, không để lây lan và bùng phát các ổ dịch tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng chống cúm mùa, Covid-19 và các bệnh lây truyền qua đường hô hấp khác trên các phương tiện thông tin đại chúng.Theo Danviet

Leave a Comment