Bộ Y tế lý giải nguyên nhân gia tăng ca mắc cúm A

Photo of author
Written By admin


Số ca mắc cúm A gia tăng nhưng không có gì bất thường

Chia sẻ tại hội trực tuyến tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh, công tác tiêm chủng và an toàn tiêm chủng năm 2022 chiều 21/7, Thứ trưởng Hương cho biết, hiện có 4 dịch bệnh đang lưu hành tại Việt Nam là Covid-19, cúm A, tay chân miệng và sốt xuất huyết.

Trong đó, số ca mắc cúm A có xu hướng gia tăng ở miền Bắc trong thời gian gần đây.

Theo Thứ trưởng Hương, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm, số mắc cúm hiện nay cho thấy, không có sự khác biệt so với những năm trước đây. Hiện nay lưu hành chủ yếu là cúm A (H3N2, H1N1) và cúm B. Đây là những chủng cúm đã có vaccine phòng bệnh hiệu quả.

Bộ Y tế lý giải nguyên nhân gia tăng ca mắc cúm A  - Ảnh 1.

Chăm sóc bệnh nhân mắc cúm A đang điều trị tại Bệnh viện Bãi Cháy, Quảng Ninh. Ảnh BVCC

“Đến nay, chúng ta chưa phát hiện các chủng cúm A có độc lực cao như H5N1, H7N9, H5N6, H5N8. Tuy nhiên, số nhập viện có xu hướng tăng trong thời gian gần đây”, Thứ trưởng Liên nhận định.

Tại cuộc họp, đại diện Sở Y tế Hà Nội thông tin, Hà Nội ghi nhận 2.065 trường hợp cúm. 4 tháng đầu năm 2022, mỗi tháng ghi nhận dưới 400 ca/tháng. Từ tháng 5 số ca mắc bắt đầu tăng lên 556 ca, tháng 6 là gần 900 ca. Ca nhập viện do cúm tăng nhưng chưa ghi nhận chủng có độc lực cao.

Về tình hình cúm A hiện nay, TS Nguyễn Lương Tâm, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cũng chia sẻ, hiện nay, tại một số địa phương, 1 số bệnh viện tuyến cuối có ghi nhận gia tăng bệnh nhân mắc cúm A đến khám và điều trị.

Cụ thể, Quảng Ninh ghi nhận hơn 1.200 ca, Hà Nội hơn 2.000 ca có tăng nhẹ nhưng không ghi nhận ca có triệu chứng nặng, không có tử vong, chủ yếu là cúm thường.

Theo TS Tâm, sự gia tăng này chưa phản ánh điều gì bất thường vì dịch tễ nước ta vẫn ghi nhận 600.000 đến 1 triệu ca mắc cúm mỗi năm. Tuy nhiên, ngành y tế cũng cần tăng cường giám sát trọng điểm để xác định nguyên nhân mắc bệnh và truyền thông để người dân dự phòng cúm.

Tiêm vaccine để phòng cúm A và Covid-19

Lý giải về nguyên nhân số ca mắc cúm A tăng trong thời gian gần đây, TS Tâm cho biết, virus cúm nói chung và cúm A nói riêng đều lây qua đường hô hấp, tiếp xúc gần. Trong khi 2 năm qua, người dân phòng Covid-19 nên đeo khẩu trang, thực hiện giãn cách, hạn chế tiếp xúc, thường xuyên rửa tay nên số việc lây nhiễm cúm cũng hạn chế.

Còn hiện nay đã bình thường trở lại, nên virus cúm lại lây lan và gia tăng số ca mắc.

Trước đó, chia sẻ với chúng tôi, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, khi ngoài cộng đồng đang lưu hành cả Covid-19, cúm A thì về lý thuyết hoàn toàn có thể xảy ra xác suất một người có thể mắc cả cúm A lẫn Covid-19 cùng lúc.

Bộ Y tế lý giải nguyên nhân gia tăng ca mắc cúm A  - Ảnh 2.

Cả cúm A và Covid-19 đều đã có vaccine để phòng ngừa. Ảnh minh họa Istockphoto

“Tuy nhiên ở Việt Nam chưa thấy báo cáo về bệnh nhân đồng nhiễm các loại virus này cùng lúc”, bác sĩ Cấp chia sẻ.

Về độ nguy hiểm của việc mắc cả cúm A lẫn Covid-19, bác sĩ Cấp cho biết, một người nếu mắc cùng lúc 2-3 bệnh thì đương nhiên sức khỏe sẽ yếu hơn, diễn biến bệnh tật sẽ phức tạp hơn và nguy cơ tăng nặng cũng sẽ cao hơn.

Do đó, người dân khi có các vấn đề về sức khỏe cần đi khám để được chẩn đoán và điều trị đúng bệnh.

Theo bác sĩ Cấp, do triệu chứng của cúm A và Covid-19 tương đối giống nhau nên để biết chính xác mắc virus nào thì cần phải xét nghiệm.

“Cả virus cúm A và Covid-19 đều lây qua đường hô hấp và đều có vaccine phòng bệnh. Do đó, người dân hãy tiêm vaccine Covid-19 và tiêm vaccine cúm để phòng ngừa bệnh cho mình và gia đình.

Khi có các triệu chứng ho, hắt hơi, sổ mũi thì cần hạn chế tiếp xúc tập trung đông người trong môi trường kín, đeo khẩu trang và hạn chế tiếp xúc gần với người khác, rửa tay thường xuyên”, bác sĩ Cấp khuyến cáo. Theo Danviet

Leave a Comment