Các chế độ an toàn điện cơ bản trên bình nóng lạnh gia đình

Photo of author
Written By admin

Máy nước nóng (hay bình nóng lạnh) luôn tiềm ẩn những rủi ro về điện, nhất là với loại máy nước nóng trực tiếp. Vì vậy, một chiếc máy nước nóng tốt không những bền mà quan trọng nhất là phải luôn đảm bảo các chế độ an toàn tuyệt đối cho người sử dụng. Hãy cùng điểm qua các chế độ an toàn điện cơ bản trên bình nóng lạnh ngay sau đây nhé.

ELCB chống giật

ELCB (Earth Leakage Circuit Breaker) được người tiêu dùng quen thuộc với tên gọi: Cầu dao chống rò điện ELCB. Đúng với tên gọi của mình, cầu dao này có khả năng tự động ngắt nguồn điện ngay lập tức khi phát hiện sự cố rò rỉ điện, bảo vệ an toàn cho tính mạng của người tiêu dùng khỏi nguy cơ điện giật.

Ngoài ra, nhờ việc ngắt điện khi phát hiện rò rỉ, ELCB còn có thể hạn chế sự cố chạm mạch điện bên trong máy, kịp thời phòng chống cháy nổ, vô cùng nguy hiểm.

Hệ thống an toàn TSS

Hệ thống an toàn TSS được tích hợp 2 bộ cảm biến TBSE và TBST nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho làn da của người sử dụng khỏi nguy cơ bị bỏng.

Bộ cảm biến TBSE

TBSE là bộ cảm biến thứ nhất của hệ thống. Bộ cảm biến này sẽ cảm nhận được khi nhiệt độ nước đạt đến yêu cầu cài đặt, từ đó tự động tắt chức năng làm nóng, tiết kiệm điện năng.

Bộ cảm biến TBST

Là bộ cảm biến thứ 2 của hệ thống, nếu phát hiện nguồn nước đầu ra nóng vượt mức cho phép, cảm biến TBST sẽ tắt trực tiếp nguồn điện để bảo vệ an toàn cho người sử dụng.

Tương thích điện từ EMC

EMC viết tắt từ (ElectroMagnetic Compatibility) được biết đến là tính năng tương thích điện từ tiêu chuẩn. Nó giúp các thiết bị có thể hoạt động một cách bình thường trong môi trường điện tử, giúp không gây nhiễu đến các thiết bị và những hệ thống thiết bị khác xung quanh nó.

Ngày trước, nếu như bạn sử dụng bình nóng lạnh, các thiết bị điện, điện tử trong gia đình (tivi, radio,…) sẽ bị nhiễu từ và quan trọng hơn, các thiết bị y tế, theo dõi sức khỏe trong gia đình như máy đo nhịp tim, đo huyết áp cũng sẽ hoạt động không chính xác, dẫn đến hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Chính vì vậy, tương thích điện từ EMC ra đời, mở ra “kỉ nguyên mới” cho ngành sản xuất bình nóng lạnh.

Với EMC, sóng điện từ phát ra khi sử dụng bình nóng lạnh sẽ chỉ nằm ở mức cực thấp, nó không những giúp gây nhiễu cho các thiết bị khác, đặc biệt là thiết bị y tế, góp phần bảo vệ an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng.

Bộ ổn định nhiệt kép

Hầu hết, bộ ổn định nhiệt kép được nhà sản xuất tích hợp bên trong bình nóng lạnh để đảm bảo an toàn cho người dùng. Chúng giúp máy điều khiển nhiệt độ làm nóng nước trên các bình nóng lạnh. 

Thiết bị này hỗ trợ người sử dụng tự động ngắt quá trình làm nóng, khi nó phát hiện ra nhiệt độ bên trong nước nóng đầu ra tăng cao, vượt qua mức quy định. Điều đó, giúp người dùng tránh được sự cố ảnh hưởng của nước quá nóng làm bỏng da.

Cảm biến lưu lượng nước

Cảm biến lưu lượng nước là một hệ thống mà hầu hết được lắp đặt sẵn trên các bình nóng lạnh ngày nay. Chúng giúp cho bình nóng lạnh đảm bảo có đủ lưu lượng nước đi vào máy, trước khi quá trình làm nóng nước được kính hoạt đưa vào hoạt động.

Vai trò của cảm biến lưu lượng nước được tích hợp trong bình nóng lạnh:

  • Nó giúp ngăn chặn sự cố khi nước đầu ra trong máy quá nóng dẫn bỏng cho người dùng.
  • Hạn chế các nguy cơ cháy nổ, hư hỏng hoặc có thể là chập điện do thanh điện trở bên trong bình nóng lạnh hoạt động khi không có nước.
  • Ngoài ra, nó còn giúp điều chỉnh nguồn nước nóng phù hợp theo từng điều kiện môi trường thời tiết khác nhau, giúp gia đình bạn được an toàn, hiệu quả.

Trên đây là những chế độ an toàn điện cơ bản mà hầu hết mọi bình nóng lạnh trên thị trường. An toàn luôn là tiêu chí hàng đầu khi chọn mua máy nước nóng, vì vậy bạn cần chọn sản phẩm có nhiều chế độ bảo vệ của các thương hiệu uy tín để an tâm sử dụng.

Tổng hợp

Leave a Comment