Các lô hàng điện thoại thông minh tiếp tục giảm khi lạm phát làm giảm nhu cầu trên toàn thế giới

Photo of author
Written By admin

Các chuyên gia cảnh báo rằng lượng điện thoại thông minh được các nhà sản xuất xuất xưởng đã giảm trong quý thứ năm liên tiếp và nó sẽ trở nên tồi tệ hơn vào cuối năm 2022.

Trên toàn thế giới, các lô hàng điện thoại thông minh đã giảm xuống chỉ còn dưới 302 triệu chiếc trong quý 3 năm 2022, giảm 9,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo một báo cáo mới của International Data Corporation (IDC), một số sự sụt giảm là có chủ ý do các nhà sản xuất cố gắng giảm lượng hàng tồn kho, nhưng phần lớn sự sụt giảm này diễn ra ở các thị trường mới nổi, nơi lạm phát và chi phí gia tăng dẫn đến nhu cầu thấp hơn.

Trong số các nhà sản xuất điện thoại thông minh, Apple là hãng duy nhất xuất xưởng nhiều điện thoại hơn trong quý so với năm ngoái, đúng như dự đoán với lợi nhuận hàng quý khả quan. Nhưng các nền kinh tế bị lạm phát bao trùm đã làm giảm tốc độ tăng trưởng của Apple ở một số thị trường bao gồm cả Trung Quốc. Các nhà sản xuất điện thoại khác như Samsung và Xiaomi còn kém hơn, mặc dù các nhà sản xuất Trung Quốc Vivo và Oppo bị ảnh hưởng nhiều nhất. Và mọi thứ được cho là sẽ trở nên tồi tệ hơn trước khi chúng trở nên tốt hơn.

Giám đốc nghiên cứu IDC Nabila Popal cho biết trong một thông cáo báo chí: “Hiện chúng tôi dự đoán lượng hàng vận chuyển sẽ sụt giảm mạnh hơn vào năm 2022 và sự phục hồi nhẹ nhàng hơn vào năm 2023. Trong khi công ty phân tích vẫn tin rằng sự phục hồi đang đến, nó “sẽ được đẩy mạnh hơn nữa trong năm.”

Các lô hàng sụt giảm không làm lung lay thứ hạng thương hiệu nào xuất xưởng nhiều điện thoại nhất. Samsung vẫn giữ vị trí đầu bảng với 64 triệu chiếc điện thoại được xuất xưởng, giảm hơn 5 triệu chiếc so với cùng kỳ năm ngoái. Apple giữ vị trí thứ hai và Xiaomi thứ ba, với Vivo và Oppo đứng ở vị trí thứ tư.

Một biểu đồ cho thấy năm thương hiệu điện thoại hàng đầu và các lô hàng trong năm 2022, được xếp hạng từ nhiều nhất: Samsung, Apple, Xiaomi, Vivo và Oppo.

Xếp hạng của công ty phân tích International Data Corporation về năm nhà sản xuất điện thoại hàng đầu trên toàn thế giới và các lô hàng đã thay đổi như thế nào từ quý 3 năm 2022 này so với cùng kỳ năm ngoái. Thứ hạng không thay đổi so với quý 2 năm 2022.

IDC

Counterpoint Research phần lớn đồng tình với IDC trong một báo cáo hàng quý tương tự, mặc dù nó đưa ra mức sụt giảm các lô hàng thấp hơn 12% so với quý 3 năm ngoái. Trong báo cáo mới nhất của mình, Counterpoint ghi nhận sự khó chịu của khách hàng trên toàn thế giới do các vấn đề địa chính trị, đồng tiền quốc gia suy yếu và lo ngại về một cuộc suy thoái đang rình rập là những lý do khiến lượng hàng xuất xưởng sụt giảm.

Công ty cũng cho rằng điện thoại bền hơn và tiến bộ công nghệ chậm hơn là lý do khiến khách hàng giữ điện thoại của họ lâu hơn, điều này góp phần vào sự sụt giảm. Nhà phân tích cấp cao tại Counterpoint Research Harmeet Singh Walia cho biết: “Điều này đang đi kèm và ở một mức độ nhỏ hơn, sự sụt giảm trong các lô hàng điện thoại thông minh tầm trung và cấp thấp hơn, ngay cả khi phân khúc cao cấp chống chọi với cơn bão kinh tế tốt hơn,” nhà phân tích cấp cao của Counterpoint Research Harmeet Singh Walia cho biết phóng thích.

Do đó, có lý khi Apple trở thành nhà sản xuất điện thoại duy nhất vượt qua sự suy giảm với mức tăng trưởng tích cực sau khi ra mắt iPhone 14 loạt trước đó vào tháng Mười.

Đọc thêm: Điện thoại tốt nhất để mua cho năm 2022

Leave a Comment