Các nhân viên kiểm lâm Vườn quốc gia Yellowstone khẩn cấp cảnh báo về mối đe dọa “không thể lường trước” này

Photo of author
Written By admin

Nếu bạn đang đặt một chuyến đi đến một công viên quốc gia của Hoa Kỳ, bạn có thể thích phiêu lưu một chút. Nhưng trong khi những công viên này mang đến cơ hội tuyệt vời để khám phá một số kỳ quan thiên nhiên tuyệt vời, chúng không phải là không có nguy hiểm. Có những nguy cơ té ngã, nguy cơ chết đuối và tai nạn xe hơi tiềm ẩn nếu bạn đang lái xe qua. Tại Vườn Quốc gia Yellowstone – một trong những điểm đến nổi tiếng nhất của đất nước – các nhân viên kiểm lâm của công viên làm việc để đảm bảo du khách luôn an toàn trong quá trình khám phá. Tuy nhiên, có một mối đe dọa đáng chú ý là “không thể đoán trước”. Đọc tiếp để tìm hiểu những gì kiểm lâm viên vừa đưa ra cảnh báo mới.

ĐỌC TIẾP THEO NÀY: Các quan chức Công viên Quốc gia Yosemite nói nếu bạn nghe thấy điều này, “Hãy nhanh chóng rời khỏi khu vực này.”

Đầu mùa hè này, du khách đã được yêu cầu lưu ý đến bò rừng.

công viên quốc gia bison yellowstone
Katie Whitaker / iStock

Trong số rất nhiều điểm tham quan tại Yellowstone, du khách thường mong muốn được nhìn thấy động vật hoang dã hoạt động. Nhưng động vật hoang dã chỉ có vậy, và các kiểm lâm viên yêu cầu bạn tích cực bảo vệ cả công viên và chính bạn. Rủi ro tăng lên tùy thuộc vào thời điểm bạn đến thăm, và tháng trước, các nhân viên kiểm lâm đã nhắc nhở du khách về bò rừng.

Mỗi mùa hè, bò rừng bắt đầu mùa giao phối, hay còn gọi là “rut”, nơi chúng “tụ tập thành đàn lớn để cạnh tranh, giao lưu và cuối cùng là sinh sản”, các quan chức cho biết trong một bài đăng ngày 19/8 trên Facebook. Con đực sẽ giao phối với một số con cái từ giữa tháng Bảy đến tháng Chín.

“Điều quan trọng cần nhớ là trong thời gian di chuyển, bò đực cảnh giác cao độ và có thể dễ bị trầm trọng hơn! Bất kể thời điểm nào trong năm, hãy luôn tránh xa tất cả các loài động vật hoang dã hơn 25 thước và đảm bảo cả hai lốp xe đều nằm trên vạch trắng nếu bạn Các quan chức nói.

Giờ đây, các nhân viên kiểm lâm công viên đang cảnh báo về một loài động vật khác đang bắt đầu mùa giao phối tại Yellowstone.

Một loài nguy hiểm hơn nhiều vào mùa thu.

nai sừng tấm
mlharing / iStock

Có một số thay đổi khi mùa hè kết thúc và mùa thu đến, bao gồm nhiệt độ mát hơn và tán lá đẹp. Nhưng với sự xuất hiện của tháng 9, các nhân viên kiểm lâm của công viên Yellowstone cảnh báo rằng nai sừng tấm cũng đang trải qua một quá trình chuyển đổi trong thời gian này. Kết quả là chúng ngày càng trở nên hung dữ.

“CẢNH BÁO: Nai sừng tấm ở Yellowstone có thể khó đoán và nguy hiểm trong mùa giao phối mùa thu”, công viên đã tweet vào ngày 7 tháng 9. “Mùa giao phối của nai sừng tấm, thường được gọi là kỳ đà, đã bắt đầu trong công viên.”

Theo trang của công viên mô tả nai sừng tấm thường bắt đầu vào tháng 9 và kéo dài đến tháng 10. Và vì nai sừng tấm đực (bò đực) nặng tới 700 pound và con cái (bò cái) nặng khoảng 500 pound, bạn sẽ không muốn đấu với một con.

LIÊN QUAN: Để biết thêm thông tin cập nhật, hãy đăng ký nhận bản tin hàng ngày của chúng tôi.

Những con nai sừng tấm có thể gây hấn với du khách.

vườn quốc gia nai sừng tấm
khách du lịch1116 / iStock

Theo trang mô tả nai sừng tấm, một dấu hiệu rõ ràng cho thấy mùa giao phối đã đến là “bọ chét”, trong đó nai sừng tấm sẽ gọi điện để “thông báo tình trạng sẵn có và thể trạng của chúng cho con cái và để cảnh báo cũng như thách thức những con bò đực khác”, theo trang mô tả nai sừng tấm. Khi tiếng kêu được trả lời, con đực sẽ di chuyển về phía nhau và đôi khi tranh giành quyền giao phối với một con cái nhất định.

“Chúng đâm gạc vào nhau, xô đẩy nhau dữ dội và giành quyền thống trị. Tuy ồn ào và cực kỳ vất vả, nhưng các cuộc chiến hiếm khi gây ra thương tích nghiêm trọng. Con bò đực yếu hơn cuối cùng bỏ cuộc và đi lang thang”, trang này viết.

Thật không may, giữa tất cả các hành động này, những động vật lớn này cũng có thể hướng sự hung hăng của chúng đối với con người. “Mọi người đã bị thương nặng bởi nai sừng tấm”, một bản tin ngày 7 tháng 9 từ các bang Yellowstone. “Con nai sừng tấm chạy nhanh và có thể đổi hướng mà không cần cảnh báo trước.” Trang an toàn chung Yellowstone cho biết thêm rằng nai sừng tấm sẽ tính phí cả xe và người nếu họ đến “quá gần”.

Thực hiện các bước sau để bảo vệ chính mình.

nai sừng tấm băng qua đường màu vàng
khách du lịch1116 / Shutterstock

Những con nai sừng tấm có xu hướng tụ tập quanh Suối nước nóng Mammoth nổi tiếng vào thời điểm này, Brad Bulinnhà sinh vật học động vật hoang dã và hướng dẫn viên và tác giả của Yellowstone, nói với Newsweek vào tháng Tám. Điều này “tạo ra những vấn đề lớn vì có quá nhiều người đến và đi trong Mammoth Hot Springs đến nỗi công viên phải điều động rất nhiều nhân viên vào thời điểm đó trong năm để ngăn mọi người đến quá gần những con bò tót hung hãn này, có thể đâm vào chúng. Bulin nói.

Để tránh kết thúc trong tình huống này, kiểm lâm viên nhấn mạnh sự cần thiết phải tránh xa nai sừng tấm tối thiểu 25 thước Anh (tương đương chiều dài của hai xe buýt) và quan sát động vật hoang dã một cách an toàn từ bên trong xe của bạn. “Không bao giờ tiếp cận hoặc truy đuổi động vật để chụp ảnh chúng”, thông cáo báo chí ngày 7 tháng 9 nêu rõ. “Các ống kính zoom có ​​độ dài tiêu cự lên đến 300 hoặc 400mm mang đến sự kết hợp tuyệt vời giữa tính di động và khả năng tiếp cận.”

Nhưng trong trường hợp một con nai sừng tấm lao vào bạn, bạn sẽ muốn tránh xa nó — nhanh chóng. “Hãy nhanh chóng tìm nơi trú ẩn trong xe của bạn hoặc sau hàng rào cao và chắc chắn”, theo thông cáo báo chí. “Chạy đi nếu không có nơi trú ẩn gần đó.”

Leave a Comment