Các tính năng của iPhone 15: Mọi thứ tôi muốn từ chiếc điện thoại tiếp theo của Apple

Photo of author
Written By admin

Với iPhone 14Apple đã cung cấp cho chúng tôi nhiều bản nâng cấp mà chúng tôi đang chờ đợi – đặc biệt là trên Mô hình chuyên nghiệp. Các tính năng này bao gồm màn hình luôn bật để hiển thị thời gian trong nháy mắt và đa nhiệm tốt hơn thông qua Dynamic Island.

Nhưng có một số cách mà tôi hy vọng Apple sẽ tiến xa hơn với iPhone 15. Ví dụ, công ty có thể làm tốt hơn khi đưa một số tính năng dành riêng cho Pro xuống các mẫu iPhone rẻ hơn của mình. Samsung thường xuyên làm điều này với các điện thoại rẻ hơn của mình và tôi muốn thấy Apple cũng áp dụng cách tiếp cận này một cách đầy đủ hơn. Dynamic Island cũng cho thấy rất nhiều hứa hẹn, nhưng Apple có thể biến nó trở thành một phần không thể thiếu của trải nghiệm iPhone.

Apple thường công bố iPhone mới của mình vào tháng 9 và phát hành chúng ngay sau đó. Đây là những gì tôi hy vọng sẽ thấy từ iPhone 15 vào năm tới.


Đang chơi:
Hay xem nay:

Cách chọn iPhone tốt nhất cho bạn


13:45

Sạc USB-C

IPhone 13, nhìn vào cổng sạc Lightning của nó

IPhone vẫn cần cáp Lightning để sạc, nhưng điều đó có thể không lâu dài.

Sarah Tew / CNET

Đầu nối Lightning đã được khoảng 10 nămvà đã đến lúc phải thay đổi. Với rất nhiều sản phẩm của Apple chuyển sang USB-C, chưa bao giờ có nhu cầu lớn hơn đối với một bộ sạc cung cấp năng lượng cho tất cả các thiết bị. Apple hiện có bốn loại bộ sạc khác nhau trên thị trường: Lightning (cho iPhone, iPad 2021, AirPods và một số phụ kiện khác), USB-C (cho hầu hết iPad và MacBook mới), MagSafe (bộ sạc từ tính không dây cho iPhone) và MagSafe 3 (bộ sạc từ tính cho MacBook Air 2022, MacBook Pro 14 inch và MacBook Pro 16 inch năm 2021).

Làm cho iPhone mới tương thích với USB-C thay vì Lightning có nghĩa là bạn có thể sử dụng cùng một loại cáp để sạc điện thoại mới, máy Mac và iPad mới. Rất có thể hầu hết các thiết bị điện tử khác của bạn cũng sử dụng USB-C.

Tin tốt là một chiếc iPhone USB-C có thể không còn xa lắm. Greg Joswiak, Phó chủ tịch cấp cao phụ trách tiếp thị toàn cầu của Apple, xác nhận rằng công ty sẽ tuân thủ quy định của Liên minh Châu Âu rằng tất cả điện thoại được bán trong khu vực sẽ cần phải có cổng sạc USB-C. Ông đã đưa ra các nhận xét trong một cuộc phỏng vấn tại hội nghị Wall Street Journal Tech Live. Apple cũng đã thử nghiệm iPhone-C USB-C trước đây, theo Bloomberg.

Tuy nhiên, Apple vẫn chưa tiết lộ bất kỳ chi tiết cụ thể nào về kế hoạch của mình. Chúng tôi không biết liệu Apple sẽ bắt đầu chuyển sang USB-C với iPhone 15 hay sẽ đợi đến năm sau, vì các quy tắc mới yêu cầu USB-C vào cuối năm 2024. Apple cũng chưa cho biết liệu. USB-C sẽ đến với tất cả iPhone hoặc chỉ các mẫu ở châu Âu, mặc dù các nhà phân tích hy vọng Apple sẽ chuyển đổi hoàn toàn sang USB-C.

Tốc độ làm mới cao hơn trên iPhone 15 thông thường

IPhone 14 với nền trên màn hình cầu vồng trên nền xanh lam

IPhone 14 Pro (trong ảnh) có ProMotion, nhưng iPhone 14 thông thường thì không.

James Martin / CNET

Bắt đầu với iPhone 13 Pro năm ngoái, Apple đã thêm tốc độ làm mới cao hơn đến màn hình trên điện thoại thông minh cao cấp của nó. IPhone 13 Pro, iPhone 13 Pro Max, iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max có một tính năng mà Apple gọi là ProMotion, có thể tăng tốc độ làm tươi của màn hình lên đến 120Hz tùy thuộc vào những gì đang được hiển thị. Điều này dẫn đến khả năng cuộn trôi chảy hơn và hoạt ảnh mượt mà hơn.

Đó là một liên lạc nhỏ, nhưng là một điều khiến trải nghiệm cảm thấy dễ chịu hơn – như đồng nghiệp của tôi, Patrick Holland đã viết trong đánh giá về iPhone 13 Pro. Mặc dù tốc độ làm mới cao không phải là một yếu tố phá vỡ thỏa thuận, nhưng nó đã trở thành tiêu chuẩn trên hầu hết các điện thoại thông minh. $ 599 của Google Pixel 7 có tốc độ làm mới 90Hz và 800 đô la của Samsung Galaxy S22 chẳng hạn bao gồm tốc độ làm mới 120Hz. Ngay cả $ 450 Galaxy A53 5G có màn hình 120Hz, làm cho sự vắng mặt của nó trên iPhone 14 $ 799 thậm chí còn đáng chú ý hơn.

Các tính năng khác sử dụng Đảo động

Đảo động iPhone 14 Pro

Đảo động iPhone 14 Pro.

James Martin / CNET

Dynamic Island, chỉ có trên iPhone 14 Pro và Pro Max, về cơ bản là một màn hình thu nhỏ thứ hai. Thay vì loại bỏ phần tai thỏ, Apple đã tạo cho không gian đó một mục đích mới bằng cách sử dụng nó để hiển thị thông tin từ các ứng dụng khác.

Ví dụ: bạn có thể xem nhạc hiện đang phát, bộ hẹn giờ và chỉ đường trong Bản đồ ở đầu màn hình – loại bỏ nhu cầu chuyển đổi giữa các ứng dụng. Dynamic Island giúp đa nhiệm trên iPhone 14 Pro trở nên dễ dàng hơn, một lĩnh vực mà Apple có truyền thống tụt hậu so với Samsung và các điện thoại Android khác hỗ trợ các ứng dụng chia đôi màn hình.

Giờ đây, Dynamic Island đã chứng minh được giá trị của nó, tôi muốn thấy Apple làm được nhiều hơn thế nữa với nó vào năm tới. Sẽ rất thú vị khi thấy Apple sử dụng không gian này để đưa ra các đề xuất chủ động, chẳng hạn như các ứng dụng có thể hữu ích dựa trên hoạt động của bạn, thời gian trong ngày hoặc lịch trình của bạn. Một phần tính hữu ích của Dynamic Island cũng phụ thuộc vào việc các nhà phát triển ứng dụng quyết định làm gì với nó. Đã có một số ứng dụng tích hợp Đảo động, chẳng hạn như Pixel Pals, về cơ bản trông giống như Tamagotchi cho iPhone của bạn. Nhưng tôi hy vọng sẽ thấy nhiều trường hợp sử dụng thực tế hơn cho Dynamic Island khiến nó giống như một phần quan trọng hơn trên điện thoại của bạn, tương tự như các widget trên màn hình chính của iPhone.

Nếu Apple mở rộng chức năng của Dynamic Island trong tương lai, có khả năng bạn không cần iPhone 15 để tận dụng nó. Thay vào đó, Apple có thể xây dựng các tính năng Dynamic Island mới vào bản cập nhật phần mềm lớn tiếp theo của mình, có khả năng được gọi là iOS 17.

Một notch nhỏ hơn trên iPhone 15 thông thường

iPhone 14 Plus

IPhone 14 và 14 Plus (trong ảnh) vẫn có một notch.

James Martin / CNET

Nếu Apple không đưa Dynamic Island lên iPhone 15 cơ bản, tôi hy vọng ít nhất nó sẽ làm cho phần tai thỏ ít xâm phạm hơn. Phần tai thỏ không thay đổi nhiều kể từ lần đầu ra mắt trên iPhone X vào năm 2017, ngoại trừ Dynamic Island trên iPhone 14 Pro và Pro Max. Trong khi đó, các nhà sản xuất điện thoại thông minh khác như Samsung, Google và OnePlus đã tìm ra cách để cung cấp màn hình tràn cạnh trên thiết bị của họ mà không tạo ra một notch lớn cho camera mặt trước. Giảm kích thước của notch có thể sẽ dẫn đến nhiều không gian màn hình hơn và trông hiện đại hơn cho iPhone 15.

Nếu Apple đi theo hướng này, chúng ta có thể phải đợi cho đến khi iPhone 16 ra mắt. Ming-Chi Kuomột nhà phân tích của TF International Securities nổi tiếng với những dự đoán về Apple, ước tính Face ID dưới màn hình và cảm biến camera mặt trước sẽ ra mắt vào năm 2024.

Điều đó nói rằng, có những lý do chính đáng khiến iPhone vẫn có phần notch lớn hơn nhiều đối thủ cạnh tranh. Nó chủ yếu liên quan đến Face ID, một hệ thống phức tạp hơn so với các hệ thống nhận dạng khuôn mặt được tìm thấy trên các điện thoại khác như Pixel 7, mà Google cảnh báo không nên sử dụng để xác thực dữ liệu nhạy cảm như thông tin thanh toán.

Sạc ngược không dây

Một chiếc điện thoại Samsung với một chiếc đồng hồ thông minh Samsung nằm trên nó

Một số thiết bị Samsung có PowerShare không dây để sạc các thiết bị khác.

Sarah Tew / CNET

Nhiều điện thoại Android có sạc không dây ngược, đó chính xác là những gì nó giống như vậy. Bạn có thể sử dụng mặt sau của các điện thoại như Galaxy S22 và Pixel 7 để sạc các thiết bị khác, như đồng hồ thông minh hoặc tai nghe. Mặc dù nó có thể không phải là thứ bắt buộc phải có đối với hầu hết mọi người, nhưng tôi có thể tưởng tượng nó rất hữu ích cho những người ham mê AirPods người dùng.

Không ai thích bị mắc kẹt trên đường đi làm buổi sáng của họ với một cặp AirPods đã chết. Có tùy chọn chỉ lấy đủ nước trái cây để vượt qua chuyến đi tàu 30 phút của tôi bằng cách đặt AirPods ở mặt sau điện thoại trong vài phút có thể là một yếu tố thay đổi cuộc chơi. Có, bạn sẽ phải hy sinh một phần pin của điện thoại. Nhưng nếu bạn đang đi du lịch đến một điểm đến nơi bạn có thể dễ dàng sạc điện thoại khi đến nơi – chẳng hạn như văn phòng – thì điều đó có thể đáng để đánh đổi.

Sự trở lại của Touch ID

Cảm biến Touch ID trên iPad Air từ năm 2020

IPad Air có Touch ID trong nút nguồn.

Scott Stein / CNET

Mặc dù Face ID rất tiện lợi trong nhiều trường hợp, nhưng có những trường hợp sử dụng ngón tay để mở khóa điện thoại thực tế hơn. Đó là lý do tại sao tôi hy vọng Touch ID sẽ trở lại trên iPhone. Có thể bạn chưa có thời gian thiết lập Face ID để nó hoạt động với mặt nạ hoặc có lẽ bạn đang không giữ iPhone của mình ở góc thích hợp cho Face ID.

Apple thấy rõ giá trị của nhận dạng vân tay, khi xem xét nút trên cùng trên iPad tiêu chuẩn mới nhất và iPad Air có Touch ID. Làm điều tương tự đối với iPhone 15 sẽ mang lại nhiều tiện lợi hơn, cho phép người dùng lựa chọn sử dụng Face ID hoặc Touch ID tùy thuộc vào tình huống. Hầu hết các điện thoại Android đều có cả đầu đọc dấu vân tay và một số dạng nhận dạng khuôn mặt, vì vậy sẽ thật tuyệt khi người dùng iPhone có được các tùy chọn tương tự.

Không rõ liệu Apple có bao giờ đưa Touch ID trở lại iPhone hay không. Trong khi nhà phân tích Kuo trước đây dự đoán rằng iPhone trong tương lai sẽ có cảm biến vân tay dưới màn hình, anh đã thay đổi cách nhìn của anh ấy vào tháng 3 năm 2022.

IPhone 14 Pro và Pro Max đã giải quyết được nhiều thiếu sót trước đây của điện thoại thông minh của Apple. Các bản cập nhật mà tôi hy vọng sẽ thấy trong iPhone 15 có vẻ không mang tính cách mạng, nhưng chúng chắc chắn sẽ làm cho các tác vụ hàng ngày như sạc và mở khóa điện thoại của bạn dễ dàng hơn một chút.

Leave a Comment