Cách ăn như người Nhật ăn

Photo of author
Written By admin

Mọi người đều chấp nhận rằng ẩm thực Nhật Bản không chỉ ngon tuyệt mà còn thực sự tốt cho bạn. Điều này một phần là do các thành phần hàng đầu được sử dụng, nhưng cũng là do thái độ siêu lành mạnh đối với những gì chúng đưa vào cơ thể.

Các nhà khoa học đã xem xét chế độ ăn uống truyền thống của Nhật Bản và gợi ý rằng nếu bạn dành một vài tuần (hoặc cả đời) để ăn những món ăn thông thường của họ là thực phẩm tươi sống, đồ ăn chưa qua chế biến và thỉnh thoảng lên men, cơ thể bạn (và vị giác) sẽ cảm ơn bạn. Bạn không cần phải nói với tôi hai lần … Vượt qua sashimi!

Học cách cư xử trên bàn ăn của bạn

Trước khi chúng ta điểm qua, có một số phong tục hữu ích mà bạn nên biết khi dùng bữa ở Nhật Bản hoặc dùng bữa với chủ nhà Nhật Bản. Ví dụ, bạn không bao giờ được nâng thức ăn lên cao hơn miệng, và mặc dù bạn nên dùng đũa để ăn những miếng thức ăn rắn trong súp, nhưng bạn không bao giờ được dùng chúng để đâm vào thức ăn của mình. Cũng không lịch sự nếu để chúng nằm nghiêng trên bát hoặc đĩa của bạn – hãy dùng phần còn lại nếu chúng được cung cấp hoặc gói mà chúng đã đến.

Đừng lạm dụng

Để thực sự ăn như người Nhật, bạn cũng phải suy nghĩ như người Nhật. Có một câu nói truyền thống, “Hara hachi bu”, có nghĩa là bạn nên ăn cho đến khi bạn no 80%. Cuối cùng – bạn sẽ không cần phải cởi cúc quần jean sau bữa ăn.

Bữa sáng là món mặn

Bữa sáng truyền thống của Nhật Bản có thể bao gồm súp miso, cơm hấp và các món như cá nướng, rong biển khô (nori), dưa chua, đậu nành lên men (natto) và rau. Bạn sẽ không thấy món nào chiên hoặc quá nhiều dầu mỡ, vì những món ăn này được thiết kế nhẹ nhàng và cung cấp cho bạn nhiều protein cho cả ngày.

Đầu tư vào hộp ăn trưa

Bữa ăn giữa trưa ở Nhật Bản thường bao gồm cơm hoặc mì như bát ramen, soba và udon. Nhiều người cũng sẽ mang theo một bữa trưa đóng hộp, được gọi là bentō, đến lớp hoặc đi làm với họ. Trong hộp bento, bạn có thể tìm thấy trứng cuộn và cơm chiên, cơm nắm trong rong biển, trứng luộc ướp nước tương, thịt viên xiên hoặc cà ri gà. Ngoài ra còn có một phong tục thú vị là cố gắng làm cho đồ ăn trưa trở nên dễ thương – như cắt những lát táo thành hình tai thỏ!

Bữa tối là bữa ăn chính trong ngày

Bữa tối hầu như luôn có cơm. Một số món ăn phổ biến bao gồm cà ri gà katsu và sushi, và bạn có thể cũng sẽ có súp, dưa chua (tsukemono) và các món rau. Thức ăn thừa có thể được cho vào hộp bento của ngày hôm sau.

Phát điên vì matcha

Trà xanh là thức uống phổ biến và thường được uống cùng với bữa ăn. Matcha – một loại trà xanh dạng bột có chứa nhiều caffeine – đã trở nên siêu phổ biến ngay cả bên ngoài Nhật Bản, và chứa đầy chất chống oxy hóa, rất tốt cho một trái tim khỏe mạnh.

Tốt để ăn theo mùa

Văn hóa Nhật Bản nhấn mạnh vào mối liên hệ giữa các mùa thay đổi và việc ăn các nguyên liệu theo mùa là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống quốc gia. Nếu bạn sống ở Nhật Bản một thời gian, hãy mong đợi xem thực đơn thay đổi vài tuần một lần để phản ánh những gì tốt vào thời điểm đó trong năm. Ăn theo mùa cũng thân thiện với môi trường hơn, vì nó có nghĩa là ít thực phẩm được vận chuyển vào nước từ nước ngoài khi chúng chưa sẵn sàng để thu hoạch tại địa phương.

Bạn sẽ thấy rất nhiều cá tươi

Nhật Bản được tạo thành từ hơn 6.000 hòn đảo, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi có rất nhiều cá tươi trong thực đơn. Cá tươi sống là một phần chính của sushi – một loại ẩm thực truyền thống của Nhật Bản bao gồm cơm nấu chín với rau, cá hoặc hải sản trang trí đã trở nên được đánh giá cao trên toàn thế giới. Mặc dù cũng có thể tìm thấy các món thịt với thịt bò và thịt gà, nhưng ở đây chính là cá và hải sản.

Mẹo hàng đầu – thử thực phẩm lên men của Nhật Bản

Quá trình lên men là nền tảng của nhiều món ăn cổ điển của Nhật Bản. Thực phẩm lên men chứa đầy vi sinh vật có lợi và chất dinh dưỡng tuyệt vời để giữ cho đường ruột của bạn khỏe mạnh, não và cơ thể của bạn hoạt động tốt. Miso là một loại tương mặn được làm từ đậu nành lên men, là cơ sở của món súp miso được nhiều người yêu thích, và nattō là một món ăn từ đậu nành lên men, dính. Nhật Bản là quê hương của nhiều người sống hơn 100 tuổi trên thế giới, vì vậy họ rõ ràng đang làm điều gì đó đúng đắn – đừng bỏ qua bát dưa chua trên bàn!

Leave a Comment