Cách chọn mua máy hút bụi cầm tay phù hợp cho gia đình

Photo of author
Written By admin

Máy hút bụi đang trở thành một trong những thiết bị vệ sinh, làm sạch bụi bẩn cực kỳ quan trọng trong đời sống hằng ngày vì sự tiện lợi và vệ sinh của nó. Hãy tham khảo hướng dẫn dưới đây để có thể chọn được một máy hút bụi cầm tay ưng ý.

Không phải là ưu tiên nhiều tính năng, không phải là ưu tiên dung tích hộp đựng bụi to, mà bạn cần ưu tiên chọn cái máy nhẹ. Đây là cái máy cầm tay, và nếu bạn cầm lâu thì nó sẽ bị mỏi. Một số mẫu máy có thiết kế cũng khó cầm, bất tiện nên cũng dễ bị mỏi. Nếu được, anh em nên chạy ra tận nơi cầm thử trên tay để xem nó có hợp hay không. Chứ mua mấy con chục triệu mà nặng quá về thì cũng không giải quyết được vấn đề, tốn tiền thêm chứ không ích gì.

Nếu bạn mua máy hút bụi mà dạng nhỏ chỉ để bỏ trong ô tô và xài mỗi khi cần, thì cũng nhớ chọn loại gọn gàng thôi, đừng ham mua máy to, chiếm chỗ lắm. Nhưng cũng đừng mua máy nhỏ quá, lực hút yếu, không được việc.

Ngày xưa loại này hiếm, chứ giờ thì bạn có thể mua được dễ dàng. Đầu hút bụi mơ tơ có nghĩa là lúc bạn hút không chỉ có luồng không khí mạnh hút vô, mà cái chổi ở đầu hút còn xoay liên tục để đánh bụi bay lên, giúp bạn hút bụi vào hiệu quả hơn. Cái đầu hút này hiệu quả nhất với những bề mặt mềm, ví dụ như giường nệm, sofa, nơi mà đầu hút cứng, đầu hút tĩnh không thể giúp đánh bụi lên đủ mạnh để máy hút vào.

Tương tự, nếu bạn có hút thảm, thì mua loại nào có đầu hút dạng chổi xoay có mô-tơ, nó cũng sẽ hút hiệu quả hơn là đầu hút tĩnh.

Ngày xưa đầu hút bụi mô-tơ chỉ có ở những con máy hút bụi cầm tay khoảng 8-10 triệu, giờ thì cỡ 4-5 triệu là đã bắt đầu có model có đầu hút mô-tơ rồi.

Có những model pin trâu lắm, ví dụ mấy con Dyson xịn xịn có thể lên tới 60-90 phút. Nhưng liệu bạn có dùng liên tục nhiều đến thế không? Vì nếu bạn không cần dọn nhiều đến thế mà bỏ nhiều tiền ra thì nó phí, chưa kể cục pin to làm cho máy nặng hơn. Tất nhiên pin trâu hơn thì vẫn tốt hơn, nhưng bạn phải đánh đổi về trọng lượng thì nên ưu tiên trọng lượng hơn nhé. Một số dòng máy có thể sạc khi bạn để lên dock nên càng ít phải lo hơn về vụ này, còn không thì bạn phải tự cắm dây.

Ngoài ra nếu nhà bạn giống mình, bạn dùng máy hút bụi chủ yếu là để hút bàn ghế, giường nệm và không hút sàn nhà thì không cần pin quá trâu, vừa đủ là được. Sàn nhà mình thì có con robot hút bụi nó chạy rồi, mình không cần quan tâm đến sàn nữa.

Hiểu rõ tính năng của máy hút bụi cầm tay

Bạn nên tham khảo những tính năng cụ thể của máy hút bụi được ghi trong tờ rơi quảng cáo hay hướng dẫn sử dụng đi kèm của sản phẩm để xem tính năng nào phù hợp với nhu cầu của mình để chọn mua. Ví dụ như máy hút bụi cầm tay có lắp thêm ống nối sẽ thích hợp để bạn hút bụi trong không gian chật hẹp như ô tô, đầu hút có khe hở giúp bạn dễ dàng làm sạch ở những nơi như góc tường, góc cầu thang. Máy hút bụi có đầu hút kiểu bàn chải sẽ giúp bạn dễ dàng làm sạch thảm nhà mình.

Phần này thì bạn cần xem cái khay bụi của nó: có dễ mở ra hay không? Có thể tháo tung ra nhiều nhất có thể hay không? Có thể rửa sạch bằng nước hay không? Phần này bạn có thể đánh giá được bằng cách nhìn vô hộp bụi và cơ chế tháo ráp. Hộc chứa bụi cũng đừng có nhiều góc cạnh quá, vì nó sẽ là nơi tích tụ bụi mịn và cực kì khó để vệ sinh ngay cả khi bạn xịt thẳng nước vào.

Với những con máy hút bụi cầm tay hiện nay, trừ loại mini siêu nhỏ ra, thì dung tích hộp bụi gần như là đủ xài cho 3-4 lần mới phải đi đổ rác, nên anh em không phải quá lo về vụ dung tích nhé.

Đánh giá khả năng hút bụi

Một máy hút bụi có động cơ hoạt động mạnh sẽ dễ hút bụi hơn. Độ mạnh của máy hút bụi được thể hiện qua các thông số: Watt (công suất), Ampe (dòng điện)… Lưu ý rằng một máy hút bụi hoạt động mạnh hơn thì thường có kích thước to hơn, trọng lượng nặng hơn và khi sử dụng thì phát ra tiếng động cũng ồn hơn.

Trên đây là những cách bạn có thể áp dụng để chọn mua được chiếc máy hút bụi cầm tay ưng ý, phù hợp với nhu cầu của mình.

Tổng hợp

Leave a Comment