Chai nước nhựa đó có thể làm bạn tăng cân không?

Photo of author
Written By admin

Nếu bạn quyết tâm áp dụng các mô hình ăn uống lành mạnh hơn như một phần của nỗ lực giảm cân không mong muốn, nghiên cứu mới cho thấy rằng bạn nên chú ý nhiều hơn đến nhựa đựng thực phẩm được bán hoặc lưu trữ. Nó có thể phá hoại nỗ lực của bạn.

Một nghiên cứu được xuất bản ngày 26 tháng 1 trong Khoa học & Công nghệ Môi trường phát hiện ra rằng chất dẻo được tìm thấy trong các sản phẩm hàng ngày như bao bì bột đông lạnh, hộp đựng sữa chua, chai nước uống và thậm chí cả bọt biển nhà bếp có thể ảnh hưởng đến việc tăng cân.

Martin Wagner, tiến sĩ, đồng tác giả của nghiên cứu và là phó giáo sư tại Đại học Khoa học và Công nghệ Na Uy cho biết: “Các thí nghiệm của chúng tôi cho thấy các sản phẩm nhựa thông thường có chứa hỗn hợp các chất có thể là yếu tố liên quan và bị đánh giá thấp gây ra thừa cân và béo phì. (NTNU) khoa sinh học, trong một thông cáo báo chí.

Béo phì đã tăng ước tính 40% trong 2 thập kỷ qua

Béo phì là một cuộc khủng hoảng sức khỏe ngày càng gia tăng, cả ở Hoa Kỳ và trên toàn thế giới. Từ năm 1999–2000 đến 2017–2018, tỷ lệ béo phì ở Hoa Kỳ đã tăng từ 30,5 phần trăm lên 42,4 phần trăm. Đồng thời, tỷ lệ béo phì nặng tăng gần gấp đôi, từ 4,7% lên 9,2%.

Không có một thứ nào gây béo phì. Đó là sự kết hợp của các nguyên nhân và các yếu tố cá nhân bao gồm chế độ ăn uống, di truyền, hoạt động thể chất, ít vận động và sử dụng thuốc.

Hóa chất tìm thấy trong nhựa có thể xâm nhập vào cơ thể

Người ta từng cho rằng hầu hết các chất hóa học trong nhựa đều tồn tại trong nhựa. Nhưng trong một bài báo khác, Tiến sĩ Wagner đồng ủy quyền được xuất bản vào tháng 8 năm 2021 trong Khoa học Công nghệ Môi trườngcác sản phẩm nhựa đã được phát hiện để rò rỉ một lượng lớn hóa chất trong điều kiện thực tế, do đó tạo điều kiện cho chúng xâm nhập vào cơ thể.

Bisphenol và phthalate là những hóa chất gây rối loạn chuyển hóa (MDC) thường được sử dụng trong các sản phẩm nhựa và đã được chứng minh là có thể thúc đẩy bệnh béo phì ở các mô hình tế bào và động vật trong phòng thí nghiệm.

Bởi vì những hóa chất có khả năng liên quan này chỉ đại diện cho một phần nhỏ của tất cả các hợp chất được tìm thấy trong nhựa, các nhà điều tra bắt đầu tìm hiểu thêm về những chất MDC khác có thể được tìm thấy trong các sản phẩm hàng ngày có chứa nhựa và tác động của chúng đối với chất béo.

Hóa chất tìm thấy trong nhựa có thể ảnh hưởng đến cách cơ thể quản lý chất béo

Theo một bài báo vào tháng 3 năm 2017 Độc tính sinh sảnrối loạn chuyển hóa là một loại chất gây rối loạn nội tiết làm tăng tính nhạy cảm với các bệnh chuyển hóa, bao gồm béo phì, tiểu đường loại 2 và bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD).

Hệ thống nội tiết được tạo thành từ các tuyến sản xuất và tiết ra hormone điều chỉnh tất cả các quá trình sinh học trong cơ thể từ khi một người được sinh ra cho đến khi họ chết, bao gồm sự trao đổi chất và lượng đường trong máu, cách cơ thể xử lý và lưu trữ chất béo, và sự phát triển. và chức năng của hệ thống sinh sản, theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA).

Theo Viện Khoa học Sức khỏe Môi trường Quốc gia, chất gây rối loạn nội tiết là các chất hóa học có thể bắt chước hoặc can thiệp vào nội tiết tố của cơ thể và có liên quan đến sự phát triển, sinh sản, não, miễn dịch và các vấn đề khác.

Chất dẻo có chứa hóa chất làm tăng số lượng và kích thước của tế bào mỡ chuột

Phân tích bao gồm các mặt hàng như hộp đựng sữa chua, túi đông lạnh, chai nước nhựa có thể đổ lại và chai dầu gội đầu – tổng cộng có 34 sản phẩm nhựa khác nhau.

Các nhà điều tra đã tìm thấy hơn 55.000 thành phần hóa học khác nhau trong các sản phẩm này và có thể xác định 629 thành phần trong số đó. Một phần ba sản phẩm nhựa được điều tra trong nghiên cứu mới được phát hiện là góp phần vào sự phát triển tế bào mỡ trong các thí nghiệm trong phòng thí nghiệm. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các chất trong nhựa đã lập trình lại các tế bào tiền thân để trở thành tế bào mỡ nhân lên và tích tụ nhiều mỡ hơn.

“Bằng cách chỉ ra rằng các hóa chất chiết xuất từ ​​các đồ nhựa thường được sử dụng làm tăng số lượng và kích thước của tế bào mỡ chuột trong phòng thí nghiệm, nghiên cứu cho thấy rằng việc tiếp xúc hàng ngày với những đồ vật này – đặc biệt là những đồ đựng thực phẩm, có thể hấp thụ hóa chất từ ​​hộp đựng của chúng – có thể góp phần vào đại dịch béo phì ở người, ”Linda G. Kahn, MPH, Tiến sĩ, một nhà nghiên cứu và một trợ lý giáo sư tại khoa nhi và sức khỏe dân số tại Trường Y NYU Grossman ở Thành phố New York cho biết. Tiến sĩ Kahn không tham gia vào nghiên cứu.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các hóa chất không xác định cũng có thể góp phần gây ra tình trạng thừa cân và béo phì

Các nhà khoa học quan sát thấy một số sản phẩm nhựa không chứa MDC đã biết vẫn gây ra sự phát triển của các tế bào mỡ và kết luận rằng nhiều loại nhựa có chứa các hóa chất không xác định can thiệp vào cách cơ thể chúng ta lưu trữ chất béo.

Johannes Völker, Tiến sĩ, tác giả đầu tiên của nghiên cứu, người liên kết với khoa sinh học của NTNU, cho biết rất có thể không phải là “những kẻ tình nghi thông thường” gây ra những rối loạn trao đổi chất này. Ông nói: “Điều này có nghĩa là các hóa chất nhựa khác với những hóa chất mà chúng ta đã biết có thể góp phần gây ra tình trạng thừa cân và béo phì.

Kahn cho biết khám phá ra rằng những hóa chất chưa từng biết trước đây này cũng có thể liên quan đến tăng cân khiến cho nghiên cứu mới này trở nên mới lạ và đáng chú ý.

“Những phát hiện này cho thấy rằng các nhà nghiên cứu cần mở rộng trọng tâm để kết hợp nhiều loại hóa chất nhựa có khả năng gây dị ứng hơn trong các nghiên cứu của họ về tăng cân và rối loạn điều hòa trao đổi chất. Các nghiên cứu tiếp theo cần được thực hiện để xem các hóa chất nhựa mà các nhà nghiên cứu này đã thêm vào các tế bào mỡ trong ống nghiệm thực sự di chuyển từ các sản phẩm trong các tình huống thực tế ở mức độ nào, ”cô nói.

Làm thế nào để ngăn không cho nhựa ra khỏi chế độ ăn uống của bạn (càng nhiều càng tốt)

Kahn nói: “Cách tốt nhất để giảm thiểu việc tiếp xúc với nhựa thông qua chế độ ăn uống là không mua hoặc bảo quản thực phẩm trong hộp hoặc bao bì bằng nhựa.

Nếu điều đó là không thể làm được, hãy cố gắng giảm thiểu thời gian thực phẩm của bạn tiếp xúc với nhựa và không bao giờ hâm nóng thực phẩm khi tiếp xúc với nhựa, cô ấy nói. “Điều đó có nghĩa là không cho hộp nhựa vào lò vi sóng và không để màng bọc nhựa tiếp xúc với bề mặt thực phẩm của bạn khi bạn cho vào lò vi sóng,” Kahn nói thêm.

Leave a Comment